Đại biểu quốc hội khóa XIII tiếp xúc cử tri ngành y tế thành phố Vinh
7/2/2014 11:03:54 AM

Sáng ngày 2/7/2014, đoàn đại biểu quốc hội khóa XIII, tỉnh Nghệ An tại cụm bầu cử số 4 gồm Thiếu tướng Trần Hữu Tuất- ủy viên thường vụ đảng ủy quân khu, Phó tư lệnh Quân khu 4 và bà Lê Thị Tám, tỉnh ủy viên, chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri ngành y tế thành phố Vinh.

Sau khi nghe, thiếu tướng Trần Hữu Tuất thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo một số kết quả tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, diễn biến và một số đối sách của Đảng, nhà nước ta về chủ quyền biển Đông. Tại buổi tiếp xúc, cử tri ngành y tế thành phố Vinh đề xuất một số ý kiến, kiến nghị trọng tâm như: Hiện nay, một số phường xã có dân số quá đông, nhưng trạm y tế chỉ được định biên 5 cán bộ y tế, rất khó khăn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đề nghị Chính phủ bổ sung đủ cán bộ y tế cho trạm y tế phường, xã. Cần sớm thực hiện để cán bộ trạm y tế phường, xã được hợp đồng theo quyết định số 58/TTg của Thủ tướng chính phủ. Ngành y có nhiều nguy cơ tiềm ẩn lây bệnh do tiếp xúc với người bệnh, đề nghị Chính phủ xem xét để cán bộ ngành y tế được hưởng chế độ thâm niên công tác như ngành giáo dục đào tạo. Đề nghị Quốc hội, chính phủ giữ nguyên tuổi nghỉ hưu của cán bộ, công chức, viên chức như hiện nay. Ngành y tế cần phải cải cách thủ tục hành chính đảm bảo gọn nhẹ cho người bệnh. Nâng cao năng lực chuyên môn, đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện tuyến dưới để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, tránh tình trạng bệnh nhân chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến. Cần xem xét lại công tác đào tạo hệ trung cấp ngoài công lập. Đề nghị chính phủ cần nâng cao phụ cấp cho cán bộ y tế phường, xã. Đề nghị có một lực lượng bảo vệ an ninh cho bệnh viện. Hàng năm, Nhà nước cần cấp một nguồn ngân sách để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất trang thiết bị y tế cho y tế, trạm y tế, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Cần quy định rõ chức năng chỉ đạo của trạm y tế phường, xã. Cần có sự lộ trình và phân tuyến thực hiện trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri ngành y tế TP Vinh, bà Lê Thị Tám thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Nghệ An đã giải trình những nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng thời hứa sẽ tiếp thu và có văn bản cụ thể các vấn đề cử tri quan tâm trình lên cấp có thẩm quyền giải quyết.

Lam Hà