Phản ứng của người dân thành phố về việc Trung Quốc hạ giàn khoan HD-981 tại thềm lục địa Việt Nam
5/10/2014 8:27:00 AM

Trong những ngày qua, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 cùng 80 tàu và hàng chục tốp máy bay trái phép vào thềm lục địa Việt Nam và tàu Trung Quốc đã ngang ngược đâm rách 8 tàu Việt Nam khi các tàu làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Trước hành động gây hấn của Trung Quốc, PV Đài TT-TH TP Vinh đã ghi lại những quan điểm, phản ứng của người dân thành phố về vấn đề trên.

Trong những ngày này, ông Trần Văn Chương, phó chủ tịch hội cựu chiến binh thành phố Vinh, người đã từng tham gia các chiến dịch Tây Nguyên, chiến lịch Hồ Chí Minh lịch sử,  đều dành thời gian theo dõi những thông tin truyền thông về việc Trung Quốc hạ giàn khoan tại thềm lục địa Việt Nam. Ông  tỏ ra lo ngại và bất bình trước hành động của Trung Quốc như sau:

Chúng tôi là những người lính đã làm nhiệm vụ giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc, khi nghe tin này, rất bất bình trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền đã được luật pháp quốc tế quy định. Bản thân tôi, cũng như anh em cựu chiến binh, là những người đã đổ xương máu cho độc lập dân tộc cực lực phản đối. Và cũng mong nhà nước, hai đảng làm thế nào chấm dứt hành động này.

Còn ông Lê Hữu Tần, phó chủ tịch Hội cựu chiến binh thành phố mong muốn:

Đây là một hành động điên cuồng, vi phạm quy ước quốc tế. Chúng tôi đề nghị Trung Quốc thực hiện luật pháp Quốc tế, rút khỏi lãnh hải Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi bạn bè quốc tế lên án hành động này.

Không riêng thế hệ cựu chiến binh ở thành phố Vinh, người dân thành phố Vinh cũng hướng về biển đảo quê hương và mong muốn Trung Quốc sớm rút ngay giàn khoan HD-981 cùng các tàu ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam. Anh Võ Sỹ Tâm, phường Hưng Bình, TP Vinh có suy nghĩ:

Trên cương vị là một người dân, tôi thấy đây là một việc sai trái với quy ước quốc tế, vi phạm luật biển. Mong muốn đất nước Việt Nam nắm chặt tay nhau đưa những phương án tốt nhất để bảo vệ chủ quyền và vùng biển quê hương.

Anh Hoàng Trường, ở khối 5, phường Cửa Nam, TP Vinh nói:

Ai cũng có cùng quan điểm như tôi thôi, nếu cần thiết thì chúng tôi cùng góp sức người, sức của để bảo vệ quê hương. Những hành động đó là không thể chấp nhận được.

Ông Phạm Đức Thân, khối 17, phường Hưng Bình cho rằng:

Không phải riêng tôi mà toàn dân đều ấm ức về việc làm của Trung Quốc đối với Việt Nam ta. Việc Trung Quốc hành động ngoài biển đảo của ta đến bây giờ nhân dân đang chờ thái độ của chính phủ ta đối với hành động của Trung Quốc như thế nào. Và nhân dân cũng luon tin tưởng vào Đảng, chính phủ Việt Nam ta không thế khuất phục về những hành động trắng trợn

Hành động của Trung Quốc tại thềm lục địa của Việt Nam là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Vì vậy, người dân thành phố Vinh nói riêng và người dân nước Việt nam nói chung yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng các tàu, thiết bị, nhân sự có liên quan ra khỏi thềm lục địa Việt Nam, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế.

Lam Hà –Hải Yến -Đài TT-TH TP Vinh