Cần trả lại đúng tên đường Lê Ninh
4/23/2014 4:02:30 PM
Vào tháng 2/2012, chúng tôi có bài “Cần trả lại đúng tên đường Lê Ninh” trên báo Nghệ An, phản ánh việc đường Lê Ninh bị viết sai thành đường Lệ Ninh trên biển tên đường. Sau khi báo đăng, UBND tỉnh chỉ đạo, biển tên đường đã được sửa lại, nhưng toàn bộ dãy phố, người dân và các cơ quan, doanh nghiệp vẫn dùng tên Lệ Ninh. 
 
Đường Lê Ninh thuộc địa phận phường Lê Lợi, phường Đông Vĩnh và xã Hưng Đông, điểm đầu là cổng ga Vinh, cuối là ngã tư Quán Bánh, giao nhau với đường Trần Hưng Đạo và Phan Bội Châu, dài 3.000 m, mặt đường rộng 16 m. Lê Ninh (1857 - 1887), quê Trung Lễ, Đức Thọ, Hà Tĩnh, là người đầu tiên ở Nghệ Tĩnh lãnh đạo cuộc khởi nghĩa ứng chiếu Cần vương của Hoàng đế Hàm Nghi, sau trở thành một tướng tham gia khởi nghĩa Hương Khê dưới quyền chỉ huy của lãnh tụ Phan Đình Phùng. 
 
Do thiếu cẩn trọng, sau khi đường được đặt tên, dựng biển, cơ quan chức năng đã viết sai thành Lệ Ninh. Do đó, người dân sống xung quanh từ lâu đã quen thuộc với cái tên viết sai này. Từ tháng 2/2012, biển tên đường đã được sửa thành Lê Ninh, tuy nhiên người dân vẫn gọi theo tên cũ là Lệ Ninh. Đến nay, cả một dãy phố, tên các nhà hàng, doanh nghiệp đều ghi tên đường Lệ Ninh. Một số cơ quan, doanh nghiệp nhà nước vẫn ghi địa chỉ đường là Lệ Ninh như Xí nghiệp sản xuất vật liệu và xây dựng công trình thuộc Đường sắt Việt Nam; Công ty quản lý đường sắt Nghệ Tĩnh; Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh. Thậm chí có cả một nhà hàng ngay trước mặt tiền ga Vinh cũng lấy tên là nhà hàng Lệ Ninh (số 01). Chúng tôi có hỏi một số người dân và người lái xe taxi về nhân vật được đặt tên đường, ai cũng khẳng định tên đường là “Lệ Ninh”, và không hiểu tên này có nghĩa gì.
 
Việc sử dụng các tên danh nhân để đặt tên đường là để tôn vinh danh nhân, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước và truyền thống văn hóa nhân văn cho nhân dân. Do đó, việc để người dân không hiểu, gọi sai tên đường là điều đáng tiếc. Trân trọng đề nghị các cơ quan chức năng của TP. Vinh và UBND các phường, xã có đường Lê Ninh đi qua có giải pháp chấn chỉnh hiện tượng dùng sai tên đường hi hữu này. Trước hết, cần tiến hành tuyên truyền vận động, giải thích cho các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của tên đường; đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp điều chỉnh nội dung ghi địa chỉ cơ quan, trụ sở từ Lệ Ninh thành Lê Ninh; vận động người dân, các hộ kinh doanh điều chỉnh các biển, bảng hiệu ghi tên đường cho chính xác. 
 
 
Trần Quang Đại
(Tạp chí Văn hoá Nghệ An)
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh