Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Vinh khóa XX- Trách nhiệm và trí tuệ

Đổi mới nâng cao chất lượng các kỳ họp là yêu cầu của cử tri đối với hoạt động của HĐND các cấp. Vấn đề này luôn được thường trực HĐND TP quan tâm từ đó chất lượng các kỳ họp đã được nâng lên. Kỳ họp thứ 7 khóa XX HĐND TP vừa mới được tổ chức trong 2 ngày 23 và 24 -12-2013 đã thể hiện điều đó.

 Kỳ họp cuối năm này, HĐND TP đã ghi nhận đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động linh hoạt với những giải pháp tích cực của UBND TP trong chỉ đạo điều hành thực hiện các chỉ tiêu KH nhà nước. Nhờ vậy  năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP ước đạt 7,6%. Thu ngân sách ước đạt 822 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước.. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Chính sách xã hội, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được tập trung chỉ đạo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,91%... Công tác cải cách hành chính tiếp tục quan tâm chỉ đạo toàn diện và sâu rộng hơn. Công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai đi vào nề nếp. VHXH có nhiều chuyển biến tích cực, Thành phố tổ chức thành công lễ kỷ niệm 50 năm TP Vinh. An sinh xã hội được đảm bảo, quan tâm thực hiện quy chế dân chủ cơ sở QPAN được đảm bảo. Giữ vững ổn định chính trị. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo....

Ông Nguyễn Hồng Minh- CT HĐND TP Vinh: "HĐND TP ghi nhận sự nỗ lực của UBND TP đã chỉ đạo điều hành thực hiện CT KH NN trong điều kiện hết sức khóa khăn song TP vẫn đạt nhiều kết quả phát triển KTXH…”

 Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Vinh khóa  được đánh giá là kỳ họp có chất lượng. Thể hiện qua nội dung chất vấn và giải trình của đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn và đơn vị liên quan. 139 nội dung cụ thể thuộc 6 nhóm vấn đề được nêu tại kỳ họp, trong đó các đại biểu đi vào phân tích mổ xẻ về nguyên nhân của các vấn đề tồn tại bất cập kéo dài hoặc mới phát sinh nhưng ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống XH.

Bà nguyễn Thị Lan Anh- Đại biểu phường Hồng Sơn: “ Thực tế việc thu phí của ban quản lý chợ đối với các hộ KD vô tình đã tạo điều kiện cho họ vi phạm KD trên vỉa hè . Vấn đề này cần giải quyết đồng bộ mới có thể quản lý tốt TTĐT, Vệ sinh MT”.

Một vấn đề liên quan thực hiện chỉ thị 05 của ban TV thành  ủy và KH số 58 của UBND TP đó là đó là làm sao giải quyết hài hòa để người dân phát triển kinh doanh dịch vụ vừa phải đảm bảo an toàn trật tự đô thị, Một số đại biểu cho rằng sau gần 3 năm triển khai chỉ thị 05 của thành ủy về tăng cường quản lý trật tự đô thị thành phố cần có sự điều chỉnh nên triển khai như thế nào để phù hợp với thực tiễn đời sống XH, không nên duy ý chí mà phải tùy vào tuyến đường, tùy khu vực để có quy định và biện pháp xử lý phù hợp.

Ông Nguyễn Đình Sinh- Giám đốc CT CP AUSTDOOR Nghệ An:

“ Có những vấn đề khi ban hành CT 05 chưa tính đến đó là mưu sinh của người dân, phát triển KT, thuế và quản lý TTĐT”

Với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, các đại biểu đã có các ý kiến chất vấn đề nghị phân tích nguyên nhân, biện pháp giải quyết, làm rõ trách nhiệm về những vấn đề bất cập phát sinh và nhất là những vấn đề  tồn tại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm. Cùng với sự thẳng thắn của đại biểu khi chất vấn là các ý kiến giải trình trực tiếp với tinh thần trách nhiệm cao của đại diện lãnh đạo TP Vinh về các vấn đề liên quan lĩnh vực mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Có những vấn đề khó thực hiện hoặc không thể thực hiện trong thời gian ngắn cũng được các đại diện lãnh đạo TP trình bày để các cùng tìm hướng giải quyết.

Ông Lê quốc Hồng-PCTUBND TP Vinh: “Tình trạng tái lẫn chiếm, biến tướng lẫn chiếm vìa hè để KD mà cử tri phản ánh là đúng thực tế. Nguyên nhân người dân tận dụng KD do KK, một số cho rằng nhà mặt phố phải tận dụng khai thác nguồn thu triệt để. Một phần do thói quen người tiêu dùng tích ăn uống quán hàng bên vỉa hè, dừng đỗ xe để mua sắm hay vào quán hàng ăn uống mà không gửi xe đúng nới quy đinh…”

Ông Nguyễn Đình Sinh: Giám đốc CT CP AUSTDOOR Nghệ An: “ Tôi thấy kỳ họp này chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn đã đi thẳng vấn đề, cơ quan quản lý NN trả lời với tinh thần trách nhiệm và thái độ tích cực. Nếu phát huy tốt thì các kỳ họp tới sẽ hiệu quả hơn”

 Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Vinh đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng. Từ đó quyết định những chỉ tiêu quan trong cho một năm thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm tới.  Chất lượng kỳ họp củng cố lòng tin của cử tri đối với người đại biểu HĐND và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trước những vấn đề tồn tại bất cập của xã hội.

 

                                                            Thanh Loan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh