Chậm GPMB Dự án mở rộng cơ sở 1 ĐH Vinh, vì sao?
7/9/2014 7:17:46 AM

Để từng bước xây dựng trường Đại học Vinh trở thành trường trọng điểm Quốc gia, dự án mở rộng cơ sở 1 Đại học Vinh tại khối 9 phường Trường Thi đã được phê duyệt cách đây gần 10 năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tại cơ sở 1 trường đại học Vinh vẫn còn nhiều vướng mắc khiến dự án bị chậm tiến độ 3 năm.

Để GPMB mở rộng trường ĐH Vinh, hiện tại vẫn còn 26 hộ bám mặt đường Lê Duẩn và đường Bạch Liêu thuộc khối 9 phường Trường Thi chưa được di dời đến các khu tái định cư của trường. Theo ông Trần Đình Nhu, một trong những hộ chưa được di dời đến khu tái định cư thì nguyên nhân cơ bản là chủ đầu tư cũng như ban đền bù giải phóng mặt bằng thành phố Vinh chưa xác định được đất ở cho gia đình ông trước năm 1980. Nếu không xác định được thời điểm đất ông sử dụng trước năm 1980 thì việc áp giá đền bù một phần diện tích ông đã ở lâu nay sẽ phải áp theo đơn giá đất vườn. Trong khi đó, giá đền bù giữa đất vườn và đất ở chênh lệch nhau đến hơn 9 triệu đồng /1m2.

Ông Nhu cho rằng, như vậy, gia đình ông cũng như các hộ khác bám mặt đường Bạch Liêu sẽ rất thiệt thòi và không đủ điều kiện để di dời đến nơi ở mới. Ông Trần Đình Nhu nói: Về mặt chủ trương, chúng tôi rất nhất trí, cũng muốn di dời cho mau nhưng quả thật là khó khăn vì toàn bộ nhà ở hiện nay thì xây dựng hết diện tích rồi mà ở từ trước năm 1980 nhưng đền bù lại một phần diện tích đất ở còn nữa đất  vườn là không hợp lý, hai nữa, đây là khu vực đất sinh lợi, bám mặt đường mà giờ ra tái định cư thì nhét vào trong đường nhỏ lại không tính tiền chênh lệch giá là vô lý, ban đền bù GPMB cứ làm cho đúng thì chúng tôi sẵn sàng di chuyển ngay.

Vẫn còn 26 hộ bám mặt đường Lê Duẩn và đường Bạch Liêu chưa được di dời đến các khu tái định cư nhường đất cho Dự án mở rộng cơ sở 1 ĐH Vinh (Ảnh: Kim Bảo)

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, 11 hộ gia đình khác đều là cán bộ, nhân viên của trường kỹ nghệ Việt Đức trước đây cho rằng: Họ có đủ chứng cứ để chứng minh thời điểm họ sử dụng đất, nhà hiện nay là trước năm 1980.

Tuy vậy, phòng tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND thành phố Vinh, các loại giấy tờ mà 12 hộ dân khối 9 thuộc diện tái định cư của dự án mở rộng cơ sở 1 Đại học Vinh có được hiện nay là chưa đủ cơ sở để xác định thời điểm họ ở trước năm 1980 vì vậy không có cơ sở để đền bù toàn bộ diện tích theo giá đất ở.

Một vấn đề nữa cũng làm cho quá trình chuẩn bị di dời bị gián đoạn. Đó là trong hầu hết văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh khi xử lý việc bố trí địa điểm tái đính cư thì đều kết luận là ưu tiên cho những hộ có nhà bám mặt đường Bạch Liêu được lựa chọn nơi ở mới phù hợp với điều kiện mặt đường nơi ở cũ. Cụ thể là được đăng ký các lô đất bám mặt đường quy hoạch lớn và các lô góc. Thế nhưng, thực tế khu tái định cư thì những vị trí này đã được bố trí cho các đối tượng khác.

Theo Quyết định số 10  ngày 22 tháng 1 năm 2013 của UBND tỉnh, muốn xác định thời điểm sử dụng đất cần phải có ý kiến của những người cư trú cùng thời, có xác nhận của thôn, xóm, của UBND cấp phường xã… Đây là một cách làm của tỉnh nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho những trường hợp nhà nước thu hồi đất, hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa rõ nguồn gốc sử dụng. Chiếu theo quyết định này thì hiện nay người dân và phường Trường Thi đã thực hiện đầy đủ và xác nhận là các hộ đủ điều kiện để xác định đã sử dụng đất trước năm 1980. Vì vậy, UBND TP Vinh cần sớm có thái độ rõ ràng cho sự việc này, xử lý dứt điểm  công tác giải phóng mặt bằng để dự án mở rộng trường Đại học Vinh sớm được hoàn thành.
Tác giả bài viết: Trịnh Viên
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An