TP Vinh: Tiêm vắc xin phòng sởi miễn phí cho trẻ 2 đến 6 tuổi
4/27/2014 8:25:11 AM
Thực hiện kế hoạch tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng sởi và tiêm vét vắc xin sởi của UBND tỉnh, đến nay ngành y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 24 tháng tuổi.
 
Bước vào giai đoạn hai, ngành y tế bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin phòng sởi miễn phí cho trẻ từ 24 tháng đến dưới 84 tháng tuổi ở các địa phương trọng điểm có nhiều trẻ mắc. Từ ngày 26/4 đến ngày 29/4, 23 trạm y tế phường xã ở thành phố Vinh đồng loạt triển khai tiêm vắc xin sởi cho trẻ chưa từng được tiêm vắccin hoặc chưa tiêm vắccin sởi mũi 2…
 
Rất đông phụ huynh đưa trẻ đến tiêm phòng sởi tại Trạm y tế xã Hưng Lộc
Rất đông phụ huynh đưa trẻ đến tiêm phòng sởi tại Trạm y tế xã Hưng Lộc
 
Mặc dù việc tiêm vắc xin phòng sởi miễn phí cho trẻ từ 24 tháng đến dưới 84 tháng tuổi mới được thông báo vào chiều ngày 25/4 nhưng hầu như mọi người dân có con em trong độ tuổi tiêm đều đã nhanh chóng nắm bắt thông tin này. Vậy nên, mới hơn 6 giờ sáng ngày 26/4, đã có rất nhiều người dân trong thành phố đã đưa trẻ tập trung về các trạm y tế của địa phương nơi mình cư trú. Vợ chồng anh Trần Trung Nghĩa, ở xóm Tiến Lộc, xã Hưng Lộc đã đưa cả hai con đi tiêm. Cháu Châu con gái đầu của anh Nghĩa 4 tuổi nhưng mới tiêm mũi 1 còn em trai của Châu 9 tháng tuổi chưa tiêm mũi nào. 
 
8 giờ sáng, ở Trạm Y tế xã Hưng Lộc đã có hơn 100 cháu đăng ký tiêm và 50 cháu đã được tiêm an toàn. Theo ước tính, xã Hưng Lộc có trên 1.400 trẻ trong độ tuổi 24 tháng đến dưới 84 tháng, tuy nhiên chỉ có khoảng 400 cháu là trẻ chưa tiêm vắc xin sởi lần nào và chưa tiêm vắc xin sởi mũi 2…Y sĩ Lê Thị Lệ Thu, Trạm trưởng trạm y tế xã Hưng Lộc cho biết: Chiều 25/4, nhận được thông báo của Trung tâm y tế Thành phố, trạm đã báo cáo với UBND xã họp tổ chức triển khai. Ngay sau cuộc họp chúng tôi đã chia địa bàn các xóm ra để thông báo tiêm theo lịch nhằm tránh việc tập trung trẻ quá đông. 
 
Tương tự là ở Trạm y tế xã Nghi Phú: Đến 9 giờ 30 phút sáng đã có hơn 100/800 trẻ thuộc đối tượng cần tiêm đã được tiêm vắc xin phòng sởi. Có rất nhiều trẻ không thuộc các xóm 1-6 nhưng vẫn được đưa đến tiêm nhưng không vì thế mà các cháu không được tiêm. Y sỹ Giang Lam, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nghi Phú: Duy chỉ có 17 trẻ thuộc diện chống chỉ định tạm thời nên không thể tiêm lúc này và được các y bác sỹ hướng dẫn đưa trẻ đến tiêm vào thời gian sau. Được sự chỉ đạo của Sở y tế, Trung tâm y tế chúng tôi tiến hành khám sàng lọc rất kỹ để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng...
 
Khám sàng lọc đảm bảo an toàn tiêm chủng tại trạm y tế xã Hưng Lộc
Khám sàng lọc đảm bảo an toàn tiêm chủng tại trạm y tế xã Hưng Lộc
Tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ tại trạm y tế xã Nghi Phú
Tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ tại trạm y tế xã Nghi Phú
 
Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế Nghệ An, Thành phố Vinh là đơn vị đầu tiên được tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 24 đến dưới 84 tháng tuổi. Lý do thành phố Vinh được chọn là bởi từ đầu năm đến nay địa phương này đã có hơn 130 trẻ mắc sởi (chiếm hơn 50% số ca mắc sởi của tỉnh). Là tâm điểm của dịch sởi nên đợt tiêm này có mục đích phòng và khống chế không để sởi bùng phát. Thứ đến, trong những ngày qua rất nhiều phụ huynh vì quá lo sợ đã đưa trẻ đến phòng tiêm chủng Safpo ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tiêm dịch vụ dẫn đến tình trạng quá tải và hết vắc xin ở đây cũng như trẻ dễ bị lây nhiễm chéo. Vậy nên đợt tiêm miễn phí này là cơ hội tốt để những trẻ ở địa bàn xa trung tâm thành phố, trẻ chưa tiêm được tiêm phòng sởi đầy đủ.
 
Đợt tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 24 tháng đến dưới 84 tháng tuổi ở Thành phố Vinh kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 26/4 đến hết ngày 29/4. Mục tiêu phấn đấu của đợt này là tiêm cho khoảng 8.000-12.000 trẻ. Những trẻ chưa thể tiêm đợt này có thể đến tiêm vào những ngày sau đó, Trung tâm y tế thành phố Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế xã, phướng tiến hành tiêm vét cho các cháu - bác sỹ Hồ Hữu Đa, Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố Vinh cho biết. Cũng theo bác sỹ Đa, bà con nhân dân không nên quá lo lắng mà đưa trẻ tập trung quá đông về một lúc. Vắc xin phòng sởi đủ cho tất cả các trẻ trên địa bàn.
 
Bác sỹ Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Sau Thành phố Vinh, ngành sẽ tiếp tục tiêm cho các địa phương trọng điểm dịch sởi khác. Hiện tại ngành chưa thể cho tiêm đồng loạt ngay lập tức vì chưa đủ vắc xin. Dẫu còn có những khó khăn nhất định nhưng đảm bảo sẽ đáp ứng đủ và đáp ứng ngau cho những đơn vị, địa phương có nhu cầu…Hiện nay, các trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện, thành, thị đều đảm bảo tốt an toàn tiêm chủng cũng như điều trị bệnh sởi. Vậy nên bà con nhân dân không nên vì quá lo lắng mà đưa trẻ tập trung về bệnh viện tỉnh bởi nguy cơ lây nhiễm chéo sởi cũng như các bệnh khác là rất cao, lợi bất cập hại.
 
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An và Thành phố Vinh nói riêng, cùng với sự quan tâm, lo lắng sức khỏe con em mình của các bậc phụ huynh, chắc chắn mục tiêu tiêm vắc xin phòng sởi miễn phí trẻ 24 tháng đến dưới 84 tháng tuổi sẽ đạt được. Mong rằng người dân sẽ không còn chủ quan, tích cực đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng sởi cũng như các loại vắc xin phòng bệnh khác; bởi chỉ có tiêm chủng mới là biện pháp tối ưu nhất để phòng và khống chế dịch bệnh.
 
Thành Chung-Baonghean.vn
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh