Thế giới 24h: Máy bay Malaysia hạ cánh khẩn cấp
9/15/2014 7:20:20 AM

Máy bay của Malaysia Airlines lại gặp sự cố và phải hạ cánh khẩn cấp, Triều Tiên tuyên phạt một công dân Mỹ án lao động khổ sai, chìm phà ở Philippines khiến nhiều người mất tích... nằm trong số các tin chính trên thế giới trong 24 giờ qua.

Thế giới 24h, máy bay, Malaysia, khẩn cấp

Máy bay mang số hiệu MH198 của Malaysia Airlines đã phải quay vội trở lại sân bay Kuala Lumpur, hạ cánh an toàn sau khi phi hành đoàn phát hiện gặp trục trặc.

Theo Tân Hoa xã, MH198 khởi hành lúc 22h20 ngày 13/9 từ Kuala Lumpur tới Hyderabad, Ấn Độ, nhưng buộc phải quay trở lại do phát hiện sự cố kỹ thuật. Máy bay này đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 2h1’ sáng ngày hôm 14/9.

Toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn đều an toàn, được đưa tới nghỉ ngơi tại các khách sạn gần đó. Hiện chưa có thông tin chi tiết vì lý do tại sao máy bay lại phải chuyển hướng.

“Sự cố kỹ thuật trên không ảnh hưởng gì đến an toàn của máy bay, hành khách. Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa, tránh rủi ro, phi công đã cho máy bay quay trở lại”, Malaysia Airlines thông báo.

Malaysia Airlines từng có lịch sử bay rất tốt và an toàn song đã gặp họa vô đơn chí khi chỉ trong vòng 6 tháng qua, hãng mất hai máy bay Boeing 777. Hồi tháng 3, chiếc MH370 đã mất tích không dấu vết cùng 239 người trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Còn trong tháng 7, chiếc MH17 từ Amsterdam, Hà Lan, tới thủ đô Malaysia đã bị bắn rơi ở miền đông Ukraina làm 298 người trên khoang thiệt mạng.

Tin vắn

- Ngày 14/9, người dân trên toàn nước Nga sẽ bầu 30 thống đốc, 14 nghị viện khu vực và thị trưởng thủ phủ của ba đối tượng hành chính Liên bang. Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết, chiến dịch tranh cử mới đây đã diễn ra cởi mở và thoải mái.

Theo thống kê, ngày 14/9 sẽ có 75 triệu cử tri tham gia bầu cử tại 64 000 điểm với. CEC đã chuẩn bị 150 triệu phiếu bầu.

- Ngày 14/9, các điểm bỏ phiếu trên khắp Thụy Điển chính thức mở cửa trong khuôn khổ cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia lớn nhất Bắc Âu này. Theo dự đoán, đảng Dân chủ Xã hội do ông Stefan Loefven lãnh đạo sẽ trở lại nắm quyền sau 8 năm giữ vai trò phe đối lập.

- Tòa án Triều Tiên, hôm nay (14/9), tuyên phạt nam công dân Mỹ Matthew Miller 6 năm lao động khổ sai vì "các hành động thù địch", hãng thông tấn KCNA đưa tin.

- Lực lượng bảo vệ bờ biển ở miền trung Philippines, hôm 14/9, rốt ráo thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi một con phà chở khách chìm trong điều kiện thời tiết xấu tại khu vực tối qua.

BBC đưa tin, ít nhất 100 người đã được cứu sống và 2 người tử vong. Tuy nhiên, do danh sách hành khách chỉ có tên 84 người nên các nhà chức trách không thể xác định được bao nhiêu người mất tích.

- Một vụ chìm tàu trong điều kiện thời tiết xấu ở ngoài khơi miền đông Indonesia đã cướp mạng sống của 14 người và làm 12 người mất tích.

- Trên Facebook ngày 14/9, bộ phận báo chí của Trung tâm hoạt động quân sự Ukraine đưa tin quân đội nước này đã tiến hành tập hợp và lập chiến tuyến mới ở miền Đông. Theo đó, quân đội Ukraine đã bắt đầu tái triển khai trên quy mô lớn quân lực ở vùng Donetsk và chuyển giao một loạt xe chiến đấu bộ binh hàng khủng tới khu vực này.

- Báo RIA Novosti ngày 14/9 đưa tin, NATO đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra căng thẳng ở miền đông nước này sau lệnh ngừng bắn. Hãng thông tấn này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Valeriy Heletey, cho biết Kiev đã bắt đầu nhận vũ khí từ NATO.

- Australia thông báo sẽ triển khai 600 binh sĩ đến Trung Đông để tham gia chiến dịch nhằm triệt hạ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hoành hành ở nhiều vùng lãnh thổ thuộc Iraq và Syria.

Ngày 14/9, Thủ tướng Abbott cho biết Iraq “rất hoan nghênh” các nước đóng góp quân sự để giúp “khôi phục an ninh”. Ông nói lực lượng tham gia của Australia, trong đó có 8 phi cơ chiến đấu Super Hornet, là một phần của “liên minh quốc tế” chứ không đơn thuần là một “chiến dịch Mỹ-Australia”.

Tin ảnh

Thế giới 24h, máy bay, Malaysia, khẩn cấp

Công dân Mỹ Matthew Todd Miller ngồi ở bục nhân chứng trong phiên xử anh này tại Tòa án Tối cao Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 14/9. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Miller, lĩnh án 6 năm lao động khổ sai, bị bắt hồi tháng 4 ngay sau khi đến Triều Tiên với tư cách khách du lịch. Các nhà chức Triều Tiên không nêu cụ thể các tội danh song tuyên bố anh này đã xé visa và xin tị nạn chính trị.

Phát ngôn

Ngày 15/9, Pháp sẽ đón các nhà ngoại giao từ 20 quốc gia đến Paris để tham gia hội nghị an ninh về Iraq. Hội nghị dienx ra trước thềm một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới và một cuộc họp tại Đại hội đồng vào cuối tháng quy tụ các nguyên thủ quốc gia.

Iran không tham dự sự kiện này và bày tỏ không hài lòng về việc họ không có tên trong “danh sách khách mời chọn lọc”, đồng thời phê phán hội nghị ở Paris “chỉ để trình diễn”.

“Điều mà Iran quan tâm là cuộc chiến thật sự chống lại chủ nghĩa khủng bố trong khu vực và trên toàn thế giới chức không phải hội nghị có chọn lựa này”, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nói trên truyền hình quốc gia Iran.

Sự kiện

Ngày 15/9/1945, Việt Nam Thông tấn xã phát đi toàn thế giới bản Tuyên ngôn độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, ngày 15/9 trở thành Ngày truyền thống của ngành thông tấn.

Theo Nghị quyết số 84/UBTVQH ngày 12/5/1977 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX) được đổi thành Thông tấn xã Việt Nam.

Thanh Hảo

(VietNamNet)