Tp Vinh với những hoạt động chăm lo đời sống nạn nhân da cam
8/22/2014 3:57:25 PM

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả của nó để lại rất nặng nề. Trong đó di chứng chất độc da cam đang là nỗi đau của hàng triệu gia đình trên đất nước Việt Nam. Riêng tại TP Vinh hiện có trên 3500 người đang phải gánh chịu nỗi đau da cam.  Đồng hành chia sẻ với nạn nhân da cam, giúp đỡ động viên họ vươn lên trong cuộc sống là việc làm lâu nay  được cán bộ nhân dân TP Vinh quan tâm thực hiện.

Bị ảnh hưởng chất độc hóa học Đioxin từ bố, anh Lê Bá Thành ở xóm Mỹ Thượng, xã Hưng Lộc, TP Vinh sinh ra không có đôi chân lành lặn như bao người khác. Không đầu hàng số phận, anh luôn đã nỗ lực học tập. Sau khi tốt nghiệp lớp sơ cấp điện, cùng với sự hỗ trợ về vốn phát triển sản xuất của hội nạn nhân chất độc da cam TP và chính quyền địa phương, anh Thành vay vốn đứng ra mở xưởng cơ khí. Công việc làm ăn thuận lợi, không chỉ mang lại thu nhập cho bản  thân mà anh Thành còn tổ chức dạy nghề cho hàng trăm người lao động; tạo làm thường xuyên cho 5 công nhân với mức lương từ 3 đến 5 triệu đồng. Đến năm 2013, anh Thành đã thành lập công ty TNHH Thành Vinh, cung cấp sản phẩm máy công, nông nghiệp cho các cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố Vinh. Anh Lê Bá Thành tâm sự:

Bản thân nỗ lực không ngừng, cũng được sự quan tâm rất lớn của hội chất độc da cam, của các cấp, các ngành. Cho nên mọi hoạt động rất thuận lợi. Các chính sách của Đảng, Nhà nước có nhiều đãi ngộ cho các cơ sở của những người như tôi.

Hiện, thành phố Vinh còn 3500 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học hàng ngày, hàng giờ vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Để góp phần động viên, chia sẻ với các nạn nhân chất độc da cam, thời gian qua, Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Vinh đã vận động các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo đóng góp vào quỹ chất độc da cam thành phố được hàng tỷ đồng. Từ đó, hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Vinh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, trao xe lăn, chữa bệnh. Từ năm 2004 đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Vinh đã tiến hành xây dựng mới, sữa chữa 40 ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ vốn sản xuất cho 35 gia đình, hỗ trợ chữa bệnh, trao học bổng, hàng ngàn suất quà với tổng số tiền 5 tỷ đồng. Tính riêng 8 tháng đầu năm 2014, Hội đã tổ chức xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ  sản xuất cho 2 gia đình, tặng học bổng cho 4 trường hợp. Ngoài ra, Hội còn phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng trên địa bàn thành phố xây dựng mới 4 nhà tình nghĩa, tặng hàng chục suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam vào các dịp lễ, tết. Với sự quan tâm, giúp đỡ trên đã tiếp thêm sức mạnh cho các nạn nhân chất độc da cam vươn lên trong cuộc sống. Bà Nguyễn Thị Thành khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, TP Vinh chia sẻ:

Là một nạn nhân chất độc da cam, được sự quan tâm rất tận tình của các cấp từ tỉnh đến cơ sở như đã tặng tôi một ngôi nhà tình nghĩa. Từ sự quan tâm của cấp trên đã giúp tôi vượt qua những lúc trái gió trở trời.

Ông Tạ Quang Dư, chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam TP Vinh cho biết thêm:

Hội nạn nhân chất độc da cam tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kêu gọi mọi người dân trên địa bàn thành phố chăm lo đến sức khỏe, chăm lo đến đời sống của mọi gia đình nạn nhân. Để quan tâm giải quyết tốt các chế độ, nhất là tới đây thực hiện theo Nghị định của chính phủ, những người chưa được hưởng chế độ, tiếp tục được hưởng.

Đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam, những việc làm thiết thực của hội nạn nhân chất độc da cam cùng với các cấp các ngành, các tổ chức xã hội trên địa bàn đã động viên tinh thần, tạo điều kiện để những người mang trong mình nỗi đau da cam vượt lên bệnh tật khó khăn ổn định cuộc sống. Nghĩa cử đó thêm một lần làm sáng đẹp thêm truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam.

Lam Hà