Thế giới 24h: Vật chứng quan trọng từ MH17 bị bắn rơi
9/13/2014 8:32:06 AM

Cơ quan điều tra vụ máy bay Malaysia Airlines bị bắn rơi trên bầu trời đông Ukraina thu hồi những vật chứng quan trọng, Australia nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao...là các tin lớn nhất trong ngày.

Nổi bật

Các nhà điều tra đang tìm thủ phạm bắn rơi chiếc máy bay Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 trên bầu trời đông Ukraina, đã thu hồi được 25 mảnh kim loại từ hành lý và các thi thể. Những vật chứng này có thể giúp các nhà điều tra biết được loại tên lửa đã bắn máy bay này.

nga, thế giới, máy bay, tàu ngầm

Hiện trường máy bay MH17 rơi (Ảnh Reuters)

Trưởng công tố Hà Lan Fred Westerbeke, người chịu trách nhiệm dẫn dắt cuộc điều tra quốc tế về thảm họa ngày 17/7 cho biết, hiện điều tra đang tập trung vào giả thuyết rằng một tên lửa đất đối không đã được dùng để bắn hạ máy bay.

Ukraina và các nước phương Tây buộc tội lực lượng ly khai đông Ukraina bắn hạ máy bay chở khách trên bằng tên lửa do Nga chế tạo. Trong khi đó, một thủ lĩnh ly khai khẳng định, họ không sở hữu vũ khí nào như vậy.

"Nếu chúng tôi có thể khẳng định mảnh kim loại đó là của một tên lửa như vậy thì nó rất quan trọng. Vào thời điểm hiện nay, chúng tôi vẫn chưa biết được điều gì và đó là cái mà chúng tôi đang điều tra", ông Westerbeke nói.

Các nỗ lực điều tra vụ máy bay bị bắn rơi bị cản trở do lực lượng điều tra không thể tới điểm máy bay rơi do giao tranh giữa quân ly khai và quân chính phủ Ukraina.

Hiện thời, các nhà điều tra đang dựa vào 500 mẫu pháp y lấy từ thi thể và hành lý của nạn nhân cũng như lùng sục các nguồn điện tử, gồm cả 350 triệu trang web, để phục vụ điều tra

Tin vắn

- Australia hôm 12/9 nâng mức cảnh báo khủng bố từ trung lên cao, nghĩa là một vụ tấn công có thể xảy ra. Các cơ quan tình báo cho biết, số người Australia hồi hương sau khi giao tranh với nhóm Nhà nước Hồi giáo và các tổ chức cực đoan khác đã đặt ra đe dọa cho nước này.

- Tổng thống Ukraina hôm 12/9 cho hay, không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng của nước này và ông hy vọng ngừng bắn mong manh ở phía đông sẽ được duy trì, cho phép ông tập trung khôi phục nền kinh tế bị tàn phá của nước này.

- Quân đội Pakistan hôm 12/9 cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt một nhóm chiến binh Taliban bắn chết Malala Yousafzai, một nhà hoạt động trẻ, người bị nhắm bắn vì chiến dịch chống các nỗ lực của Taliban trong việc không cho bé gái tới trường.

- Đức hôm 12/9 công bố lệnh cấm nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo. Theo đó, lệnh cấm này nhằm ngăn các chiến binh tuyển mộ quân ở Đức, đặc biệt là qua internet hoặc dùng các chiến binh đã được tôi luyện trong chiến trường để đưa lại châu Âu tiến hành các vụ tấn công.

- Hải quân Mỹ hôm 12/9 xác nhận, hai chiến đấu cơ F/A-18 Hornets của lực lượng này đã đâm nhau tại tây Thái Bình Dương. Một phi công được cứu, một phi công mất tích.

- Pháp đang chuẩn bị mời Iran tham dự một hội nghị quốc tế diễn ra vào 15/9 nhằm phối hợp hành động để tiêu diệt các phần tử cực đoan của nhóm Nhà nước Hồi giáo tại Iraq dù Mỹ từ chối làm việc với Iran.

- Lãnh đạo đảo chính hiện đã là Thủ tướng Thái - Tướng Prayuth Chan-ocha hôm 12/9 đã có tuyên bố đầu tiên về chính sách trong bài phát biểu kéo dài 2h liền được truyền hình trực tiếp.

- Trung Quốc hôm 12/9 cảnh báo công dân không đi tới Philippines sau khi một thiếu niên Trung Quốc làm việc cho một cửa hàng gia đình bị bắt cóc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, vụ việc trên là rất đáng lo vì cảnh sát Philippines đã xác nhận rằng các nhóm tội phạm tại đây đang có âm mưu tấn công sứ quán, các công ty và những địa điểm công cộng của Trung Quốc như trung tâm mua sắm.

- Liên Hợp Quốc hôm 12/9 cho hay, tới giờ, dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của 2.400 người. Trong khi đó, Cuba cam kết sẽ phái một đội y tế lớn tới tây Phi - tâm dịch Ebola.

- Chương trình lương thực thế giới của LHQ hôm 12/9 tuyên bố bắt đầu chiến dịch viện trợ lương thực đầu tiên tại Ukraina. Và rằng, họ đã bắt đầu phân phát khẩu phần ăn cho người dân tại khu vực phía đông Ukraina. .

Tin ảnh

nga, thế giới, máy bay, tàu ngầm

Tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân hạng Borei Vladimir Monomakh đã hoàn tất việc chạy thử và sẵn sàng được chuyển cho hải quân (Ảnh RiaNovosti)

Phát ngôn

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là một cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra. Chúng tôi không có thông tin tình báo cụ thể nào về một âm mưu đặc biệt. Thông tin tình báo mà chúng tôi có là có những người có ý định và có khả năng có thể tiến hành các vụ tấn công tại Australia", Thủ tướng Australia Abbott nói về việc nâng mức cảnh báo từ trung lên cao của nước này.

Sự kiện

Ngày 13/9/1993, sau nhiều thập niên thù địch đẫm máu, đại diện của Israel và Palestine đã gặp nhau tại bãi cỏ phía nam của Nhà Trắng và ký một thỏa thuận khung vì hòa bình. Tuyên bố về các nguyên tắc cơ bản là thỏa thuận đầu tiên giữa người Israel và Palestine nhằm chấm dứt xung đột và chia sẻ mảnh đất thánh giữa sông Jordan và biển Địa Trung Hải mà cả hai phía đều giành về mình.

Hoài Linh-VNN