Tinh giản cán bộ không chuyên trách xã, phường, thị trấn: cái nhìn từ cơ sở
8/7/2014 3:06:46 PM
Nhằm tinh giản số CB không chuyên trách cấp xã, phường, TT, sau khi có NQ của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành QĐ số 14 quy định về số lượng, chức danh và mức PC đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, TT và xóm, khối, bản. Tuy nhiên sau 1 thời gian ngắn thực hiện, QĐ đã và đang nhận được những ý kiến phản hồi trái chiều từ cơ sở.

Tốt nghiệp Đại học với chuyên ngành tài chính kế toán, anh Nguyễn Quốc Thuận và chị Phạm Thị Mỹ Lệ được nhận về làm công chức kế toán của xã Nghi Phú, TP Vinh. Tuy nhiên, từ khi có quyết định 14 của UBND tỉnh, anh Thuận và chị Lệ được lãnh đạo xã bố trí kiêm thêm chức danh tạp vụ. Chia sẻ về công việc của mình, anh Nguyễn Quốc Thuận cho biết: “Là công chức kế toán, được bố trí làm thêm tạp vụ đã gây ảnh hưởng rất lớn cho công việc chuyên môn của anh và đồng nghiệp. Về thời gian anh đã phải đi làm sớm hơn và về muộn hơn bởi phải làm thêm việc

Quyết định số 14 của UBND tỉnh được cụ thể hóa từ Nghị quyết số 117, ngày 13/12/2013 của HĐND tỉnh quy định về số lượng, chức danh và mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản trên địa bàn tỉnh. Mục đích của Nghị quyết và Quyết định này là giảm bớt một số chức danh không chuyên trách ở xã phường, thị trấn nhằm tránh tình trạng chồng chéo và lãng phí nguồn nhân lực. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các phường xã thì một số quy định trong Quyết định chưa phù hợp, gây khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Ông Trần Ngọc Chí – Chủ tịch UBND xã Nghi Phú – Tp Vinh cho hay: “ Đã có khó khăn trong việc bố trí kiêm nhiệm. Trong đó đối với chức danh thủ quỹ là thu tiền đóng góp từ nhân dân, chi trả chế độ cho cán bộ xã, khối xóm… Nay bố trí kiêm nhiệm không có nghiệp vụ chuyên môn”. Ông Mai Ngọc Lương – Phó chủ tịch UBND P. Trường Thi – TP Vinh chia sẻ: “Không có bảo vệ khó khăn trong công tác bảo vệ tài sản của cơ quan. Không có văn thư  - tạp vụ thì khó khăn trong việc lưu trữ tài liệu, chuyển công văn lên trên và xuống các khối phố”
Thực hiện quyết định số 14 của UBND tỉnh, thời gian qua, 25 phường, xã trên địa bàn TP Vinh đã tinh giản 75 người đảm nhận các chức danh không chuyên trách là thủ quỹ, văn thư lưu trữ - tạp vụ, bảo vệ …Theo kiến nghị của ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó phòng Nội vụ TP Vinh thì UBND tỉnh không nên bỏ các chức danh này.

Rõ ràng quyết định 14 của UBND tỉnh đã đáp ứng được yêu cầu bức thiết hiện nay khi bộ máy hành chính nhà nước còn cồng kềnh, kém hiệu quả. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng cần nghiên cứu, xem xét, lắng nghe ý kiến từ cơ sở để vừa thực hiện tốt việc tinh giảm những chức danh không cần thiết, vừa đảm bảo  cho bộ máy của chính quyền cấp xã phường, thị trấn và xóm khối bản - nơi gần dân nhất- hoạt động thuận tiện và hiệu quả./.

(Mai Hương)