UBND TP. Vinh trả lời vấn đề báo nêu
8/27/2014 7:57:45 AM
Ngày 28/7/2014, mục "Thông tin đường dây nóng" của Báo Nghệ An có nêu ý kiến của người dân Thành phố Vinh phản ánh: Đầu năm 2014, Trạm ra đa T45 (địa bàn xóm 12, xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh) đã xây dựng 3 dãy nhà cấp 4 với hơn 30 hộ để bố trí nhà ở cho cán bộ của trạm. Hầu hết các căn hộ này được xây dựng theo kiến trúc nhà ở tập thể bao gồm một phòng ở và một công trình khép kín. Việc xây dựng nhà ở tập thể trong thời gian này đã đi ngược lại với chủ trương của tỉnh trong việc thực hiện đề án xóa nhà ở tập thể cũ trên địa bàn Thành phố Vinh.

Nhận được thông tin báo nêu, ngày 5/8/2014, UBND thành phố đã tổ chức đoàn kiểm tra do Phòng Quản lý đô thị chủ trì phối hợp Thanh tra đô thị thành phố, UBND xã Hưng Lộc kiểm tra sự việc xây dựng nêu trên. Sau khi kiểm tra hiện trạng, hồ sơ liên quan, ngày 13/8/2014, UBND thành phố có Công văn số 3854/UBND-QLĐT về việc giải quyết xây dựng nhà tại Trạm ra đa T45 thuộc địa bàn xóm 12, xã Hưng Lộc.

1. Về hồ sơ pháp lý của dự án:

- Ngày 17/2/2014, UBND tỉnh Nghệ An cho phép Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không - Không quân khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch chi tiết xây dựng đất ở liền kề khu gia đình quân đội Trạm ra đa 45 - Trung đoàn 295 - Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không - Không quân tại xã Hưng Lộc, Thành phổ Vinh.

- Ngày 26/3/2014, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt mặt bằng quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 chia lô đất ở liền kề khu gia đình Quân đội Trạm ra đa 45 - Trung đoàn 295 - Sư đoàn 363 Quân chủng PK-KQ tại xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh kèm theo Quyết định số 1121/QĐ. UBND-XD. Theo đó, tính chất là: Đất quy hoạch và sử dụng vào mục đích đất ở cụm dân cư.

2. Về hiện trạng: Hiện trạng công trình đã xây dựng xong phần thô 3 dãy nhà cấp 4 và cổng hàng rào xung quanh; diện tích xây dựng khoảng 2.000m2.

3. Những tồn tại trong việc thực hiện xây dựng công trình: Qua kiểm tra hồ sơ và thực địa, chủ đầu tư là Sư đoàn 363 - Quân chủng Phòng không - Không quân đã chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An tại Quyết định số 1121/QĐ. UBND-XD ngày 26/3/2014 và các quy định của pháp luật về xây dựng và quản lý đô thị. Cụ thể:

- Việc xây dựng 3 dãy nhà cấp 4 cao 1 tầng và cổng, hàng rào xung quanh khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Chủ đầu tư chưa công bố quy hoạch theo quy định hiện hành;

- Chưa thực hiện và hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất quân sự sang đất xây dựng nhà ở, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất.

* Từ kết quả kiểm tra nêu trên, UBND thành phố giao:

- Trạm  ra đa 45, Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không - Không quân dừng ngay việc xây dựng công trình tại xóm 12, xã Hưng Lộc. Trưởng phòng Quản lý đô thị ban hành quyết định đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại Trạm ra đa 45, thuộc xóm 12, xã Hưng Lộc (theo quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị).

- UBND xã Hưng Lộc, Thanh tra đô thị thành phố giám sát việc thực hiện quyết định đình chỉ thi công của Trưởng phòng Quản lý đô thị ban hành.

- Sư đoàn 363 Quân chủng Phòng không - Không quân có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng; thực hiện các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 1121/QĐ.UBND-XD ngày 26/3/2014; cung cấp hồ sơ cho UBND thành phố về thủ tục xây dựng công trình nêu trên. Quá trình thực hiện báo cáo về UBND thành phố để UBND thành phố biết và có hướng xử lý tiếp.

UBND TP. Vinh