Xung quanh bài "Khắc phục ô nhiễm môi trường tại công ty CP bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh": Buổi đối thoại không diễn ra theo kế hoạch!
7/3/2014 7:30:48 AM
Báo Nghệ An các số ra ngày 14,15,16,19,20 tháng 5 đăng loạt bài: “Khắc phục ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh: Hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và người dân”. Sau khi báo đăng, ngày 2/6/2014, Báo Nghệ An nhận được văn bản do ông Phạm Ngọc Mai - Phó Bí thư chi bộ, Khối trưởng khối 10 ký đề thay mặt cán bộ, đảng viên, nhân dân khối 10 (phường Trường Thi, Thành phố Vinh) với nội dung chưa đồng tình với một số thông tin trong bài báo. Mặc dù không có giấy ủy quyền của cán bộ, đảng viên và nhân dân khối 10 (phường Trường Thi, TP. Vinh) cho ông Mai, cũng như những thông tin trong văn bản thiếu chứng cứ, mang tính quy chụp, song với tinh thần cầu thị và tôn trọng ý kiến của công dân, ngày 5/6/2014, Báo Nghệ An đã đăng hồi âm và có Công văn số 278/BNA gửi các cấp, ngành cũng như cá nhân ông Mai trả lời về những nội dung trong văn bản do ông Mai ký, gửi.

Đoàn kiểm tra làm việc với lãnh đạo Công ty Bia.

Tuy nhiên, ngày 11/6/2014, ông Phạm Ngọc Mai lại tiếp tục ký văn bản đề thay mặt cán bộ, đảng viên, nhân dân (khối 10, phường Trường Thi) gửi Báo Nghệ An với nội dung “Phóng sự dài kỳ và Công văn 278/BNA đã đăng tải nhiều thông tin sai trái, thất thiệt, kích động, xúc phạm tình cảm, danh dự cộng đồng dân cư, lừa dối độc giả, che giấu lãnh đạo tỉnh và dư luận. Làm cho nhiều người dân sục sôi đòi công lý yêu cầu khởi kiện ra pháp luật” và “Kiến nghị Báo Nghệ An tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai giữa BBT, nhóm phóng viên với nhân dân sống trong vùng ô nhiễm và các cơ quan hữu quan để làm sáng tỏ những vấn đề mà cộng đồng dân cư, chính quyền và doanh nghiệp rất quan tâm tìm sự đồng thuận”.

Trân trọng ý kiến của công dân và cũng  mong muốn tiếp tục làm rõ vấn đề, tạo sự thống nhất, Báo Nghệ An đã có giấy mời các cấp, ngành liên quan cũng như cá nhân ông Phạm Ngọc Mai dự buổi đối thoại vào lúc 2 giờ chiều ngày 24/6/2014. Các công việc tổ chức cho buổi đối thoại đã sẵn sàng; các cấp, ngành cũng đã cử đại diện tới dự buổi đối thoại. Song đáng tiếc, đến 10 giờ sáng ngày 24/6/2014, Báo Nghệ An tiếp tục nhận được văn bản do ông Võ Ngọc Cương - Bí thư Chi bộ và ông Phạm Ngọc Mai - Phó Bí thư Chi bộ, Khối trưởng khối 10 (phường Trường Thi - TP. Vinh) ký, gửi Báo Nghệ An, từ chối đến dự buổi đối thoại với lý do: “Không thể đại diện cho cán bộ, đảng viên, nhân dân khối 10 đi dự buổi đối thoại” và cho rằng: “Kiến nghị Báo Nghệ An để tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai giữa BBT, nhóm phóng viên với nhân dân vùng ô nhiễm…” chứ không phải “kiến nghị của ông Phạm Ngọc Mai” và “đề nghị Báo Nghệ An tổ chức đối thoại trực tiếp, công khai với nhân dân”.

Đoàn kiểm tra tại thực địa.
Đoàn kiểm tra tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh

Về những vấn đề này, quan điểm của Báo Nghệ An như sau:

Thứ nhất, Báo Nghệ An chưa nhận được văn bản kiến nghị đối thoại nào của “người dân vùng ô nhiễm”, ngoại trừ lá đơn do ông Phạm Ngọc Mai ký đề thay mặt cán bộ, đảng viên, nhân dân khối 10 (phường Trường Thi - TP Vinh) ngày 11/6/2014. Do vậy, Báo Nghệ An mời đích danh ông Phạm Ngọc Mai – người ký đơn (đại diện Ban cán sự khối) đến đối thoại và ông Võ Ngọc Cương - Bí thư chi bộ (đại diện cấp ủy khối 10) cùng tham dự là đúng quy định.

Thứ hai, với lý do cho rằng “chúng tôi không thể đại diện cho cán bộ, đảng viên, nhân dân khối 10 đi dự buổi đối thoại” trong văn bản từ chối đến dự buổi đối thoại do ông Võ Ngọc Cương và ông Phạm Ngọc Mai ký gửi Báo Nghệ An cho thấy sự thiếu nhất quán của ông Phạm Ngọc Mai (khi thì nhận là đại diện cho nhân dân khối 10, lúc lại cho rằng không thể đại diện cho nhân dân khối 10). Bởi trong văn bản phản hồi ngày 2/6/2014 và đơn kiến nghị ngày 11/6/2014 gửi Báo Nghệ An, ông lại ký đề thay mặt cán bộ, đảng viên, nhân dân khối 10. Sự mâu thuẫn về việc tự nhận và phủ nhận tư cách đại diện của ông Phạm Ngọc Mai trong các văn bản do chính ông Phạm Ngọc Mai ký, gửi Báo Nghệ An là nhằm mục đích gì? Điều này cũng thể hiện, sự thiếu trách nhiệm của ông Mai đối với chính những nội dung trong văn bản mà ông đã ký, gửi Báo Nghệ An; thiếu tinh thần hợp tác, thiếu tôn trọng thiện chí của BBT, nhóm phóng viên Báo Nghệ An cũng như các cơ quan chức năng được mời tham gia buổi đối thoại.

Thứ ba, chính ông Phạm Ngọc Mai đã khẳng định “chúng tôi không thể đại diện cho cán bộ, đảng viên và nhân dân khối 10” và từ chối tham dự buổi đối thoại nên ông cũng không đủ thẩm quyền để đề nghị hay yêu cầu “Báo Nghệ An đối thoại trực tiếp công khai với nhân dân”.

Báo Nghệ An khẳng định, những thông tin được phản ánh qua loạt bài: “Khắc phục ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh: Hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp và người dân” trên các số báo ra ngày 14,15,16,19,20 là khách quan, trung thực và Báo Nghệ An cũng đã làm hết trách nhiệm của mình trong việc phản hồi, xử lý các kiến nghị của bạn đọc theo đúng Luật Báo chí. Việc Báo Nghệ An tổ chức buổi đối thoại với ông Phạm Ngọc Mai có sự tham dự của các ban, ngành liên quan và doanh nghiệp vào chiều 24/6/2014 không ngoài mong muốn “rộng đường dư luận, tìm tiếng nói chung giữa báo chí, cộng đồng dân cư và các cơ quan hữu quan”, nhằm  góp phần tạo sự ổn định tình hình xã hội, đảm bảo môi trường sống cho người dân và chung sức xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển bền vững. Rất tiếc, cuộc đối thoại đã không thể diễn ra theo kế hoạch!

Báo Nghệ An