Làm nghiêm, thi công chức 71,4%... trượt

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ông Trịnh Văn Chiến – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - cho rằng tỉ lệ đội ngũ cán bộ công chức không được việc chắc chắn cũng phải cỡ 2 con số.

Ông Trịnh Văn Chiến cho rằng, nếu nói con số công chức không làm được việc là 1-2% thì không phải. Ông kể: “Tôi chỉ đạo thi tuyển cán bộ công chức vừa rồi phải được tổ chức tuyệt đối bí mật và khách quan. Không được ai gửi, nếu gửi là tôi không duyệt. Nhân dân rất tin tưởng, nhưng kết quả thì thực sự đáng buồn. Tổng cộng có 419 thí sinh dự thi, thì buổi sáng thứ nhất bỏ gần 70 thí sinh. Lý do vì họ làm hết bài buổi sáng, tính thấy không khả quan thì bỏ, nếu làm thêm các môn khác cũng chả được gì. Cuối cùng, chỉ có 120 thí sinh đủ điều kiện để được xét tuyển, với tỉ lệ trượt là 71,4%. Làm nghiêm thì rõ kết quả như vậy”.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến thừa nhận khuyết điểm lớn trong mấy năm trước khi tổ chức không sâu sát, để xảy ra tình trạng cứ thi là đậu. “Điều này dẫn đến nguy hiểm là bộ máy chính quyền tuyển vào chất lượng không đảm bảo. Nhưng vì trót thi rồi, nên biết làm sao. Bộ Nội vụ đã có đề án cần quyết liệt làm chặt đầu vào thì chất lượng trong bộ máy chính quyền mới tốt được” – ông đề xuất.

(TP)