Đổi thay trên quê hương làng Đỏ
8/22/2014 8:32:08 AM

Trong ký ức của người dân phường Hưng Dũng TP Vinh, khí thế oai hùng của phong trào cách mạng Xô Viết nghệ Tĩnh luôn là niềm kiêu hãnh, động lực thôi thúc để họ hăng hay lao động học tập xây dựng quê hương. 20 năm khoảng thời gian không dài song với ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết lao động sáng tạo không ngừng của các thế hệ người dân Làng Đỏ đã kịp biến một vùng đất hoang sơ nghèo nàn thành một tên phường đẹp, sôi động và hiện đại.

Làng Đỏ - Hai tiếng thiêng liêng vẫn luôn tự hào là chiếc nôi của truyền thống cách mạng, vẫn còn đâu đây khí thế sục sôi của những đoàn quân nông dân áo vải Hưng Dũng rầm rập tiến về Đình Trung tổ chức cuộc mít tinh tuyên bố xóa bỏ chính quyền cũ thành lập chính quyền Xô Viết 1930. Tại mảnh đất này chi bộ Đảng xã yên Dũng Thượng được Thành lập ở lăng Đức Thánh Dăm Mụ Nuôi, là một trong 5 chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Nghệ An. Phát huy truyền thống cách mạng của cha anh, Đảng ủy chính quyền và các thế hệ người dân Hưng Dũng hôm nay đang không ngừng nỗ lực thi đua phát triển KT- VH- XH để hương danh “Làng Đỏ” mãi được lưu truyền. 20 năm chuyển từ xã lên phường, diện mạo của mảnh đất nghèo ven đô nay đã khang trang khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 17%; tỷ lệ hộ khá giàu 72%, hộ nghèo còn 0,8%. Tổng thu ngân sách đạt 17 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng dịch vụ thương mại.

Ông Nguyễn Phúc Vinh – khối Tân Phúc phường Hưng Dũng tâm sự:

“Tôi thấy Đảng ủy chính quyền đã biến vận dụng chiến tranh nhân dân vào hoạt động thực tiễn địa phương. Nhờ vậy việc hiến đất mở mang đường sá, được làm rất quyết liệt nhanh chóng. Điều đáng mừng thứ 2 đó là nhân dân đã năng động chuyển dịch kt theo chỉ đạo của địa phương đó là hđ kinh doanh phòng trọ. Điều thứ 3 đó là hạ tầng của trường học, trạm y tế, nhà văn hóa rất là khang trang. “

Quản lý đô thị và xây dựng cơ bản là nhiệm vụ trọng tâm được đảng ủy, chính quyền phường tập trung chỉ đạo mang lại hiệu quả tích cực. Hàng loạt các công trình mới đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, tạo nên diện mạo mới cho phường. Từ 2005 đến nay đã xây dựng được hàng trăm công trình với tổng vốn đầu tư trên 50 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 7 tỷ đồng. Các công trình trọng điểm như trường Mầm non I, II, trường tiểu học, THCS, nâng cấp chợ Hưng Dũng, mở rộng các tuyến đường trung tâm. Đến nay 6 trường học từ bậc Mầm non đến THCS, Trạm y tế, nhà văn hóa khối, hệ thống giao thông khối xóm…đều đã được xây dựng khang trang. 19/20 khối có nhà văn hóa với diện tích mỗi đơn vị gần 1 nghìn m2, tổng mức đầu tư từ 1 đến 1,5 tỷ đồng. Việc xây dựng Chợ Hưng Dũng cũng đã góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của nhân dân. Tạo điều kiện cho 300 tư thương kinh doanh ổn định.

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Sâm – phó HT trường mầm non Hưng Dũng II trao đổi:

“Trường chúng tôi trước đây chỉ có 4 phòng học tạm, từ 2004 đến nay được sự đầu tư của các cấp và chính quyền phường nay đã có trường học cao tầng với 14 phòng học và các phòng chức năng. CSVC khang trang đã tạo tâm lý phấn khởi cho cán bộ giáo viên yên tâm công tác thực hiện tốt chức năng chăm sóc nuôi dạy trẻ”

Là địa phương có truyền thống hiếu học, giáo dục luôn được ưu tiên phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Năm học 2013-2014 Kết quả học sinh giỏi của trường THCS xếp thứ 2 thành phố. Đến nay, 5/7 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trường tiểu học 1 được chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng 3, thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Phường được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Có 90% số hộ đạt gia đình văn hóa, 12/20 khối được công nhận khối văn hóa; 100% hộ được sử dụng nước sạch. Phường là một trong 2 đơn vị đầu tiên của thành phố được UBND Tỉnh tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đ/c Nguyễn Đức Trung – Bí thư Đảng ủy phường Hưng Dũng cho biết:

"Cchúng tôi chọn bước đột phá đó là đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa….

Chuyển mình mạnh mẽ trên chặng đường xây dựng và phát triển, Làng Đỏ hôm nay đã trở thành một phường nội đô giàu mạnh, mang trong mình bản sắc văn hóa riêng có, giàu truyền thống cách mạng. Đón nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập phường, cán bộ và nhân dân Hưng Dũng tiếp tục phấn đấu để làm nên một Yên Dũng hào hùng trong quá khứ, trở thành vùng quê cách mạng giàu đẹp trong tương lai

Ngân hà – Xuân Lợi