Thành phố Vinh chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo
6/16/2014 10:19:31 AM

Từ đầu tháng 5 đến nay, trước sự việc Trung Quốc hạ đặt dàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cùng với nhân dân cả nước, người dân thành phố Vinh đang chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngày nào cũng vậy, người cựu chiến binh này luôn nghe ngóng, nắm bắt thông tin về sự việc gây hấn tại thềm lục địa của Việt Nam. Bởi ngoài biển khơi xa của tổ quốc có người con trai của ông thượng úy Phan Bá Hùng đang công tác tại đảo Nam Yết, thuộc quần đảo Trường Sa. Và quan trong hơn, khi lãnh thổ mà một thời ông và đồng đội đã đổ xương máu đang bị đe dọa. Khi tổ quốc cần, thế hệ trẻ như anh Hùng vượt qua khó khăn, gian khổ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo. Và ông luôn là chỗ dựa tinh thần cho con làm tốt nhiệm vụ thiêng liêng của tổ quốc.

Ông Phan Bá Uông, khối 4, phường Bến Thủy-TP Vinh tâm sự:

Khi tổ quốc lâm nguy, với trách nhiệm là công dân Việt Nam, được Đảng và nhà nước giao làm nhiệm vụ trên đảo, thì phải xác định tư tưởng, không ngại gian khổ, khó khăn, không e ngại trước sự bành trướng của Trung Quốc. Khắc phục mọi khó khăn gian khổ, chiến đấu đến cùng để bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc.

Trong hơn 1 tháng qua, tình cảm của người dân thành phố Vinh càng sôi sục khi nghe thông tin tình hình Biển Đông. Mỗi người có một việc làm và cách thể hiện khác nhau, nhưng đều có chung tình yêu đối với chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Để chia sẻ với những khó khăn, mất mát của các lực lượng thực thi nhiệm vụ trên biển, ủy ban MTTQ thành phố Vinh đã phát động quyên góp “ Chung tay, góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo” của Việt Nam. Sau lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ thành phố Vinh, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng, thể hiện tinh thần yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Qua 1 ngày phát động, đã có nhiều cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố ủng hộ với trên 235 triệu đồng. Đặc biệt là trước đợt phát động của thành phố, phường Lê Mao đã tổ chức vận động người dân trên địa bàn quyên góp được gần 90 triệu đồng. Phường Lê Mao đã gửi đến những cảnh sát biển, kiểm ngư, ngư dân làm nhiệm vụ trên biển. Song song với các hoạt động trên, thành phố Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức các buổi nghe thời sự về biển đảo. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thăm hỏi tặng quà các gia đình có con em đang công tác tại các đơn vị quân đội đóng quân tại các vùng biển, đảo của tổ quốc.

Ông Chu Văn Mai, chủ tịch UBND phường Lê Mao-TP Vinh trao đổi:

Chúng tôi tiếp tục tiếp nhận những tình cảm, niềm tin mà nhân dân gửi gắm gửi đến MTTQ. Có thế nói tinh thần yêu nước lúc này đúng với Bác Hồ đã nói nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước và khi đất nước bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi.

Ông Nguyễn Đình Cát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Vinh cho biết:

Chỉ đạo MTTQ các phường, xã khảo sát trên địa bàn những gia đình có con em, người thân đang ngày đêm bám biển có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời giúp đỡ. Gắn với đợt vận động này trên tinh thần kết quả đạt được, ban thường trực MTTQ thành phố tham mưu cho UBND thành phố ủng hộ các đơn vị, địa phương để hiệu quả và thiết thực nhất

Không chỉ là trách nhiệm, tinh thần yêu tổ quốc đây còn là truyền thống yêu tổ quốc nồng nàn của một đất nước có 4 nghìn năm lịch sử, mong muốn sống trong hòa hình nhưng khi chủ quyền bị đe dọa mọi tầng lớp đều chung sức, đồng lòng  chia sẻ, gáng vác. Và hơn lúc nào hết, Đảng bộ và nhân dân thành phố cũng đóng góp vật chất, tinh thần, ra sức thi đua phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi là cách mà người dân thể hiện lòng yêu nước nhằm tiếp thêm sức mạnh để lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân yên tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Lam Hà