Khi tình nguyện từ trái tim…

Hai năm trước, Phan Huy Tứ nhỏ yếu ngồi trên xe lăn một mình từ Hà Tĩnh ra Vinh thi đại học và đậu vào khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Vinh.

Năm nay Tứ còn là một tình nguyện viên tích cực gương mẫu của đội tình nguyện viên trường Đại học Vinh.

 

 Phan Huy Tứ (áo trắng)
cùng đội Sinh viên tình nguyện ĐH Vinh


Theo chân một bạn học trong lớp tìm đến tận nhà trọ chúng tôi mới tiếp xúc được với Tứ. Căn nhà trọ chưa đầy 12 mét vuông của em khá ngăn nắp, mọi sinh hoạt, nấu ăn, giặt giũ mình em tự lo liệu. Sinh tại xã Thạch Châu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) trong một gia đình có năm anh chị em nhưng Tứ bất hạnh hơn vì em bị tật nguyền bẩm sinh từ nhỏ. Hai chân không đi lại được, người lại nhỏ như một cậu học sinh cấp II nên ngay từ khi còn học ở nhà Tứ đã xác định cho mình một con đường duy nhất là phải học. 12 năm học phổ thông năm nào Tứ cũng đạt học sinh tiên tiến và là một học sinh gương mẫu.

Cuối năm học 2005, khi đang ấp ủ ước mơ vào đại học Tứ nhận được tin hai ngôi trường mà em mơ ước là Đại học Bách khoa Đà Nẵng và Đại học Quy Nhơn không nhận thí sinh bị tật nguyền, thương Tứ, các bạn trong lớp dấu em làm hồ sơ thi vào trường Đại học Vinh, tuy nhiên kỳ thi đại học đầu tiên ấy vì quá chán nản, thất vọng Tứ đã bị trượt. Đậu nguyện vọng 2 ở trường Cao đẳng kinh tế Hà Nội, Tứ theo học ở đó 2 tháng nhưng rồi cũng bỏ và về quê xin làm việc ở Hội người tàn tật Hà Tĩnh.

Ở chỗ làm mới nhìn nhiều hoàn cảnh còn vất vả, khó khăn hơn mình nhưng vẫn lạc quan, vui vẻ Tứ nhận ra “mình đã quá bồng bột khi từ bỏ ước mơ quá sớm”. Giấc mơ về giảng đường đại học một lần nữa lại cháy bỏng trong em và trong lần 2 quay trở lại Vinh Tứ đã thỏa được ước mơ thành sinh viên của mình.
 
Một kỷ niệm từ những ngày đi thi khiến Tứ không thể quyên được: Vừa xuống bến xe Vinh, Tứ đang xoay sở với chiếc xe lăn thì các anh chị tình nguyện viên kéo đến giúp đỡ. Anh Kiên (K46B khoa Sử) còn tình nguyện hộ tống em đến trường tiểu học Nghi Phú để tìm chỗ trọ và tìm phòng thi cho em nữa…Hình ảnh những sinh viên tình nguyện đó cứ ám ảnh mãi Tứ trong suốt hai năm đầu học ở trường Đại học Vinh. Cũng ở mái trường này Tứ đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè. Riêng ở K48 – Công nghệ thông tin, vì phòng thực hành nằm ở tầng 5 nên ngày nào Tứ cũng được các bạn cõng lên phòng học…
 
Trở thành thành viên của đội Sinh viên tình nguyện kỳ thi này cũng chính là một cách để Tứ đáp trả lại lòng tốt của bạn bè, thầy cô bởi “em đã nhận được ở mọi người nhiều quá” – Tứ chân thành cho biết. Với nụ cười hiền hậu, ánh nhìn lạc quan, thân thiện Tứ đã tiếp thêm nghị lực cho các thí sinh tự tin bước vào mùa thi .

Hà - Ly - baonghean

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh