Thế giới 24h: "EU bị tấn công ngư lôi"
9/18/2014 7:15:13 AM

Người Scotland trưng cầu dân ý tách khỏi Anh, Chủ tịch TQ thăm Ấn Độ, xả sung ở trường học Nigeria...Đó là những tin nóng thế giới 24 giờ qua.

thế giới 24h, Ấn Độ, Trung Quốc, Scotland

Hãng tin BBC dẫn lời Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cảnh báo, các cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Scotland hay khu vực Catalonia ở Tây Ban Nha giống như một cuộc tấn công ngư lôi vào sự hội nhập châu Âu.

Phát biểu trước các nghị sĩ, ông Mariano Rajoy cho biết, các diễn biến như vậy đã gây ra suy thoái kinh tế và nghèo đói.

Những người ủng hộ độc lập ở xứ Catalan - Tây Ban Nha - đang theo dõi chặt chẽ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập tại Scotland diễn ra vào hôm nay, và lên kế hoạch tổ chức trưng cầu tương tự vào tháng 11 tới.

Nếu Scotland độc lập, nước này sẽ phải xin gia nhập EU lại.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Scotland cho thấy tỷ lệ ủng hộ xứ này độc lập khỏi Anh chỉ ở mức khoảng 30-35% suốt một thời gian dài.

Tuy nhiên, càng gần đến ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân (18/9), tỷ lệ nói "có" với độc lập đã tăng lên mạnh mẽ và có lúc còn vượt tỷ lệ nói "không."

Với tỷ lệ chênh lệch rất sít sao giữa phe ủng hộ và từ chối độc lập, cuộc trưng cầu ý dân tại Scotland đang trở nên khó dự đoán hơn bao giờ hết và đang nóng lên không chỉ với nước Anh mà còn với cả châu Âu.

Tin vắn

- Các chuyên gia Ngân hàng thế giới WB cho biết, đại dịch Ebola có thể gây ra thảm họa kinh tế cho các nước tại khu vực Tây Phi.

- Tổng thống Mỹ Obama cho biết, các binh sĩ Mỹ đang chiến đấu chống phiến quân IS tại Iraq và Syria "không và sẽ không mang nhiệm vụ chiến đấu".

- Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết, ít nhất 67 người nước này đã thiệt mạng khi một tòa nhà đổ sập tại Lagos hồi tuần trước.

- Theo Reuters, Nga đã hoan nghênh việc Quốc hội Ukraina quyết định trao quy chế đặc biệt cho hai khu vực ở miền Đông là một "bước đi trong đường lối chỉ đạo đúng đắn."

- Ấn Độ và Mỹ ngày 17/9 đã bắt đầu cuộc tập trận ở bang miền Bắc Ấn Độ Uttarakhand.

- Chính quyền Nam Sudan tuyên bố cấm toàn bộ lao động người nước ngoài, trong đó có cả nhân viên cứu trợ, đồng thời chỉ thị thay thế họ bằng những lao động địa phương.

- Mỹ và Nga có thể đã thỏa thuận về việc phân chia vai trò trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Iraq.

- Một vụ nổ lớn và xả súng đã xảy ra tại một trường cao đẳng ở thành phố Kano, miền Bắc Nigeria.

- Bốn công dân Trung Quốc người thiểu số Duy Ngô Nhĩ đã bị cảnh sát Indonesia bắt giữ vì bị tình nghi là thành viên của Nhà nước Hồi giáo (IS), một nhóm thánh chiến tàn bạo vốn tự xưng là lãnh đạo toàn bộ người Hồi giáo khắp thế giới.

-  Một em bé sơ sinh bị bỏ rơi ở bờ sông đã sống sót một cách thần kỳ trong đêm bão Kalmaegi ập vào tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và kéo theo mưa to, gió lớn.

Tin trong ảnh

thế giới 24h, Ấn Độ, Trung Quốc, Scotland

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình ngay khi người đứng đầu Trung Quốc đặt chân tới một khách sạn ở Ahmadabad. Ông Tập Cận Bình đang có chuyến thăm 3 ngày tới Ấn Độ nhằm tập trung bàn luận về nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng và giảm thâm hụt thương mại của Ấn Độ. Ảnh AP/Ajit Solanki)

Phát ngôn

"Chúng tôi có quan điểm rõ ràng: Chúng tôi muốn có hòa bình tại Ukraina, điều chỉ có thể đạt được thông qua một cuộc đối thoại sâu rộng trên toàn quốc với sự tham gia của tất cả các khu vực và tất cả các lực lượng chính trị Ukraina. Đây chính là điều Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraina đã nhất trí tại Geneva hôm 17/4. Nga tích cực ủng hộ việc tạo các điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các vấn đề nghiêm trọng mà Ukraina đang phải đối mặt." Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời báo giới về quan điểm của Moscow đối với vấn đề Ukraina.

Ngày này năm xưa

18 tháng 9: Ngày quốc khánh tại Chile (1818)

1953 – Nguyên mẫu máy bay tiêm kích phản lực MiG-19 của Liên Xô thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

1961 – Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Dag Hammarskjöld thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Bắc Rhodesia.

Hồng Hà (VietNamNet)