Thế giới 24h: Rầm rộ diễn tập ở biển Đông
7/30/2014 7:16:17 AM

Cùng với Trung Quốc, hải quân Mỹ, Singapore cũng tập trận ở biển Đông; Trung Quốc bắt đầu điều tra cựu bộ trưởng công an... là những tin nóng 24 giờ qua.

Nổi bật

Hải quân Singapore và Mỹ hôm 29/7 bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận chung trên vùng biển quốc tế thuộc biển Đông. Đây là một phần của cuộc diễn tập hàng năm Hợp tác sẵn sàng và huấn luyện trên biển (CARAT) 2014 giữa hai nước này, dự kiến kéo dài tới 8/8.

Theo Channel News Asia dẫn lời Phó đô đốc Robert Thomas thuộc Hạm đội 7 của Mỹ, cuộc tập trận này phù hợp với chiến lược “tái cân bằng” lực lượng Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương, cũng như cam kết của Mỹ về tự do hàng hải tại những vùng biển trong khu vực.

biển Đông, tập trận, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, vịnh Bắc Bộ

Tàu khu trục USS Wayne E Meyer của Mỹ. (Ảnh: Navy Times)

Mạng tin Channel News Asia cho biết thêm rằng, các tàu chiến của Mỹ, bao gồm USS Wayne E Meyer và USS Halsey cùng nhiều máy bay, sẽ phối hợp với những lực lượng hải quân và không quân Singapore trong suốt quá trình diễn ra tập trận chung CARAT nói trên.

"Điểm nhấn của đợt tập trận trên biển năm nay là diễn tập chống tàu ngầm với sự tham gia của trực thăng hải quân Mỹ, Singapore cũng như tàu chiến Singapore. Những tàu chiến này sẽ thả ngư lôi chống mục tiêu giả định dưới nước", thông cáo của hải quân Mỹ cho hay.

Bình luận về tình hình căng thẳng ở biển Đông giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines và Việt Nam, Phó đô đốc Thomas dự đoán rằng, lực lượng hải quân của Trung Quốc sẽ đẩy mạnh thêm những hoạt động quân sự tại vùng biển này.

Theo mạng tin Want China Times dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận trên vịnh Bắc Bộ bắt đầu từ ngày 29/7. Cuộc diễn tập này diễn ra song song với 2 cuộc tập trận khác tại biển Hoa Đông và eo biển Bột Hải.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, diễn tập là một phần không thể thiếu trong quá trình đào tạo thường xuyên của lực lượng vũ trang nước này. Cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ và tại eo biển Bột Hải sẽ cùng kết thúc vào 1/8, trong khi ở Hoa Đông kết thúc vào hôm 2/8.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho hay, vào hôm 28/7, một đơn vị đồn trú của Hạm đội Nam Hải đã kích nổ một số thủy lôi thông minh trong buổi diễn tập. Đây là lần đầu tiên hải quân Trung Quốc diễn tập rà phá thủy lôi trên biển Đông.

Tin vắn

- Theo tờ Cambodia Daily, đảng CPP cầm quyền và đảng CNRP đối lập đã đề nghị Giám đốc tổ chức nhân quyền Licadho Pung Chhiv Kek giữ chức Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia.

- Mỹ và Liên minh châu Âu đồng ý kế hoạch áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga với lý do Moscow đã không gây sức ép hiệu quả với các tay súng ở miền đông Ukraina.

- Theo đài Tiếng nói nước Nga, Thủ tướng Hà Lan đã lên tiếng đề nghị Kiev ngừng hoạt động chiến sự gần hiện trường chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia rơi ở miền đông Ukraina.

- Tân Hoa xã cho biết, sáng sớm ngày 28/7, tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc lại xảy ra một vụ tấn công khủng bố bằng dao, khiến hàng chục người thương vong.

- Theo thống kê mới nhất, số dân thường thiệt mạng trong vụ thảm sát của phiến quân Abu Sayyaf tại Philippines đúng dịp kết thúc tháng lễ Ramadan đã tăng lên 23 người.

- Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/7 đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về những bằng chứng của Mỹ cáo buộc phía Nga đã tiến hành pháo kích nhằm vào các vị trí của quân đội Ukraina.

- Mỹ đã lần đầu tiên công khai cáo buộc nước Nga vi phạm một hiệp ước kiểm soát vũ khí khi bắn thử tên lửa hành trình tầm trung.

- Các nhà điều tra Australia và Hà Lan chưa thể tiếp cận hiện trường vụ máy bay MH17 rơi, vì cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraina và lực lượng ly khai thân Nga tiếp tục nổ ra ác liệt.

- Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 29/7 nói, nước này sẽ đề nghị ngừng toàn bộ những hoạt động làm gia tăng căng thẳng tại những vùng biển tranh chấp trên biển Đông.

- Chiều ngày 29/7, Ủy ban thanh tra kỷ luật trung ương Trung Quốc tuyên bố chính thức lập án điều tra đối với nguyên ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

- Giới chức Nga đã quyết định đóng cửa sân bay Pulkovo tại St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai tại Nga, sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom nặc danh qua điện thoại.

- Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, ngày 29/7 đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter ở phía Tây Nam Juan Rodriguez Clara thuộc bang Veracruz, miền đông Mexico.

Tin ảnh

biển Đông, tập trận, Singapore, Mỹ, Trung Quốc, vịnh Bắc Bộ

Các nhà điều tra Hà Lan và Australia một lần nữa thất bại trong việc tiếp cận hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/7 nói, "Crưm là một phần của Nga, không thể có bất cứ cuộc thương lượng nào với bất cứ ai về tương lai của bán đảo này".

Kỷ niệm

Ngày 30/7/2013, trung tâm thông tin thuộc Ủy ban Chống khủng bố quốc gia Nga cho biết, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã ngăn chặn thành công âm mưu tiến hành khủng bố hàng loạt tại nước Cộng hòa Dagestan (thuộc Liên bang Nga).

Ít nhất 12 người chết, 253 tù nhân trốn thoát khi hơn 100 tay súng Taliban đêm 29/7/2013 tấn công nhà tù trung tâm tại Dera Ismail Khan, tây bắc Pakistan. Giao tranh kéo dài đến rạng sáng 30/7. Cảnh sát Pakistan đã phải kêu gọi quân đội đến tiếp viện.

Thanh Vân

(VietNamNet)