Phiến quân IS tung clip chặt đầu nhà báo Mỹ thứ 2
9/3/2014 7:06:00 AM

Hãng tin CNN dẫn thông tin từ SITE, một cơ quan chuyên theo dõi hoạt động trên mạng của các nhóm cực đoan, cho biết, Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video quay cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff như một "thông điệp thứ hai dành cho nước Mỹ", yêu cầu chính phủ nước này dừng không kích IS.

IS tung ra video quay cảnh chặt đầu nhà báo người Mỹ Steven Sotloff - Ảnh chụp từ màn hình

Video cảnh chặt đầu nhà báo Sotloff, 31 tuổi, được IS đưa ra chỉ hai tuần sau khi chúng thực hiện hành động tàn bạo tương tự với phóng viên chiến trường tự do James Foley, cũng người Mỹ. IS nói rằng chúng làm như vậy để trả đũa cho việc chính phủ Mỹ không kích các mục tiêu của phiến quân ở Iraq.

Sau đó xuất hiện hình ảnh Sotloff, mặc một bộ áo liền quần màu cam và quỳ trên cát sa mạng trống trải, bên cạnh anh là một chiến binh IS vận đồ đen - bối cảnh giống y hệt những gì đã có trong video về James Foley.

Trước ống kính Sotloff nói rằng đang "trả giá cho sự can thiệp quân sự của Mỹ". Thông điệp này "chắc chắn được lên kịch bản bởi những kẻ bắt giữ", theo CNN.

Ngoài ra, một phần tử IS bịt mặt trong video trên đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng "chừng nào tên lửa của ông còn tiếp tục không kích người của bọn ta, lưỡi dao của bọn ta sẽ còn lướt trên cổ người của các ông".

Trong video, những người tự xưng thành viên IS còn đe dọa sẽ giết chết David Haines, một người Anh, theo CNN ngày 3.9 (giờ Việt Nam).

CNN cho biết chưa xác minh được Haines là ai, nhưng dẫn nguồn Washington Post rằng đây là một nhân viên cứu trợ bị bắt tháng 3.2013.

Sotloff, 31 tuổi, biến mất vào tháng 8.2013 khi đang đưa tin tại Syria. Gia đình nhà báo Mỹ này giấu kín sự thật này trước truyền thông và chỉ hợp tác cùng chính phủ để tìm cách giải cứu Sotloff. Trước đó, Steven Sotloff hợp tác với tạp chí TIME và một số tờ báo khác.

Steven Sotloff là phóng viên tự do, viết bài cho tạp chí Time và một số báo khác. Ảnh: Reuters

Tình báo Mỹ đang tiến hành xác minh tính chính xác của video này, theo CNN. Tuy nhiên gia đình Sotloff có vẻ tin rằng nhà báo này đã bị IS sát hại. "Người thân Sotloff biết về video này, và họ đang rất đau buồn", Barak Barfi, người phát ngôn của gia đình Sotloff cho biết.

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/