Gần 600 tiểu thương chợ Vinh đồng loạt đóng cửa hàng

Sáng 7/3, tại chợ Vinh, thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã có 577 kiốt của các tiểu thương đồng loạt đóng cửa không bán hàng.

Ông Tô Thanh Nhân, Trưởng ban Quản lý chợ Vinh, cho biết nguyên nhân của việc các tiểu thương đóng cửa không bán hàng là do không đồng tình với quy hoạch chuyển đổi kinh doanh tầng ba chợ Vinh của Ủy ban Nhân dân thành phố  Vinh.

Quyết định 12429/2007/QĐ-UBND ngày 21/12/2007 của UBND thành phố Vinh về quy chế huy động vốn của người dân khi tham gia góp vốn, sơ đồ thiết kế, quy hoạch ngành hàng, vị trí kiốt… đã quy định tầng hầm bố trí hàng ngũ kim (sắt, nhôm, kim khí điện máy…); tầng 1 bố trí các ngành tân dược - dụng cụ y tế, dày dép, mũ cặp, văn hóa phẩm; tầng 2 bố trí các ngành may mặc sẵn, vải, chăn ga, gối đệm; toàn bộ tầng 3 sử dụng để bố trí khu hành chính, văn phòng cho thuê và các dịch vụ khác.

Tuy nhiên, qua năm năm đi vào sử dụng, tầng ba chợ Vinh vẫn bỏ trống, lãng phí nên cuối năm 2013, Ban Quản lý chợ Vinh đã quy hoạch tầng ba thành nơi bán hàng như tầng một, tầng hai, với 514 kiốt bán hàng may mặc sẵn, chăn ga gối đệm, giày dép...

Việc làm này đã bị các hộ kinh doanh phản đối. Các hộ kinh doanh cho rằng Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh, Ban Quản lý chợ Vinh đã vi phạm quy chế góp vốn và thiết kế của chợ Vinh ban đầu; việc tăng thêm kiốt bán hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của các tiểu thương, lợi ích kinh doanh của các tiểu thương sẽ bị chia sẻ.

Theo ông Tô Thanh Nhân, tổng diện tích tầng ba chợ Vinh lên đến 5.000 m2, nếu không được sử dụng như lâu nay thì rất lãng phí. Việc quy hoạch mở rộng tầng ba cũng chỉ với mục đích tránh lãng phí, đồng thời mở rộng quy mô chợ Vinh phục vụ khách hàng tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Dung, kinh doanh hàng may mặc sẵn tại chợ Vinh cho biết việc kinh doanh tại chợ Vinh lâu nay gặp rất nhiều khó khăn, lượng khách vào chợ ngày càng ít, giờ mở thêm kiốt sẽ khiến việc buôn bán càng khó khăn hơn, lượng khách sẽ bị chia sẻ.

Trong khi đó, để có một gian hàng ở đây các tiểu thương đã đầu tư ít nhất từ 70-500 triệu đồng và nhiều tiểu thương buôn bán lâu nay vẫn còn chưa thể lấy lại vốn.

Mong muốn của các hộ kinh doanh khác là tầng ba phải được quy hoạch theo đúng quy định ban đầu chỉ sử dụng làm khu hành chính, phục vụ cho hoạt động vui chơi giải trí, các gian hàng ăn uống, giải khát nhằm phục vụ nhu cầu của hàng trăm tiểu thương tại chợ Vinh cũng như khách đến chợ mua hàng.

Ủy ban Nhân dân thành phố và Ban Quản lý chợ Vinh hiện đang tập trung tuyên truyền, giải thích cho bà con tiểu thương hiểu mục đích của việc mở rộng quy hoạch tầng ba là tránh lãng phí, đồng thời vẫn bảo vệ quyền lợi chính đáng của các tiểu thương trong chợ.

Thành phố Vinh đang khẩn trương vận động các tiểu thương ổn định tâm lý để sớm mở cửa bán hàng trở lại phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Chợ Vinh là chợ lớn nhất Nghệ An, nơi tập trung kinh doanh buôn bán của hơn 1.300 tiểu thương với nhiều loại hàng hóa khác nhau./.
Tác giả bài viết: Tá Chuyên
Nguồn tin: Báo Thông Tấn Xã Việt Nam
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh