Thế giới 24h: "Bí mật" nội bộ Triều Tiên
Báo Hàn Quốc tiết lộ bí mật về việc bổ nhiệm quan chức ở Triều Tiên; Thái Lan phê chuẩn lệnh bắt giữ 19 thủ lĩnh biểu tình... là các tin nóng.

Nổi bật

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc số ra ngày 5/2 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang đề bạt các quan chức xuất thân từ tỉnh Kangwon, nơi ông chào đời, vào các chức vụ then chốt.

Theo một nguồn tin, ông Pak Jong Nam, Bí thư đảng tỉnh Kangwon, đã được bổ nhiệm là Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Ông này có nhiệm vụ hỗ trợ lãnh đạo của tổng cục Choe Ryong Hae.

Triều Tiên, Kim Jong Un, Kangwon
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn, ông Pak Jong Nam cũng đồng thời là "tai mắt" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhằm theo dõi ông Choe Ryong Hae, nguồn tin trên nói với tờ báo Hàn Quốc.

"Ông Pak giống như gián điệp mà ông Kim đưa vào Tổng cục Chính trị", nguồn tin nói. "Sự đề bạt mà Pak có được là nhờ quan hệ mà ông đã xây dựng nhiều năm với ông Kim khi họ ở cùng quê".

Ngoài trường hợp ông Pak, việc thăng chức ông Jang Jong Nam lên chiếc ghế Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Nhân dân Triều Tiên cũng một phần là bởi vì ông Jang xuất thân từ tỉnh Kangwon.

Theo tờ Chosun Ilbo, các chuyên gia về CHDCND Triều Tiên tin tưởng rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được sinh ra tại một ngôi nhà gần Wonsan, tỉnh Kangwon và lớn lên tại đây.

Tin vắn

- Một quan chức Mỹ cho biết, chính phủ nước này kêu gọi Trung Quốc không thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông hay các nơi có tranh chấp chủ quyền.

- Mỹ kêu gọi TQ điều chỉnh lại các đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông, hối thúc tìm giải pháp hòa bình cho một trong các điểm nóng có nguy cơ ngày càng lớn của châu Á này.

- Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm chống lại tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

- Hàn Quốc và Triều Tiên trong ngày 5/2 đã đạt được thỏa thuận sẽ việc tổ chức đợt đoàn tụ mới cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

- Các nhà chức trách Libya cho hay, ít nhất 6 trẻ em bị thương trong một vụ tấn công bằng lựu đạn vào một ngôi trường học ở thành phố Benghazi của nước này hôm 5/2.

- Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ngày 5/2 cho biết, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm khoảng 57% mức tăng chi tiêu quốc phòng thực tế ở châu Á năm 2013.

- Làn sóng biểu tình ở Thái Lan càng trở nên căng thẳng khi hàng ngàn người nông dân lên kế hoạch phong tỏa toàn bộ đường quốc lộ trên khắp nước trong hôm nay (6/2).

- Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 5/2 đã thông qua lệnh bắt giữ 19 nhân vật là thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ, trong đó bao gồm cựu Phó Thủ tướng Suthep Thausuban.

- Các đại diện đàm phán của lực lượng Taliban tại Pakistan ngày 5/2 tuyên bố, sẽ không có cơ hội cho hòa bình tại nước này cho tới khi Chính phủ thông qua luật Hồi giáo.

- Ngày 5/2, ba vụ tấn công bằng bom đã làm rung chuyển khu vực trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq, khiến cho ít nhất 19 người thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

Tin ảnh

Triều Tiên, Kim Jong Un, Kangwon
Nga cấp tập chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Sochi. (Ảnh: AP)

Phát ngôn

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper hôm 4/2 cho biết, với hơn 50 năm trong nghề tình báo, chưa bao giờ ông thấy một danh sách các mối de dọa toàn cầu với Mỹ dài như hiện nay.

Sự kiện

Hiệp ước hải quân Washington về việc giới hạn quân bị hải quân 5 nước Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Nhật được ký ngày 6/2/1922 và có hiệu lực tới 31/12/1936.

Thanh Vân(tổng hợp)

(VietNamNet)