Ký ức của những chiến sỹ từng được gặp Bác Hồ
5/18/2014 4:14:07 PM

Dẫu đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, sức khỏe giảm sút theo thời gian nhưng những kỷ niệm về Bác của những người lính chiến sỹ Điện biên năm xưa vẫn còn in đậm. Được gặp Bác, được Bác khuyên dạy những điều hay, lẽ phải là niềm vinh dự to lớn và trở thành kí ức gắn bó mãi mãi với cuộc đời của mỗi người.

Mặc dù năm nay đã gần 90 tuổi nhưng khi gặp gỡ chúng tôi, những ký ức hào hùng ở Điện Biên và những kỷ niệm thiêng liêng 3 lần được gặp Bác Hồ vẫn còn in in đậm trong trí nhớ của Đại tá Nguyễn Đình Chuân. Đại tá Nguyễn Đình Chuân sinh ra và lớn lên tại xã Sơn Tân huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh, nay trú quán tại xóm 18 xã Nghi Phú TP Vinh. Từng 40 năm trong quân ngũ tham gia chống Pháp, chống Mỹ ở Miền bắc, miền nam, Lào và bảo vệ biên giới phía Bắc, đại tá đã vinh dự 3 lần được gặp Bác Hồ. Mỗi lần gặp trong mọi hoàn cảnh khác nhau nhưng đều để lại trong ký ức đại tá những nỗi niềm xúc động khó quên. Lần thứ nhất gặp Bác là năm 1953 sau chiến dịch Tây Bắc khi đó Bác và đồng chí Nguyễn Chí Thanh đi ngựa đến thăm đại đoàn công pháo 351 vào một buổi tối. Lần thứ 2 là sau thắng lợi vĩ đại Điện biên phủ, hiệp định giơnever được ký kết, Bác và trung ương về lại thủ đô. Lần cuối cùng khi Bác đi chúc tết đồng bào và bộ đội nhân ngày đầu xuân kỷ dậu 1969.

Đại Tá - Nguyễn Đình Chuân- Xóm 18 xã Nghi Phú TP Vinh: “Gặp Bác được nói chuyện với Bác là sướng vô cùng, mỗi lần gặp trong hoàn cảnh khác nhau nhưng mỗi lần có những kỷ niệm riêng, lần thứ nhất khi đất nước chiến tranh, lần 2 khi giải phóng nửa nước rồi và lần cuối cùng khi Bác đi chúc tết, đây là lần cảm động nhất vì khi đó Bác đã già không nói được nhiều nữa. Bây giờ nói lại tôi vẫn rưng rưng nước mắt, rất cảm động, tình cảm của Bác như người Cha dành cho con vậy”

Cũng trong dịp này, chúng tôi có dịp về khối Xuân Nam phường Hưng Dũng để gặp lại cô văn công đã từng 4 lần được gặp gỡ và hát cho Bác Hồ nghe. Cô là Lê Thị Sáu từng tham gia Đoàn văn công Tổng cục chính trị. Với niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ cô Lê Thị Sáu đã tham gia nhiều hoạt động tích cực trong các tổ chức đội, đoàn thanh niên. Năm 1954 cô vinh dự được gia nhập Đội tuyên truyền văn công Bình- Trị- Thiên và đi biểu diễn khắp mọi miền để phục vụ kháng chiến. Và trong mỗi chặng đường gian nan vất vả đó đã giúp cô có thêm nhiều trải nghiệm, hiểu thêm về cuộc sống của người dân và vinh dự hơn là được gặp gỡ với Bác Hồ kính yêu.

Bà Lê Thị Sáu- Khối Xuân Nam- Phường Hưng Dũng- TP Vinh “Kỷ niệm nhớ nhất là lần biểu diễn vở kịch Tiễn anh ra Bắc tại nhà hát lớn, lúc đó tôi đóng vai bà mẹ Miền Nam tiễn con ra Bắc đánh giặc và được Bác Hồ khen. Lúc đó có cả đoàn Triều Tiên và Liên Xô, Bác Hồ đứng dưới phiên dịch cho họ nghe còn tôi ở bên trên. Sau buổi diễn đó cả đoàn văn công được Bác khen ngợi và đi chai quà mỗi người 3 cái kẹo chanh và 1 miếng dưa đỏ”

Hiện nay, đại tá Nguyễn Đình Chuân, bà Lê Thị Sáu đều là thành viên trong Ban liên lạc chiến sỹ điện biên TP Vinh. Dù đã về già nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác họ vẫn sống và nêu gương mẫu mực trong cuộc sống gia đình và xã hội. Trong ban liên lạc chiến sỹ điện biên nhiều người cũng đã từng được gặp Bác, những ký ức về Bác vẫn còn sáng mãi trong lòng mỗi người chiến sỹ năm xưa. Trở về với cuộc sống đời thường họ vẫn luôn sát cánh bên nhau, thường xuyên thăm hỏi, tổ chức các hoạt động từ thiện giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh kém may mắn.

Đại tá - Nguyễn Đồng- Trưởng ban liên lạc chiến sỹ điện biên TP Vinh “Trong Ban liên lạc chúng tôi có 85 thành viên, nhiều người đã từng được gặp Bác, như bản thân tôi đã 2 lần gặp Bác nhưng điển hình có ông Nguyễn Đình Chuân 3 lần gặp Bác và bà Sáu nhiều lần được phục vụ Bác. Những người được gặp Bác đều giữ  được lời Bác dạy, phục vụ đến cùng hết giặc rồi mới nghỉ. Hiện nay đều tham gia mọi công việc ban liên lạc rất tốt, cả gia đình và xã hội các bác đều nêu được gương sáng để giáo dục thế hệ sau”

Gặp lại những nhân chứng một thời đã qua khói lửa chiến tranh đã cống hiến hết mình phục vụ Tổ Quốc, được gặp gỡ nói chuyện với Bác Hồ ngày xưa góp phần để thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn về con người và đạo đức của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. 124 năm đã đi qua nhưng trong ký ức và cuộc sống hiện tại hình ảnh Bác Hồ kính yêu vẫn luôn sống mãi trong lòng dân tộc, để lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau noi gương học tập./.

Hương Giang