Thế giới 24h: Tên lửa "trồi" lên giữa biển
9/11/2014 7:14:03 AM

Nga phóng thành công tên lửa Bulava từ giữa biển khơi; Tổng thống Ukraina nói Nga đã rút 70% lực lượng khỏi lãnh thổ nước này... là các tin nóng.

Nổi bật

Hãng thông tấn Itar-Tass ngày 10/9 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ Bạch Hải.

Tên lửa Bulava được bắn từ một địa điểm dưới mặt nước. Vụ phóng này là một phẩn trong các cuộc thử nghiệm vũ khí và hệ thống của chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Vladimir Monomakh.

Theo lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, đơn vị đầu đạn tên lửa đã tiếp cận thành công khu vực trường bắn Kura trên bán đảo Kamchatka, thuộc vùng Viễn Đông nước Nga.

Trước đó, hôm 9/9, một nguồn tin công nghiệp quốc phòng đã nói với hãng thông tấn Itar-Tass rằng chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh đã rời khỏi Severodvinsk để phóng thử Bulava.

Đáng chú ý, vụ phóng thử tên lửa Bulava từ tàu ngầm được mệnh danh là “quái vật biển” Vladimir Monomakh được sự theo dõi, chỉ huy trực tiếp của Tổng Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Chirkov.

Đây là vụ phóng tên lửa Bulava đầu tiên từ chiếc tàu ngầm này. Phát ngôn viên Konashenkov cho biết thêm, chỉ huy và những thủy thủ tàu đã nhận được khen ngợi bởi sự chuyên nghiệp và chuyên môn cao.

Vladimir Monomakh là chiếc tàu ngầm thứ 3 thuộc dự án 955 (Borei). Chiếc tàu ngầm hạt nhân này dự kiến sẽ được trao cho hải quân Nga vào tháng 12 năm nay. Tàu được khởi công đóng từ năm 2006.

Tên lửa Bulava đã trải qua hàng loạt vụ thử nghiệm với một số thành công. Loại tên lửa này có sức công phá gấp 100 lần quả bom nguyên tử từng tàn phá thành phố Hiroshima của Nhật Bản hồi năm 1945.

Tin vắn

- Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã ký một đạo luật mở đường cho việc áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế, nhằm vào những công ty và cá nhân của Nga.

- Cùng ngày, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết, Nga đã rút 70% lực lượng ra khỏi lãnh thổ nước này, mở ra cơ hội tái lập hòa bình cho khu vực miền đông.

- Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko ngày 10/9 cam kết rằng sẽ trao thêm quyền tự trị cho miền đông Ukraina nhưng nhấn mạnh quyết không để đất nước "bị xé nát".

- Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo rằng, sẽ sớm áp dụng máy bay không người lái, vào việc giám sát quá trình thực thi lệnh ngừng bắn tại Ukraina.

- Theo lệnh của Tổng thống Petro Poroshenko, Ukraina đã bắt đầu các công tác cần thiết, để xây dựng hệ thống tường chắn trên các đoạn biên giới nhất định tại Donbass.

- Theo báo chí Ấn Độ, vào ngày 17/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ.

- Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/9 khẳng định rằng nước này không có ý định phát động một cuộc chạy đua vũ trang mới, song sẽ đáp trả mọi thách thức an ninh.

- Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đã bắt đầu chuyến thăm Afghanistan nhằm tăng cường quan hệ với quốc gia vốn được coi là đồng minh quan trọng của New Delhi.

- Quốc hội Hy Lạp thông qua dự luật chống phân biệt chủng tộc, quy định hình phạt nghiêm khắc cá nhân, các đảng phái không thừa nhận tội ác chiến tranh và diệt chủng.

- Theo Reuters, tính từ tháng 4/2013 đến 6/2014, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ với Cuba đã khiến nước này thiệt hại 3,9 tỷ USD trong giao thương với nước ngoài.

- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hối thúc nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite của Iraq cần nhanh chóng chia sẻ thêm quyền lực cho phe Hồi giáo dòng Sunni, theo tin AP.

- Ngày 10/9, các quan chức Mỹ tiết lộ rằng, Tổng thống Barack Obama đã sẵn sàng kế hoạch không kích nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 10/9 tuyên bố, Ukraina phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, đối với vụ tai nạn máy bay MH17 của hàng không Malaysia.

- Ngày 10/9, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein đã đến thủ đô Moscow nhằm thảo luận về tình hình điều tra vụ chiếc máy bay mang số hiệu MH17.

- Tuần duyên Nhật Bản ngày 10/9 nói, 4 tàu của lực lượng tuần tra bờ biển Trung Quốc đã vào lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tin ảnh

Nga, Ukraina, tên lửa, tập trận, Bulava

Gia đình nhà báo Steven Sotloff tin rằng, nhóm IS đã chi 50.000USD mua lại Sotloff từ phiến quân ôn hòa ở Syria mà Washington hậu thuẫn. (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố với các lãnh đạo quốc hội rằng, ông không cần được họ cho phép để tiến hành chiến lược chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

"Tổng thống đã nói với các nhà lãnh đạo rằng, ông đã có sự cho phép mà ông cần để hành động chống lại IS theo sứ mệnh mà ông sẽ đưa ra", tuyên bố của Nhà Trắng khẳng định.

Kỷ niệm

Ngày 11/9/2001, nước Mỹ bị khủng bố tấn công. Cuộc khủng bố đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho kinh tế Mỹ cũng như thế giới.

Thanh Vân

(VietNamNet)