Thế giới 24h: Nga mạnh mẽ trả đòn
8/8/2014 7:06:44 AM

Nga mạnh mẽ đáp trả những lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây; Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ lĩnh án tù chung thân... là những tin đáng chú ý.

Nổi bật

Hôm 7/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, nước này sẽ cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ, để đáp trả việc các nước này áp lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Cụ thể, theo Itar-Tass, Chính phủ Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu một năm đối với thịt bò, thịt lợn, gia cầm, cá, pho mát, rau quả và các sản phẩm sữa từ các nước Australia, Canada, EU, Mỹ và Nauy.

"Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm nay và kéo dài một năm", Thủ tướng Nga nói, đồng thời cho biết, nước này sẽ xem xét lại các điều khoản của lệnh cấm trên "nếu như các đối tác thể hiện tinh thần hợp tác".

Nga, Ukraina, Mỹ, Liên minh châu Âu, trừng phạt, trả đũa

Thủ tướng Nga, ông Dmitry Medvedev. (Ảnh: News)

Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt mới này của Chính phủ Nga sẽ không làm ảnh hưởng đến những loại hàng hóa mà công dân nước này mua ở nước ngoài về, nhằm phục vụ cho nhu cầu của cá nhân họ.

"Tất cả những biện pháp này sẽ không ảnh hưởng tới thức ăn trẻ em và những loại hàng hóa mà người dân Nga mua tại các quốc gia trên (những nước nằm trong danh sách bị trừng phạt), để phục vụ cá nhân.

Cũng trong ngày, Thủ tướng Medvedev nói sẽ cấm các chuyến bay quá cảnh Nga của các hãng hàng không Ukraina và xem xét biện pháp cấm bay qua không phận Nga các chuyến của hàng không Tây Âu.

Ông nhấn mạnh, đóng cửa không phận Nga là "biện pháp quan trọng" đang được cân nhắc nhằm đáp trả hành động trừng phạt khiến Nga phải ngừng hoạt động hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của nước này.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 7/8 đã lên tiếng cảnh báo rằng, họ sẵn sàng hành động, đứng trước việc Nga quyết định hạn chế nhập khẩu các loại thực phẩm cùng nông sản của Liên minh châu Âu.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã chỉ trích việc Nga ra quyết định cấm nhập khẩu nông sản của những quốc gia mới đây áp đặt những lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào Moscow vì cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

"Thật đáng tiếc khi Nga đưa ra các biện pháp như vậy. Chúng tôi muốn Nga có hành động xây dựng để mang lại một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraina", Chánh văn phòng Nội các Nhật nói.

Tin vắn

- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7/8 đã tới thủ đô Kabul của Afghanistan, nhằm gây sức ép buộc các ứng cử viên tổng thống phải giải quyết tranh cãi về kết quả bầu cử.

- Ngày 7/8, tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc đã tuyên án chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, là Khieu Samphon và Nuon Chia.

- Theo giới chức Pakistan ngày 7/8, lực lượng an ninh nước này đã bắt một lính biên phòng Ấn Độ bị cáo buộc xâm phạm ranh giới thực tế ở vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

- Sau 4 ngày xảy ra thảm họa chìm phà ở tại miền Trung Bangladesh, các cơ quan chức năng xác nhận, lực lượng cứu hộ đã trục vớt thêm 10 thi thể, nâng số người chết lên 21.

- Chính phủ Ukraina cho biết đã đình chỉ lệnh ngừng bắn với lực lượng ly khai tại hiện trường rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysian Airlines ở miền đông nước này.

- Truyền thông Ukraina cáo buộc lực lượng ly khai không tôn trọng nạn nhân trong thảm kịch MH17, khi sử dụng các mảnh vỡ máy bay làm vật cản trên đường dẫn vào Donetsk.

- Theo hãng tin quốc gia Ukraina UNN, ngày 7/8, một vài tiếng súng đã vang lên ở nơi gần vị trí xung đột giữa các nhà hoạt động Maidan với lực lượng cảnh sát và cứu hỏa.

- Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraina Andrey Paruby đệ đơn xin từ chức, bất chấp giai đoạn “chống khủng bố” tại miền đông đang trong giai đoạn quyết định.

- Cựu nhân viên tình báo của Mỹ, ông Edward Snowden, vừa được chính quyền Liên bang Nga trao cho giấy phép cư trú trong thời hạn ba năm, tính từ ngày 1/8 năm nay.

- Theo tờ New Straits Times của Malaysia, các chuyên gia tình báo Mỹ kết luận, máy bay MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa không đối không, chứ không phải do tên lửa Buk.

- Ngày 7/8, Itar-Tass dẫn báo cáo của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế của Mỹ cho biết, Triều Tiên đang mở rộng nhà máy ly tâm làm giàu uranium tại khu Yongbyon.

- Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói các máy bay tuần tra của mình bị máy bay Nhật Bản áp sát ở vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố tại Hoa Đông.

Tin ảnh

Nga, Ukraina, Mỹ, Liên minh châu Âu, trừng phạt, trả đũa

Thi thể một nạn nhân Ebola bị bỏ trên đường phố Liberia. (Ảnh: AP)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng, đại dịch Ebola tại các quốc gia khu vực Tây Phi đã làm 932 người tử vong, trong khi số trường hợp nhiễm bệnh đã lên 1.711 người.

Phát ngôn

"Việc di chuyển số lượng tới hàng nghìn binh sĩ và trang thiết bị như vậy là bất khả thi trong một khoảng thời gian ngắn", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenikov nói.

Trước đó, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu đã lên tiếng cáo buộc rằng, Nga đã tăng số binh sĩ tại biên giới Ukraina lên thành 20.000 người so với con số 12.000 giữa tháng 7.

Kỷ niệm

Ngày 8/8/1945, Liên Xô chính thức tuyên chiến với Nhật và đổ hơn 1 triệu lính vào Manchuria (Trung Quốc), nơi Nhật đang chiếm đóng, nhằm áp đảo 700.000 quân Nhật ở đây.

Thanh Vân (VietNamNet)