Nước Mỹ chính thức trong tình trạng chiến tranh IS
9/13/2014 8:23:24 AM

Chính phủ Mỹ ngày 12/9 đã chính thức tuyên bố đang trong tình trạng chiến tranh với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo IS, và khẳng định sẽ tiêu diệt tổ chức này như đang làm với al-Qaeda.
 >>    Mỹ mở rộng chiến dịch chống IS, 10 nước Ả-rập ủng hộ

Mỹ sẽ tiêu diệt IS như đang tiêu diệt tổ chức khủng bố al-Qaeda

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trên truyền hình trước đó, ngoại trưởng Mỹ John Kerry dường như đã tránh dùng thuật ngữ “chiến tranh” để miêu tả về việc mở rộng các chiến dịch quân sự chống lại IS tại Iraq và Syria.

Tuy nhiên, khi được truy vấn để loại trừ mọi hoài nghi về quan điểm của Tổng thống Obama trong cuộc xung đột này, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đã đưa ra những tuyên bố rõ ràng.

“Nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với IS cũng giống như chúng ta đang chiến đấu với Al-Qaeda và các chi nhánh của Al-Qaeda trên khắp thế giới”, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn đô đốc John Kirby cũng sử dụng ngôn từ tương tự để khẳng định quyết tâm loại trừ nhóm phiến quân Hồi giáo. “Chúng tôi biết rằng chúng tôi đang chiến tranh với IS cũng giống như chúng tôi đang chiến đấu và sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Al Qaida và các chi nhánh của nó”, Kirby nói.

Trước đó, trong các cuộc phỏng vấn trong ngày thứ Năm khi công du một loạt các nước Trung Đông để tìm kiếm đồng minh chống IS, ông Kerry đã tránh dùng cụm từ “chiến tranh” khi nói về chiến dịch của Mỹ.

“Chúng ta đang triển khai một chiến dịch chống khủng bố lớn, và đó sẽ là một chiến dịch chống khủng bố dài hạn”, ông Kerry phát biểu trên kênhCBS. “Tôi nghĩ rằng “chiến tranh” không phải thuật ngữ chính xác, mà thực tế là chúng ta đang tham gia vào một nỗ lực toàn cầu rất lớn để loại trừ các hoạt động khủng bố”, ông Kerry nói.

Cuộc tranh luận về ngôn từ xem ra có vẻ không có ý nghĩa khi các chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã có hơn 160 cuộc không kích các mục tiêu của nhà nước Hồi giáo.

Tuy nhiên, nó cho thấy chính quyền Mỹ vẫn cố tránh sử dụng ngôn từ có thể làm dấy lên phản ứng từ những người Mỹ, vốn đã lo ngại sau nhiều năm Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài, và chính họ đã bầu cho ông Obama vì cam kết “chấm dứt” các cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Iraq trong 2 chiến dịch tranh cử.

“Điều đầu tiên và rất quan trọng mà mọi người cần hiểu đó là Tổng thống đã tuyên bố rõ ràng về chiến lược ông đang theo đuổi tại Syria và Iraq, để bài trừ và tiến tới tiêu diệt hoàn toàn IS là hoàn toàn khác chiến lược đã được thực hiện trong cuộc chiến tranh Iraq trước đây”, Earnest nhấn mạnh.

Thanh Tùng
Theo AFP