Thế giới 24h: Lính Ukraina sang Nga lánh nạn
8/5/2014 7:04:41 AM

Hàng trăm binh sỹ Ukraina chạy sang Nga xin lánh nạn; Thương vong do động đất tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao... là các tin đáng chú ý trong 24 giờ qua.

Nổi bật

Hơn 400 binh sỹ Ukraina đã được phép vượt qua biên giới vào Nga sau khi đề nghị được tỵ nạn, trang RT dẫn lời ông Vasily Malaev, người phát ngôn biên phòng của tỉnh Rostov, cho biết.

Theo lời ông Malaev, tổng cộng có 438 binh sỹ, bao gồm 164 lính biên phòng Ukraina, được phép vào Nga từ đêm ngày 3/8. Một trong số này đã bị thương nặng và được đưa tới bệnh viện.

Nga, Ukraina, biên phòng, binh sĩ, tỵ nạn

Binh lính Ukraina. (Ảnh: Reuters)

Những người còn lại được bố trí nơi ăn nghỉ tại khu vực gần điểm kiểm soát biên giới giữa Nga và Ukraina. Lính biên phòng Nga đã cung cấp lương thực, nước uống cho các binh sĩ Ukraina.

"Theo quyết định của cơ quan biên phòng Liên bang Nga, nhân viên cơ quan biên phòng tỉnh đã mở hành lang nhân đạo, cho phép người cần tị nạn nhập cảnh vào lãnh thổ Nga", ông cho hay.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraina cho hay một số binh sĩ Ukraina bị buộc phải rút sang chốt biên phòng Nga trong chiến dịch tấn công quân ly khai, nhưng nói các binh sĩ không đầu hàng.

Đây không phải là lần đầu tiên binh sỹ Ukraina yêu cầu được chạy tỵ nạn sang Nga. Cuối tháng 7 vừa qua, 41 binh sĩ Ukraina đã tới Nga, nhằm tránh cuộc đụng độ đang xảy ra ở đông Ukraina.

Cũng trong ngày 4/8, chính quyền Kiev đã yêu cầu lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina cho phép dân thường rời khỏi các thành phố bị vây hãm khi phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo.

Tin vắn

- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ thị Phó thủ tướng Dmitry Kozak trực tiếp chỉ đạo công tác đưa khoảng 25.000 du khách nước này đang bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước.

- Ngày 4/8, phía Nga tiến hành tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100 máy bay chiến đấu cùng trực thăng tại khu vực miền Trung và miền Tây nước này.

- Một chiếc phà chở hàng trăm người đã bị lật vào hôm 4/8 tại miền trung của Bangladesh. Theo các nhà chức trách, hai người đã thiệt mạng và ít nhất 44 người đã được cứu sống.

- Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 4/8 khẳng định với người đồng cấp Ukraina Petro Poroshenko rằng, Minsk sẵn sàng cung cấp các sản phẩm dầu mỏ cho Kiev.

- Theo người phát ngôn của quân đội Ai Cập Mohamed Samir, binh sỹ chính phủ đã tiến hành đột kích vào một số địa điểm ở phía Bắc Sinai, giáp giới Israel, tiêu diệt 11 nghi can.

- Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-Koo ngày 4/8 đã lên tiếng xin lỗi về vụ một binh sĩ trẻ bị đồng đội ức hiếp đến chết.

- Palestine cáo buộc Israel phá vỡ lệnh ngừng bắn do chính Tel Aviv đưa ra ngày 4/8 khi oanh tạc một trại tị nạn ở thành phố Gaza làm chết một bé gái và 29 người khác bị thương.

- Trung Quốc triển khai hàng nghìn cảnh sát, binh sĩ cùng 8 máy bay đến Vân Nam, nơi xảy ra động đất 6,5 độ richter làm ít nhất 398 người chết, khoảng 1.800 người bị thương.

- Theo không quân Pháp, ngày 4/8, một chiến đấu cơ Mirage của nước này đã rơi xuống một khu vực không người ở trong một buổi bay huấn luyện. Hai viên phi công thoát chết.

Tin ảnh

Nga, Ukraina, biên phòng, binh sĩ, tỵ nạn

Trung Quốc sáng 4/8 đã nâng mức cảnh báo động đất lên cấp 1, sau khi cơn địa chấn ở Vân Nam cướp đi sinh mạng gần 400 người. (Ảnh: THX)

Phát ngôn

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã gọi vụ tấn công của Israel vào một trường học của Liên hợp quốc tại Gaza hôm 3/8 là "kinh hoàng và đáng hổ thẹn".

Kỷ niệm

Ngày 5/8/2012 đã xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại một giáo đường đạo Sikh ở thành phố Oak Creek, bang Wisconsin (Mỹ) làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Thanh Vân (VietNamNet)