Xã Nghi Đức (Tp Vinh) - Trên chặng đường mới
6/12/2014 10:07:13 AM

Phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, nhất là sau 6 năm được sát nhập về Thành phố Vinh, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Đức đã không ngừng phấn đấu, đưa địa phương có bước phát triển nhanh và toàn diện. Kỷ niệm 60 năm thành lập, xã Nghi Đức vinh dự được đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 16/6/1954, xã Nghi Đức được thành lập, dẫu trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, nhưng cán bộ và nhân dân lương – giáo xã Nghi Đức luôn đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, tạo ra nhiều của cải vật chất cho gia đình và xã hội.  Nghi Đức hôm nay, đã có sự đổi mới khá toàn diện. Các tuyến đường nội, liên xã được đầu tư mở rộng, nâng cấp tạo thuận lợi cho sự giao lưu phát triển KTXH. Nhà cửa của nhân dân đã được xây dựng khang trang với các tiện nghi sinh hoạt đầy đủ và văn minh.

Ông Nguyễn văn Triển  - Công dân xóm Xuân Thịnh, xã Nghi Đức: “Nói đến Nghi Đức ngày xưa đất cằn cỗi nghèo khó chẳng ai muốn về. Giờ đây, Nghi Đức đổi mới nhiều rồi hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không được nâng lên. Nhân dân tin tưởng vào đội ngũ cán bộ trẻ của địa phương”

Nghi Đức là một trong những xã vùng ven Thành phố, để nâng cao giá trị kinh tế trên mỗi đơn vị diện tích, Nghi Đức đã chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp theo hướng sản xuất hàng hoá. Địa phương đã đưa trên 80% diện tích sản xuất lúa mùa sang gieo trồng lúa hè thu bằng các giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Phát triển các gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng tập trung, với tổng đàn gia súc 1.800 con, gia cầm trên 64 ngàn con, mỗi năm thu nhập từ chăn nuôi 13 tỷ đồng trở lên. Mấy năm gần đây, Nghi Đức đã có bước đột phá trong phát triển các ngành nghề xây dựng, mộc, nề và dịch vụ buôn bán nhỏ, Nhờ vậy, 3 năm qua, kinh tế của Nghi Đức tăng trưởng đạt 14%/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,2%. Một trong những đơn vị đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực của Nghi Đức trong 3 năm gần đây là xóm Xuân Bình 14. Xóm có 82 hộ dân, là xóm giáo toàn tòng. Hiện nay, bộ mặt nông thôn của xóm đã có nhiều khởi sắc.

Ông Bạch Huy Trang – Xóm trưởng – Xóm Xuân Bình 14, xã Nghi Đức: “Được sự hỗ trợ của nhà nước, bà con xóm chúng tôi đóng góp thêm để xây dựng CSHT, nhân dân rất khởi và đã xây dựng được nhiều công trình phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế trên địa bàn. Con em chúng tôi ngày nay học hành được đầy đủ và có nhiều em đạt học sinh giỏi và thi đậu vào các trường ĐH, cao đẳng”

Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác quy hoạch, quản lý đô thị và môi trường ở Nghi Đức ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ tính 3 năm qua, xã đã huy động các nguồn lực trên 30 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế. Đến nay, trên 85% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghi Đức đã đạt 11/19 tiêu chí. Xã giữ vững đơn vị đạt chuẩn quốc gia về y tế. Công tác chính sách xã hội và người có công, được đảng uỷ, chính quyền đặc biệt quan tâm, nhất là đối với các hộ nghèo, người già cô đơn và những người khuyết tật. 5/12 xóm được công nhận đơn vị văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 90%. Công tác gióa dục được quan tâm đúng mức. Quốc phòng an ninh trên địa bàn luôn được giữ vững.

Để lãnh đạo địa phương phát triển toàn diện, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền xã Nghi Đức luôn chăm lo công tác cán bộ, trẻ hóa đội ngũ và tạo điều kiện cho cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Đặc biệt, Đảng bộ đã gắn thực hiện chỉ thị 03 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với thực hiện NQ TW4 và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó, mỗi phong trào, mỗi phần việc được phân công đến tận cấp ủy, BCH và cán bộ, đảng viên mang lại hiệu quả cao. Góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ  và các đoàn thể chính trị xã hội vững mạnh.

Đ/c Nguyễn Hồng Vy – Phó bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Nghi Đức: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hoá, huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nâng ccao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết ở khu dân cư và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Góp phần thực hiện thắng lợi NQ đại hội Đảng các cấp”

60 năm một chặng đường – dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đã đưa diện mạo của Nghi Đức ngày càng đổi mới. Từ kết quả đạt được cùng với sự năng động, đổi mới cách nghĩ,cách làm của cán bộ và nhân dân, Nghi Đức đã và đang phát huy truyền thống của quê hương, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của xã ven đô. Tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có giá trị góp phần thúc đẩy KTXH của Thành phố ngày càng phát triển./.

Minh Nguyệt