Thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Hưng Đông, TP Vinh
6/28/2014 7:51:58 AM

Sáng nay (27/6), Hội đồng thẩm định nông thôn mới của tỉnh đã có buổi làm việc với xã Hưng Đông, Thành phố Vinh để thẩm định các nội dung, tiêu chí để trình cấp có thẩm quyền công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau 3 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đến tháng 6/2014, xã Hưng Đông, Thành phố Vinh đã thực hiện được 19 tiêu chí theo đúng quy định. Công tác quy hoạch và công bố quy hoạch thực hiện sớm, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong quá trình thực hiện các tiêu chí, đặc biệt trong tiêu chí giao thông được nhân dân đồng thuận và hưởng ứng cao.

Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh tham quan kênh tiêu úng và một số mô hình kinh tế của xã Hưng Đông

Toàn xã đã xây dựng, nâng cấp được hơn 56 km đường trục thôn xóm, ngõ xóm, nội đồng. Các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, thuỷ lợi, điện, tỷ lệ hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người... cũng đã đạt được theo hướng dẫn trong bộ 19 tiêu chí. Tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến 2014 của xã là 339,96 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và hiến đất chiếm hơn 250 tỷ đồng.

Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh làm việc với UBND xã Hưng Đông

Tại buổi làm việc, hội đồng thẩm định cấp tỉnh đã chất vấn và đề xuất một số nội dung trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó xã Hưng Đông tập trung thêm vào các vấn đề về: giao thông, thuỷ lợi, cơ sở vật chất, nhà văn hoá, trường học tuy đã đạt tiêu chuẩn nhưng chưa hoàn thành 100%. Đặc biệt trên địa bàn xã hiện nay có Khu công nghiệp Bắc Vinh, tồn dư của bãi rác Đông Vinh, trại tạm giam Nghi Kim phần nào còn gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn vì vậy cần có kế hoạch để các cơ sở này khắc phục ô nhiễm với mục tiêu xã Hưng Đông không chỉ đạt 19 tiêu chí theo hướng dẫn mà phấn đấu hoàn thành 100% nội dung đề ra trong mỗi tiêu chí.

(truyenhinhnghean.vn)