TP Vinh: Hướng về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
5/5/2014 3:32:45 PM

Trong không khí hào hùng của dân tộc hướng về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, sáng ngày 5/5/2014, Thành phố Vinh tổ chức buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tiêu biểu, những người mà cách đây 60 năm đã góp phần làm nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân pháp xâm lược. Tới dự có đ/c Võ Viết Thanh, ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vinh và 130 cựu chiến binh, thanh niên xung phong tiêu tiểu đã từng tham gia kháng chiến chống Pháp. Ghi nhận tại lễ kỷ niệm, PV Lam Hà có bài viết sau. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Tại buổi gặp mặt, các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong đã chia sẻ, ôn lại kỷ niệm một thời gian khổ, hào hùng của dân tộc, gợi cho lớp trẻ nhớ về chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của 60 năm trước. Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những đỉnh cao chói lọi của lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trong 56 ngày đêm “khoét núi ngủ hầm nưa dầm cơm vắt”, quân và dân ta đã tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ô tô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang quân dụng của địch. Kết thúc chiến dịch giành thắng lợi hoàn toàn, buộc thực dân Pháp phải ký hiệp đinh Giơne vơ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Đông Dương. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi. Là người đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, đại tá Nguyễn Cảnh Thìn, cựu chiến binh phường Hưng Bình, thành phố Vinh nhớ lại:

Ngày 30/3, sư đoàn 36 trong đó có tôi đã tiến đánh. Chúng tôi đã cùng anh em đào hầm ngầm. Lúc đó quân địch và ta tiến đánh và giành từng chiến hào. suốt đêm đó, ta đã giành được vài chiến hào

Trong chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử vĩ đại ấy, tỉnh Nghệ An đã huy động hơn 8 vạn thanh niên gia nhập quân đội, đơn 10,5 vạn dân quân du kích, hơn một triệu lượt người đi dân công, trong đó thành phố Vinh đã huy động hơn 2000 thanh niên tham gia quân đội, hàng trăm nghìn người dân tham gia thanh niên xung phong, dân công và cung cấp hơn 10 vạn tấn lương thực phục vụ kháng chiến. Sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, người lại tiếp tục công tác trong quân đội, người công tác trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, người trở về xây dựng quê hương, dù ở bất cứ cương vị ào cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hiện nay, thành phố Vinh có gần 1000 đồng chí là cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Hầu hết các bác, các cô nay tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, tích  cực đóng góp kinh nghiệm và trí tuệ tham gia bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện tốt các cuộc vận động, tiếp tục chăm lo giáo dục con cháu. Đại diện cho tuổi trẻ thành phố Vinh, Em Trần Khánh Vy, học sinh lớp 10 C5, Trường PTTH chuyên Phan Bội Châu có suy nghĩ:

Chúng cháu, thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên trong thời bình, chúng cháu không được chứng kiến cảnh nhân dân lầm than, nô lệ mà chỉ biết cuộc chiến tranh qua những trang sử, những bài thơ bài văn. Chúng cháu luôn tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, về cuộc đấu tranh bất khuất của nhân dân ta. và xin được bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đến các thế hệ đi trước…

Với truyền thống giàu lòng yêu nước, cần cù và sáng tạo, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân thành phố Vinh tích cực tham gia đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, góp phần xây dựng thành phố Vinh ngày càng giàu đẹp. Tại lễ kỷ niệm, Đ/c Nguyễn Trung Châu, phó chủ tịch UBND thành phố Vinh báo cáo với các đại biểu về một số kết quả mà thành phố Vinh đã đạt được trong thời gian qua như sau:

Trong những năm qua, đảng bộ và nhân dân thành phố đã năng động sáng tạo trong sự nghiệp đổi mới và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực….Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt trên 7,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 59 triệu, tỉ lệ hộ nghèo còn 0.91%

Thành phố Vinh tổ chức lễ kỷ niệm là dịp để tri ân, ghi nhớ công ơn các anh hùng, các bậc cha anh đã hy sinh tuổi thanh xuân cho độc lập dân tộc. Kết thúc lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo thành phố Vinh đã tổ chức tặng quà và hoa cho 130 cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Lam Hà