Thế giới 24h: Nga hứng trừng phạt mới
4/29/2014 8:05:09 AM

Mỹ công bố biện pháp trừng phạt mới nhằm vào những người thân cận với Tổng thống Putin, Philippines ký hiệp ước an ninh với Mỹ là những tin đáng chú ý trong ngày.

Nổi bật

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 28/4 đã công bố các biện pháp trừng phạt mới chống một số công ty và cá nhân Nga vì cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở đông Ukraina. Tuy nhiên, các biện pháp này không nhằm vào kinh tế Nga, RT và Reuters đưa tin.

Mỹ , Tổng thống Putin, Philippines, an ninh

Các biện pháp trừng phạt mới là sự mở rộng của hai vòng trừng phạt trước đó, vốn nhằm vào 33 người ở Nga và Ukraina cũng như nhằm vào ngân hàng Rossiya sau khi Crưm sáp nhập vào Nga hồi tháng 3. Trừng phạt mới sẽ bổ sung thêm 7 quan chức chính phủ Nga và 17 công ty có liên hệ với Tổng thống Putin vào danh sách những người/công ty bị đóng băng tài sản và bị bác visa vào Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói, Mỹ và các đồng minh sẽ "để dành" những biện pháp trừng phạt mở rộng, chỉ sử dụng khi căng thẳng leo thang ở Ukraina. Ông thừa nhận chưa chắc chắn là các biện pháp trừng phạt mới có hiệu quả không.

Giới chức Mỹ cho biết, danh sách trừng phạt mới bao gồm "những người bạn chí thân" với Tổng thống Putin với hy vọng thay đổi cách cư xử của nhà lãnh đạo này.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, giới lãnh đạo Nga cho rằng đe dọa trừng phạt là vô ích, và nó còn có thể tác động tốt tới kinh tế Nga về lâu dài.

Phát biểu tại một diễn đàn truyền thông ở St Petersburg, Tổng thống Putin nói, trừng phạt của phương Tây còn tạo thuận lợi cho Nga. Theo đó, trừng phạt kinh tế thực sự đã đẩy mạnh thương mại trong nước, đem tiền từ nước ngoài trở lại Nga và tạo cho các nghị sĩ động lực cần thiết để thiết lập hệ một thống thanh toán trong nước.

Tuyên bố này như nhắc lại những phát biểu trước đó của Thủ tướng Medvedev hồi tuần trước rằng việc Nga bị trừng phạt thêm chỉ làm cho nước này mạnh hơn. "Nhờ các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã đưa ra những khuyến khích nhằm giảm sự lệ thuộc vào bên ngoài...và bất cứ sự hạn chế nào đối với hàng hóa Nga vào EU hoặc Mỹ sẽ chuyển hướng xuất khẩu của Nga sang thị trường châu Á.

Tin vắn

Lãnh đạo đảng đối lập ở Thái là Abhisit Vejjajiva hôm 28/4 đã gặp người đứng đầu lực lượng vũ trang để thảo luận các cách đẩy lui một cuộc đối đầu giữa các phe phái chính trị vào tháng tới, vốn đe dọa gây đổ máu và tổn hại tới kinh tế đất nước, hãng Reuters cho biết.

Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika hôm 28/4 đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 năm sau khi chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử dù phe đối lập cho rằng nhà lãnh đạo 77 tuổi này thắng là do gian lận, Reuters đưa tin.

Thị trưởng Gennady Kernes của thành phố Kharkov, đông Ukraina, trưa ngày 28/4 đã bị các tay súng chưa rõ tung tích bắn vào lưng, hãng Rian cho hay.

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 28/4 đã bắt đầu cuộc họp quan trọng theo kế hoạch của nhóm quản lý biên giới nhằm củng cố nghị định thư về tuần tra ở Đường kiểm soát thực sự, hãng TNN đưa tin.

Tổng thống Syria là Bashar al-Assad ngày 28/4 tuyên bố sẽ tái tranh cử vào tháng 6, từ chối lời kêu gọi của phe đối lập là bước sang một bên để một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở nước này có thể thực thi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, hiệp ước quân sự mới mà Mỹ vừa ký với Philippines ngày 28/4 sẽ cho phép Mỹ hiện diện nhiều hơn tại nước này để hỗ trợ an ninh hàng hải của Philippines và không nhằm chống lại sức mạnh quân sự đang lên của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo này cũng cho biết, Mỹ không có ý định xây lại các căn cứ cũ hay xây các căn cứ mới theo hiệp ước an ninh mới ký ngày 28/4 với Philippines.

Slovakia ngày 28/4 đã ký một thỏa thuận chuyển khí tự nhiên tới Ukraina, quốc gia hiện đang phải đối mặt với việc bị Nga cắt nguồn cung do nợ.

Nhà chức trách Malaysia hôm 28/4 đã bắt 9 nghi phạm âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố trong nước và ngoài nước.

Một thẩm phán ở Ai Cập ngày 28/4 đã kết án tử hình 683 người được cho là ủng hộ vị Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ ở nước này, gồm cả lãnh tụ tinh thần của nhóm Anh em Hồi giáo.

Trung Quốc ngày 28/4 đã kết án tử hình một nam giới vì gây ra một loạt vụ nổ nhỏ, làm 1 người chết và 17 người bị thương, ở bên ngoài trụ sở đảng ủy tỉnh ở thành phố Taiyuan.

Tin ảnh

Mỹ , Tổng thống Putin, Philippines, an ninh

Nhà cửa bị phá hủy trong khi xe cộ bị ném lên trời khi những trận lốc xoáy tấn công nước Mỹ (Ảnh AP)

Phát ngôn

"Tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình, chứ không phải bằng cách hăm dọa hay áp bức...mọi quốc gia phải tuân thủ các luật lệ và quy phạm quốc tế", Tổng thống Mỹ tuyên bố. Trong chuyến công du châu Á đang diễn ra, Tổng thống Mỹ thường cảnh báo các nước lớn hơn không nên bắt nạt những nước bé, tuyên bố này dường như để ám chỉ Trung Quốc.

Sự kiện

Ngày 29/4/2011, Hoàng tử Anh William kết hôn với bạn gái lâu năm Catherine Elizabeth “Kate” Middleton tại tu viện Westminster ở London. Khoảng 1.900 khách đã chứng kiến buổi lễ trong khi 1 triệu người khác xếp hàng dọc các con phố ở London để ngắm cô dâu chú rể.

Hoài Linh

(VietNamNet)