Thế giới 24h: Tàu Trung Quốc đắm gần đảo tranh chấp
6/28/2014 8:39:40 AM
Tàu Trung Quốc chìm gần đảo tranh chấp với Nhật, Ukraina ký thỏa thuận thương mại lịch sử với EU là các tin đáng chú ý trong 24h qua.

Thế giới 24h; Trung Quốc; đảo tranh chấp

Nổi bật

Năm ngư dân Trung Quốc mất tích sau khi một tàu cá đánh bằng lưới rà chìm ở vùng biển phía bắc các đảo tranh chấp với Nhật ở biển Hoa Đông. Vụ việc xảy ra hôm 27/6 dường như là tai nạn, Reuters dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Tàu cá chìm vào buổi sáng, ở phía bắc quần đảo Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) hoặc Senkaku (theo cách gọi của Nhật).

Căng thẳng quanh chuỗi đảo do Nhật kiểm soát, nơi tàu Nhật và tàu Trung Quốc thường xuyên chơi trò mèo đuổi chuột, đã làm dấy lên lo ngại rằng xung đột giữa hai quốc gia mạnh nhất ở châu Á có thể kéo Mỹ vào cuộc.

Theo tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, tàu cá Minxiayu 01003 bị chìm khi đang đánh bắt.

Một tàu hải quân Trung Quốc gần đó đã tới hiện trường và cứu được 5 ngư dân trong khi một tàu hải quân khác giúp đỡ tìm 5 người khác mất tích.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật đã phái một máy bay và một tàu tuần tra tới khu vực cách chuỗi đảo không người ở 120 km về phía bắc, vốn là vùng biển quốc tế.

Tin vắn

Ukraine hôm 27/6 đã ký thỏa thuận tự do thương mại lịch sử với Liên minh châu Âu, thỏa thuận vốn là tâm điểm của những tháng bạo lực và biến động ở nước này. Việc ký kết ngay lập tức đã bị Nga cảnh báo về "hậu quả chết người".

Hàng nghìn người biểu tình giận dữ hôm 27/6 đã kéo về dinh Tổng thống Afghanistan để bày tỏ ủng hộ cáo buộc của ứng viên Abdullah Abdullah rằng gian lận rộng khắp đã xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này.

14 người bị thiêu sống và 20 người khác bị thương khi một vụ nổ và cháy xảy ra tại một đường ống dẫn dầu ở bang Andhra Pradesh, phía nam Ấn Độ hôm 27/6. Vụ việc một lần nữa làm dấy lên lo ngại an toàn đối với các dự án năng lượng của nước này.

Truyền thông Trung Quốc hôm 27/6 đưa tin, một tòa án nước này đã kết án 25 thành viên của một tổ chức tôn giáo bị cấm tới 8 năm tù giam. Đây là vụ xử lớn nhất trong số một loạt vụ xử chống lại một nhóm mà Trung Quốc gọi là giáo phái bất hợp pháp.

Ả rập Xê út nghi con virus làm hàng trăm người thiệt mạng có thể bắt nguồn từ những con lạc đà của Sừng châu Phi. Nước này có thể ban lệnh cấm với lạc đà ở Sừng châu Phi cho tới khi biết thêm các thông tin.

Nhật chuẩn bị có một bước chuyển trong chính sách quốc phòng khi chấm dứt lệnh cấm quân đội không được tham chiến ở nước ngoài, vốn tồn tại từ Thế chiến 2. Đây sẽ là một động thái lớn, rời xa chủ nghĩa hòa bình hậu chiến và là chiến thắng chính trị to lớn với Thủ tướng Shinzo Abe.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới, hai nước hôm 27/6 cho biết. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Bán đảo Triều Tiên trên tư cách Chủ tịch Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bất bình với Triều Tiên và đối đầu với lãnh đạo trẻ tuổi của nước này là Kim Jong Un.

Số người tị nạn Ukraina tại Nga đã lên tới 110.000 người, trong khi có 54.400 người khác ở Ukraina phải rời bỏ nhà cửa, cơ quan về người tị nạn LHQ cho biết.

Giáo sĩ Shiite hàng đầu Iraq hôm 27/6 kêu gọi các nhóm chính trị nhất trí về người làm Thủ tướng mới trước khi Quốc hội  mới nhóm họp vào tuần tới. Lời kêu gọi đã chất thêm sức ép lên các lãnh đạo chính trị, buộc họ phải gạt sang một bên các bất đồng và thiết lập một chính phủ toàn diện trong bối cảnh chiến binh Sunni đang kiểm soát một phần lớn lãnh thổ.

Tin ảnh

Thế giới 24h; Trung Quốc; đảo tranh chấp
Chiến đấu cơ Mig-29 của Belarus tham gia cuộc tổng duyệt diễu binh ở Minsk. Belarus sẽ kỷ niệm 70 năm ngày đất nước được giải phóng khỏi Đức Quốc xã vào ngày 3/7 (Ảnh Reuters)

Phát ngôn

"Điều quan trọng nhất là đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài vì đây là một điều kiện cần thiết cho các cuộc hội đàm giữa giới chức Kiev và đại diện các vùng miền đông. Nga sẽ cố gắng giúp tiến trình hòa bình này", Tổng thống Putin nói về tình hình ở Ukraian.

Sự kiện

Ngày 28/6/1914, đại công tước Áo-Hung Francis Ferdinand và vợ bị ám sát, châm ngòi cho Thế chiến 1.

Ngày 28/6/1919, Hiệp ước Versailles được ký tại Pháp, chấm dứt Thế chiến I.

28/6/1997 Võ sĩ đấm bốc Mike Tyson cắn tai đối thủ Evander Holyfield trong trận đấu tranh cúp hạng nặng, phải lĩnh án 16 tháng tù treo.

28/6/2001 Serbia giao nộp Slobodan Milosevic cho tòa án tội phạm chiến tranh của LHQ.

• Hoài Linh-VNN
Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/quoc-te