Đầu xuân đến với các điểm du lịch văn hóa ở TP Vinh

TP Vinh là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, Vinh không chỉ được biết đến là trung tâm kinh tế của Tỉnh Nghệ An mà Vinh còn là điểm đến của nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đầu xuân năm mới giáp Ngọ 2014, trong hành trình du xuân vãn cảnh tại các đền chùa trên địa bàn TP Vinh, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi ghé thăm một số khu di tích lịch sử để hiểu rõ hơn nét đẹp văn hóa linh thiêng từ bao đời nay của người dân đất Việt trên TP đỏ anh hùng.

Tết đến, xuân về là thời điểm khởi đầu cho một năm mới với nhiều khát vọng, mong ước tốt đẹp. Với mong muốn đón một năm bình an, mọi điều may mắn, đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa từ bao đời nay của mỗi người dân đất Việt. Tại khu di tích lịch sử Đền Hồng Sơn TP Vinh những ngày đầu năm nhộn nhịp du khách thập phương tụ hội về đây để thắp hương cầu an, cầu lộc. Cũng như mọi năm, lượng du khách đổ về nhiều nhất là đêm 30 tết và những ngày sau đó. Năm nay, ban quản lý đền Hồng Sơn phối hợp với ủy ban nhân dân phường tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ vui xuân nên thu hút đông đảo du khách. Vì vậy đến Đền đầu năm du khách không chỉ được tận hưởng không khí du xuân tĩnh lặng ở đền mà còn hòa mình vào với thiên nhiên, với mọi người xung quanh làm cho không gian du xuân dường như thêm phần sinh động, cảnh vật thiên nhiên và con người trở nên giao hòa. Ông Đặng Công Vị- Phường Hà Huy Tập Du khách đi lễ đầu năm tại đền Hồng Sơn có cảm nhận: “Năm nào về đền tôi cũng thấy tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng hơn. Mỗi năm mỗi khác nhưng ai cũng đều mang trong mình ước nguyện đầu năm may mắn, an lành đến với mình và gia đình..”

Để phục vụ nhu cầu du xuân vãn cảnh đầu năm, cùng với Thành Phố Vinh Ban quản lý di tích nhà Đền cũng đã lên kế hoạch và có sự chuẩn bị chu đáo về cách thức tổ chức lễ hội từ việc hành lễ, viết sớ, giao nhiệm vụ cho các thầy cúng làm lễ giải hạn cầu may. Ông Hồ Công Tiến- Phó ban quản lý di tích đền Hồng Sơn TP Vinh cho biết:“Ngay từ đầu mùa lễ hội ban quản lý đền phối hợp với UBND Phường lên kế hoạch để tổ chức các hoạt động du xuân, phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật xung quang khu vực đền. Cũng như mọi năm lượng du khách về thăm đền ngày một đông, để làm lễ giải hạn, cầu may cầu lộc đầu năm.”

Cùng với di tích lịch sử đền Hồng Sơn, ngược lên với Lâm viên núi quyết, đền Hoàng Đế Quang Trung năm nay cũng thu hút khá đông du khách thập phương về du xuân. Đặc biệt năm nay, sau lẽ phát hành thẻ ấn ngày 5/1 âm lịch vừa qua lượng du khách về thăm đền cũng ngày một nhiều hơn. Với việc phát hành thẻ ấn đầu năm của UBND TP lại càng làm cho không khí du xuân ở đây thêm phần ý nghĩa. Đông đảo du khách đổ về đây để tế lễ và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất trời, du khách thập phương tụ họp về đây ai cũng tâm niệm giữ cho tâm sáng, lòng trong khi hướng tới những điều nhân đức, điều thiện. Và cũng là để cầu mong một năm mới với nhiều điều tốt đẹp cho gia đình và người thân. Ông Đậu Văn Phùng- Khối 15 Phường Trung Đô TP Vinh có cảm nhận:“Là một du khách đến với Đền Quang Trung tôi và mọi người về đây đều chung một cảm nhận rất vui và tự hào. Đặc biệt khi tại ngôi đền thiêng này năm nay Thành Phố đã tổ chức trao thẻ ấn càng làm cho mỗi người dân thêm tự hào về anh hùng vua Quang Trung. Tôi thấy việc tổ chức các hoạt du xuân ở đền cũng được tổ chức khá công phu và chu đáo, đáp ứng nhu cầu du xuân của người dân”

Tại các đền, chùa trên địa bàn TP để đáp ứng nhu cầu du xuân đầu năm, UBND TP Vinh đã ban hành nhiều kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho ban quản lý các đền chùa và các bộ phận liên quan chuẩn bị khá kỹ lưỡng về cách thực tổ chức để thu hút du khách. Vì vậy đa phần du khách hành hương về đây đều cảm thấy hài lòng. Du khách đến đền, chùa có nhiều mục đích khác nhau nhưng mục đích tích cực nhất là đến chùa đồng nghĩa đến với cái thiện, cái đẹp, phản ánh sự khao khát của con người hướng tới ước vọng tự hoàn thiện bản thân mình. Yếu tố này tạo nên sắc thái văn hóa du lịch tâm linh. Ông Nguyễn Trung Châu- Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết thêm:“Thành phố đã có sự phân công chỉ đạo khá rõ ràng và chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ cách thức tổ chức các lễ hội tại các đền chùa, đến các hoạt động tổ chức mừng đảng mừng xuân. Qua đây đáp ứng được yêu cầu nguyện vọng của nhân dân khi về thắp hương du xuân để cầu mong cho mọi điều tốt lành đến với mình và gia đình mình”

Vào những ngày đầu năm, khi mà hơi ấm của tết cổ truyền còn lan tỏa, việc đi hành hương đến đền, chùa dường như là điều mà mọi người dân đều muốn làm trong năm mới. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu văn hóa tâm linh của mỗi người dân cũng ngày một nâng lên. Tuy nhiên bên cạnh đó, không thể không nhắc đến việc ý thức của người dân chưa tốt khi vứt rác bừa bãi, rải tiền lẻ khắp nơi, từ gốc cây tới hàng rào, thậm chí là nhét cả vào tay, vào miệng tượng Phật khiến cảnh quan chùa, đền trở nên phản cảm. Nhiều người chẳng ngần ngại vượt qua các biển cấm, khu vực đã được chăng dây hoặc có biển báo cấm để chụp ảnh lưu niệm hay rải tiền để cầu tài lộc, phú quý.

Đi lễ đền đầu năm mỗi người một ý nguyện chân thành, mong muốn bày tỏ tấm lòng thành kính của mình với đức phật, tổ tiên. Để cho tục lễ đi đền, chùa đầu xuân trở thành một nét văn hóa tốt đẹp, đáng để lưu truyền thì cần có sự quản lý chặt chẽ hơn nữa của các cấp các ngành, đặc biệt là ý thức của của du khách. Có như thế đi lễ đền, chùa đầu năm mới trở thành một nét văn hóa đẹp ngày xuân./.

Hương Giang

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh