Rét đột ngột, bệnh nhi nhập viện tăng đột biến

Thời tiết giá rét, nhiệt độ xuống thấp trong 2 ngày qua khiến số bệnh nhi mắc các bệnh về hô hấp, tiêu chảy nhập viện tăng cao. Đặc biệt, bệnh sởi có nguy cơ bùng phát.

Hôm nay, 11/2, mới 9h sáng nhưng Bệnh viện sản nhi Nghệ An đã tiếp nhận khám và chuyển vào các khoa gần 250 bệnh nhi. Theo tổng hợp sơ bộ của Khoa khám bệnh - Bệnh viện sản nhi Nghệ An thì số lượng bệnh nhi đến khám và nhập viện tăng đột biến trong mấy ngày hôm nay khi thời tiết giá rét đột ngột. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 700 - 800 bệnh nhân, tăng hơn 30-40% so với ngày bình thường. Phần lớn các bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy cấp.

Rét đột ngột, bệnh nhi nhập viện tăng đột biến tại Bệnh viện sản nhi Nghệ An

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Hà – Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện sản nhi Nghệ An cho biết: Trẻ đến viện khám, nhập viện chủ yếu bị sổ mũi, viêm phế quản, viêm phổi và tiêu chảy cấp do vi rút rota. Do thời tiết quá khắc nghiệt, một số do cha mẹ chủ quan hoặc chưa biết cách giữ ấm cho trẻ nên bệnh nhi tăng đột biến trong những ngày qua.

Đặc biệt, trong số những bệnh nhân nhi phải nhập viện do thời tiết thay đổi đợt này thì có 8 bệnh nhi bị mắc sởi. Điều đáng nói là do không được phát hiện và điều trị kịp thời nên các bệnh nhi này đều nhập viện trong tình trạng biến chứng sang viêm phổi nặng.  Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện sản nhi Nghệ An khuyến cáo tới các bậc phụ huynh có trẻ nhỏ cần chú ý đến các biểu hiện của trẻ. Bởi khi trẻ mới mắc bệnh sởi, rất khó phát hiện. nếu trẻ bị sốt, mệt mỏi, chảy nước mắt thì phải nghĩ đến bệnh sởi và phải đưa trẻ đi khám. Cán bộ y tế cơ sở chú ý, nếu khi chưa có triệu chứng rõ ràng, trẻ mới bị sốt thì chỉ dùng các loại thuốc hạ sốt cho trẻ, hạn chế kháng sinh, nhất là các loại có chứa Cortocoit bởi nếu dùng loại thuốc này, sởi sẽ không phát hết ra ngoài được, rất khó điều trị tiếp theo.

Dự báo thời tiết có thể còn rét đậm kéo dài trong những ngày tới, nhiệt độ xuống rất thấp vào đêm và sáng, vì thế, việc giữ sức khỏe cho trẻ nhỏ là rất cần thiết bởi sức đề kháng của trẻ em còn kém, trẻ dễ bị nhiễm và lây bệnh. Hãy đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa khi trẻ có các biểu hiện bị bệnh, tránh tình trạng để bệnh biến chứng.
Tác giả bài viết: Hoài Thanh
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An