Cần giải quyết sớm nhu cầu chính đáng của một đơn vị
4/22/2014 10:32:12 AM
(Congannghean.vn)-Đã gần 10 năm trôi qua, kể từ ngày cán bộ chiến sĩ Công an phường Quán Bàu, TP Vinh được chuyển về trụ sở mới làm việc đến nay, người dân và cán bộ chiến sĩ của đơn vị muốn đến trụ sở đều phải đi qua sân bóng của phường Quán Bàu. Nguyên do là phía cổng chính hiện nay không có lối vào và cánh cổng chính ở đây cũng chưa bao giờ được mở… Điều này phần nào ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ cũng như việc xây dựng đơn vị văn hóa theo tiêu chuẩn của ngành.

Gần 10 năm trước, cùng với nhu cầu phát triển ngày càng hiện đại của TP Vinh, năm 2005, Công an phường Quán Bàu đã được thành lập và đi vào hoạt động chính thức. Sau 3 năm làm việc ở trụ sở tạm, tháng 11/2008, cán bộ chiến sĩ Công an phường Quán Bàu hết sức vui mừng, phấn khởi khi được chuyển về trụ sở mới xây dựng khang trang để tiếp tục làm việc. Trụ sở Công an phường Quán Bàu hiện nay là tòa nhà 2 tầng kiên cố, tọa lạc trên khu đất thuộc địa phận khối 5, phường Quán Bàu, phía trước mặt và bên phải là cánh đồng lúa.

Theo quy hoạch, “mặt tiền” của Công an phường Quán Bàu sẽ có một con đường ngang rộng 18 m, nối từ đường Ngô Gia Tự sang đường Mai Hắc Đế (Quốc lộ 1A - P.V). Tuy vậy, cho đến nay con đường mới chỉ có trên bản quy hoạch của thành phố Vinh, còn đến bao giờ nó được mở thì không ai dám khẳng định. Và như vậy, gần 10 năm nay, để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, tập thể cán bộ chiến sĩ Công an phường Quán Bàu cũng như người dân đến giao dịch đều phải đi vòng qua lối sau đơn vị. Nhưng để vào được lối này thì phải đi qua cổng sân bóng đá của UBND phường Quán Bàu.

Trụ sở Công an phường Quán Bàu được xây dựng khang trang nhưng hiện nay không có lối vào cổng chính

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trung tá Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Công an phường Quán Bàu cho biết: Những ngày đầu mới chuyển về trụ sở chính, công dân đến làm việc đều thắc mắc vì sao cổng chính Công an phường không được mở, nhưng qua nhiều năm đến làm việc họ cũng quen dần. Bây giờ thì chỉ có những người mới đến làm việc lần đầu với cơ quan mới vất vả tìm lối vào trụ sở thôi. Ban đầu về đây, chúng tôi cũng nghĩ là sẽ có con đường đi phía trước như thành phố đã quy hoạch, nhưng gần 10 năm con đường này cũng chỉ nằm trên giấy tờ. Hiện nay, cái khó của đơn vị là không thể thực hiện đúng các tiêu chí xây dựng đơn vị chính quy, văn hóa như những nơi khác vì không biết gắn biển, bảng vào chỗ nào.

Tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sĩ Diệu - Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh, được biết: Để mở con đường nối liền từ đường Ngô Gia Tự sang đường Mai Hắc Đế, cần phải đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 400 m. Trước đây, UBND TP Vinh đã phê duyệt kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân với số tiền đền bù 18 tỉ đồng và 5 tỉ đồng xây lắp. Tuy nhiên, do người dân không thống nhất được phương án và giá đền bù nên chúng tôi không thực hiện được kế hoạch như ban đầu. Trong giai đoạn hiện nay, do tác động của nền kinh tế đang bị suy thoái, kinh phí đầu tư xây dựng của thành phố cũng eo hẹp và nhận thấy việc xây dựng con đường này chưa thực sự cần thiết nên TP Vinh quyết định dừng việc này lại.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại, cách mặt tiền cổng chính Công an phường Quán Bàu khoảng 20 - 30 m đang có 2 lối vào thuộc đường dân sinh, mỗi đường có chiều rộng từ 4 - 5 m. Nên chăng, các ngành chức năng TP Vinh cần nghiên cứu phương án, mở thông từ cổng chính trụ sở Công an phường Quán Bàu ra một trong hai lối đi này? Đó cũng là điều mà cán bộ chiến sĩ Công an phường Quán Bàu đang mong ước bấy lâu nay.