Thế giới 24h: Triều Tiên cũng "lên gân"
- Quân đội Triều Tiên được lệnh tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu; Bộ trưởng Năng lượng Philippines nói sẽ từ chức bởi không giữ đúng cam kết... là các tin nóng.

Nổi bật

Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã kêu gọi quân đội tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu, bởi lẽ chiến tranh "có thể xảy ra bất kỳ lúc nào".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, vào đêm Giáng sinh, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm tới Bộ chỉ huy đơn vị 526 đóng tại thành phố cảng Nampo của Triều Tiên.

Triều Tiên, Hàn Quốc, Park Geun Hye, Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Getty)

“Ông Kim Jong Un đã yêu cầu quân đội tăng cường tối đa khả năng sẵn sàng chiến đấu, và cần phải luôn ghi nhớ rằng chiến tranh có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào”", KCNA cho biết.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên đang lên cao sau khi Bình Nhưỡng xử tử Jang Song Thaek, người được xem là quyền lực số hai ở Triều Tiên.

Việc Triều Tiên tiến hành hành quyết ông Jang Song Thaek, người chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã làm dấy lên hàng loạt những lời đồn đãi về tình hình chính trị trong nước này.

Trước đó, hôm 24/12 Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cũng đã cảnh báo nước này sẽ phản ứng dứt khoát và không khoan nhượng đối với mọi sự khiêu khích nào từ phía Triều Tiên.

Phát biểu khi đến thăm các đơn vị quân đội đóng quân ở giới tuyến liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye mô tả tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên là "cực kỳ nghiêm trọng".

"Tình hình bên trong của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rất đáng lo ngại, làm dấy lên nguy cơ khiêu khích", bà nhấn mạnh. Bà đã kêu gọi, các binh sĩ tăng cường cảnh giác hơn nữa.

"Chúng ta sẽ phản ứng một cách dứt khoát, và không khoan nhượng trước bất cứ hành vi khiêu khích, gây hấn nào của CHDCND Triều Tiên", nữ Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo.

Tin vắn

- Số người chết trong vụ nổ gần nhà thờ Mar Youhanna tại thủ đô Baghdad của Iraq đã lên tới 27 người và 56 người khác bị thương, đa số nạn nhân là tín đồ Cơ đốc giáo.

- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua kế hoạch gia tăng gần gấp đôi quân số lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, lên đến 12.500 binh sĩ và 1.323 cảnh sát.

- RIA Novosti dẫn nguồn từ Tư lệnh không quân Nga, Trung tướng Viktor Bondarev cho biết trong năm, không quân nước này đã nhận hơn 100 máy bay trực thăng mới.

- Nguồn tin quân đội Ai Cập ngày 25/12 cho biết đã chặn đứng một âm mưu của Phong trào Hồi giáo Hamas nhằm tấn công một tòa nhà an ninh chiến lược tại Bắc Sinai.

- Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các mở rộng của ông để thảo luận về cách thức ngăn chặn bạo lực leo thang dọc biên giới của Israel với Dải Gaza.

- Hôm qua (25/12), Chính phủ Thái Lan quyết định kéo dài Luật an ninh nội địa thêm hai tháng nữa, nhằm đối phó với các cuộc biểu tình, một quan chức cấp cao cho biết.

- Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đề xuất thành lập một hội đồng cải cách quốc gia, để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài đã gần 2 tháng qua.

- Quốc hội của Iran đã thông qua kiến nghị liên quan đến việc di dời thủ đô Tehran tới địa điểm khác, bất chấp sự phản đối từ Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani.

- Theo Reuters, ngày 25/12 Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho hay nước này muốn nhận được đủ gói cứu trợ tài chính trị giá 15 tỷ USD của Nga vào đầu năm 2014.

- Bộ trưởng Năng lượng Philippines cho biết sẽ từ chức bởi không giữ đúng cam kết trước đêm giáng sinh khôi phục điện cho toàn bộ các khu vực bị bão Haiyan tàn phá.

- Sáng sớm ngày 25/12, lực lượng Taliban đã phóng hai quả rocket vào khuôn viên của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul của Afghanistan, song không gây ra thương vong.

- Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ đánh bom khủng bố đẫm máu nhằm vào trụ sở cảnh sát ở thành phố Mansoura, miền bắc Ai Cập, làm ít nhất 14 người thiệt mạng.

- Bộ trưởng Kinh tế, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã nộp đơn từ chức bởi vụ bê bối tham nhũng đang làm rung chuyển chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan.

Tin ảnh

Triều Tiên, Hàn Quốc, Park Geun Hye, Kim Jong Un
Trung Quốc phát hiện đường hầm buôn lậu từ đại lục sang Hồng Kông. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn

"Đối với cá nhân tôi, nhiệm vụ đã hoàn thành. Tôi đã thắng", cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden trả lời phỏng vấn báoWashington Post.

Edward Snowden cho biết, bản thân hài lòng bởi giờ đây công chúng đã được biết về chương trình theo dõi mạng và điện thoại của Chính phủ Mỹ.

Sự kiện

Ngày 26/12/2004, một trận động đất 8,9 độ richter xảy ra ở ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia kéo theo sóng thần hoành hành dọc bờ biển nhiều nước châu Á.

Thảm họa này đã giết chết hàng trăm nghìn người ở 11 quốc gia. Đây là một trong những thiên tai có số người thiệt mạng nhiều nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Thanh Vân(tổng hợp)

(VietNamNet)