SLNA giữ Công Vinh: Lấy tiền giữ thương hiệu!
5/6/2014 7:01:40 AM

Chứng kiến Công Vinh lập "siêu phẩm" giúp đội nhà có 3 điểm, lãnh đạo Sông Lam Nghệ An (SLNA) càng quyết tâm để giữ chân tiền đạo số 1 Việt Nam...

Khi SLNA cần duy trì biểu tượng

Bóng đá xứ Nghệ mấy năm nay liên tục gặp khó khăn trong bối cảnh nhà tài trợ Ngân hàng Bắc Á không mạnh tay đầu tư như vài năm trước. Sau chức vô địch mùa 2011, đội chủ sân Vinh rơi cảnh chật vật kinh phí để duy trì sự tồn tại của câu lạc bộ. Cũng vì khó khăn tiền bạc, họ chấp nhận để Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn ra đi đầu mùa này. Kể cả ngoại binh Hector muốn được ở lại nhưng vì câu lạc bộ không đủ năng lực trả tiền lót tay, nên đành ra Hà Nội.T&T đầu quân.

Bối cảnh khó khăn như thế, SLNA vẫn quyết tâm giữ chân Công Vinh, dù Consadole Sapporo (Nhật Bản) sẵn sàng bỏ 5 tỉ đồng chuộc hợp đồng 1 năm cho Vinh. Số tiền không nhỏ để đội bóng xứ Nghệ sử dụng mua ngoại binh chất lượng, nhưng từ Tổng giám đốc Nguyễn Hồng Thanh lẫn huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng đều chẳng mặn mà.

Ảnh minh họa
Lãnh đạo SLNA quyết tâm giữ Công Vinh (vàng) ở lại sân Vinh thay Huy Hoàng làm thủ lĩnh cho dù Consadole Sapporo sẵn sàng bỏ 5 tỉ chuộc hợp đồng. Ảnh: TTVH

Nguyên nhân từ việc SLNA cần duy trì tính biểu tượng, một cầu thủ đầu đàn để lớp đàn em noi theo. Sau sự có dính thuốc lắc múa may giữa đường phố Thanh Hóa, cựu đội trưởng Huy Hoàng ra đi đầu mùa 2013. Đến cả Trọng Hoàng từng được coi tân đội trưởng, biểu tượng mới cũng đầu quân B.Bình Dương đầu mùa này. Xét mọi yếu tố, từ thương hiệu đến tài năng, Công Vinh là biểu tượng cần giữ nhất của SLNA ở thời điểm trẻ hóa lực lượng.

Khi Hoàng Thịnh, Mạnh Hùng, Nguyên Mạnh, Phi Sơn... cần một thời gian nữa trưởng thành, Công Vinh như sự tiếp nối quan trọng ở giai đoạn giao thời này. Ở độ tuổi 29, Vinh "còm" vẫn giữ được phong độ với hơn 100 bàn ghi trong lịch sử đá V-League. Thời điểm các ngoại binh như Guilherme, Pretriso Voinea, Emily vẫn chưa là trụ cột thực sự, tài năng của Công Vinh càng cần thiết.

Sau vài vòng tịt ngòi, Công Vinh lập siêu phẩm vào lưới Đồng Tâm Long An ở vòng 15 V-League. Chiến thắng trên sân khách sau nhiều vòng chỉ hòa và thua, thầy trò Nguyễn Hữu Thắng cởi bỏ áp lực ngàn cân trên vai. Và quyết định giữ Công Vinh ở lại làm đội trưởng, biểu tượng đầu mùa này lại là quyết định khôn ngoan của đội bóng ven dòng Lam.

SLNA chạy vạy tiền giữ Công Vinh

Khi mùa giải còn chưa kết thúc, SLNA đã chạy vạy tiền bạc để chuẩn bị bản hợp đồng gia hạn giữ Công Vinh. Dù chân sút xứ Nghệ vẫn đang hạnh phúc, khẳng định luôn tập trung cho SLNA, nhưng lãnh đạo đội bóng không thể chủ quan. Chỉ vì hạn chế tiền bạc, họ chỉ ký hợp đồng từng năm một với Công Vinh. Số tiền lót tay Vinh nhận cũng tầm 1-2 tỉ/năm, con số quá nhỏ so với mức 13 tỉ mà bầu Kiên của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội từng bỏ ra có chữ ký tiền đạo số 1 Việt Nam trong 3 năm ở mùa 2012.

Khi Công Vinh vẫn như trụ cột không thể thiếu ở hàng công, lại liên tục có dấu ấn quan trọng ở khả năng ghi bàn, SLNA không thể chủ quan. Việc đặt bản hợp đồng tầm 2 năm để sớm giữ chân Công Vinh là điều lãnh đạo đội chủ sân Vinh muốn thực hiện càng sớm càng tốt. Một quyết định nhận được sự ủng hộ từ nhà tài trợ, cầu thủ lẫn chính cổ động viên SLNA.

Ảnh minh họa
Thực hiện cú đá phạt tuyệt đẹp tung lưới Đồng Tâm Long An chiều 4/5, Công Vinh (trái) mang lại chiến thắng quan trọng cho SLNA ở vòng 15 V-League .Ảnh: NLĐ

Cái khó kinh phí SLNA hiện nay chỉ đủ trang trải các hoạt động đến cuối mùa. Việc xin kinh phí cho năm sau để giữ chân Công Vinh là điều câu lạc bộ muốn làm lúc này. Tài năng bóng đá xứ Nghệ thì không ít nhưng để có một cầu thủ dìu dắt trưởng thành thì Công Vinh đã và đang làm tốt nhất bằng tài năng, kinh nghiệm của mình.

Từng có lúc bị chê hết thời, Công Vinh vẫn nỗ lực bùng nổ với 14 bàn mùa năm ngoái và có chuyến du đấu khá thành công tại J-League 2. Còn hiện tại, Vinh cũng ghi 4 bàn, và quan trọng hơn là Vinh luôn có thừa sự máu lửa, quyết tâm để vực dậy tinh thần toàn đội. Một biểu tượng mà SLNA đang muốn giữ chân nhất khi không ít đối thủ cũng mong sở hữu chân sút sinh năm 1985 này.

Khán giả xứ Nghệ hẳn nhiên hạnh phúc, tự hào khi chứng kiến Vinh thực hiện cú đá phạt tuyệt đẹp tung lưới thủ môn Tiến Hoài (Đồng Tâm Long An) từ khoảng cách 20m. Chân sút dạn dày kinh nghiệm Công Vinh luôn biết tỏa sáng đúng lúc để chứng tỏ đẳng cấp của mình. SLNA cũng vui mừng khi sự lựa chọn biểu tượng của họ đúng đắn thời hậu trung vệ Huy Hoàng.

Tác giả bài viết: Đức Thọ
Nguồn tin: Báo VnMedia