Thủ khoa xinh xắn của ĐH Ngoại thương
7/23/2014 7:02:08 AM

Thảo Trang (học sinh THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An) là thủ khoa khối D1 của ĐH Ngoại thương Hà Nội. Trang từng tự ti vì chiều cao của mình.

Chiều 22/7, ĐH Ngoại thương Hà Nội đã công bố điểm thi. Thủ khoa khối D1 là em Đặng Thị Thảo Trang (trường chuyên Phan Bội Châu, TP.Vinh, Nghệ An) với số điểm 26,5 điểm. “Lúc thi xong em dự đoán mình được 26 điểm và mong chờ điều may mắn sẽ giúp em thành thủ khoa. Khi nhận được tin, em báo ngay cho bố mẹ. Bố em chảy cả nước mắt vì vui”, Thảo Trang chia sẻ.

“Nhắm” Ngoại thương từ lớp 6

Thảo Trang cho biết chỉ chọn duy nhất ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương Hà Nội thay vì “phụ” thêm trường khác như nhiều bạn bè. Không phải chỉ đến lớp 12, Trang mới chọn trường này, mà cô gái đã “nhắm” sẽ là sinh viên ngoại thương từ khi mới lớp 6.

Trang nói: “Hồi đó em ấn tượng hai chữ “Ngoại thương” vì nghe thấy hay hay. Khi em tìm hiểu thì mới biết trường này nổi tiếng nên đặt quyết tâm sẽ được học ở đây. Đến lúc chọn trường thi, em không nghĩ đến trường nào khác nữa mà dồn hết sức học để thi vô đây”.

Đặng Thị Thảo Trang, thủ khoa khối D1, ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Nhà có bố làm công việc kinh doanh nên từ bé Thảo Trang thường hay phụ buôn bán sau mỗi giờ học. Nói về bố mình, cô thủ khoa chia sẻ niềm tự hào và ngưỡng mộ vì cha không được di học nhiều nhưng khá thành công, có sự nghiệp vững vàng. “Từ bé em đã thần tượng và yêu thích công việc kinh doanh như của ba. Đó cũng là lý do để em chọn ngành kinh tế đối ngoại, với mong ước sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt sau này”, Thảo Trang bày tỏ.

Cô nàng giàu quyết tâm

Nói về con gái mình, anh Đặng Bá Hồng (43 tuổi) cho rằng Thảo Trang cũng bình thường như bao người khác. “Trong lớp cháu học cũng ngang với các bạn, không có nhiểu giải thưởng học tập. Ở nhà thì cũng biết phụ gia đình buôn bán, khi thì trông em nhỏ. Tuy nhiên, ưu điểm của Trang là tính quyết tâm khi thực hiện công việc. Mọi thứ chọn lựa đều do cháu là người chủ động. Gia đình đều tôn trọng và góp ý chứ không xen vào quyết định của cháu”, anh Hồng cho hay.

Thảo Trang là học sinh thứ hai của chuyên Phan Bội Châu đỗ thủ khoa.

Sự quyết tâm thể hiện từ chính cách học tập của Trang. Cô gái luôn đặt những mục tiêu cao trong việc học để làm động lực cho chính mình. Như cấp 3, Trang đặt mục tiêu thi đạt điểm cao vào trường chuyên Phan Bội Châu. “Trường này có nhiều bạn giỏi lắm nhưng em quyết tâm mình sẽ không chỉ đậu mà còn phải có thành tích tốt. Cuối cùng, em được đạt được vị trí á khoa của trường”, Trang cho biết.

Thi tốt nghiệp THPT, Trang tự nhủ phải có ít nhất một điểm 10 trong 4 môn thi. Kết quả, cả Toán và Anh văn, cô học trò trường chuyên đều “gặt” hái điểm 10. Ngay cả môn Văn, mới mục tiêu ban đầu chỉ là 8,5 nhưng Trang cũng đạt được 9 điểm.

Trong việc học tập, sau giờ học trên lớp, cô thủ khoa thường tự học ở nhà từ 8 – 11 giờ tối. Bí quyết học tập của Trang là quyết tâm không bỏ cuộc. Như khi gặp các bài toán khó, cô gái 18 tuổi sẽ tìm tất cả mọi cách để giải bằng được trước khi nhờ đến sự giúp đỡ của thầy giáo. Hay với môn Văn thì nếu em tình cờ nghĩ đến đoạn văn, đoạn thơ nào đó thì sẽ cố tìm hiểu ngay về bài đó để nhớ luôn trong đầu.

Từng tự ti vi chiều cao

Trang tự nhận mình là một cô gái rất bình thường trong lớp học. Cô gái xứ Nghệ bộc bạch: “Em không giữ chức vụ gì, các phong trào cũng không thật sự xuất sắc. Nổi bật có lẽ là học tốt môn Anh văn nên hay giúp bạn bè trong môn này”.

Ngoài tiếng Anh học cực siêu, cô nàng còn gây ấn tượng với người bởi chiều cao đến 1m68. Trong nhóm con gái của lớp C5, Trang là người cao nhất. Tuy nhiên, chính Trang từng khá tự ti với chiều cao của mình. Trang kể: “Lúc mới vào lớp 10 em đã cao 1m68 nên hay được bạn bè chú ý. Có bạn còn nhận xét vui rằng em như là người ngoài hành tinh đến Trái đất. Vì chiều cao vậy, nên lúc đầu em trở nên mặc cảm, ít giao tiếp với các bạn”. Dù vậy, bây giờ Trang lại thấy vui vì sở hữu được vóc dáng cao ráo. Cô cho rằng, đóm sẽ là một lợi thế trong công việc sau này.

Thảo Trang có chiều cao nôi bật so với nhiều bạn gái cùng trang lứa.

Thời gian rảnh sau giờ học, Trang chủ yếu phụ giúp bố trong coi cửa hàng, xem các chương trình ca nhạc hoặc đi ăn vặt với bạn bè. Sở thích lớn nhất của cô thủ khoa là được đi bơi và du lịch.

“Gia đình rất vui khi cháu đạt danh hiệu thủ khoa. Trước mắt, sẽ làm một bữa ăn liên hoan, mời các cô chú tới để chia vui với gia đình. Toi cũng sẽ cố gắng sắp xếp cho cháu một chuyến du lịch trước khi ra Hà Nội nhập học”, anh Hồng dự tính.


Tác giả bài viết: Như Quỳnh
Nguồn tin: Zing
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh