Nghệ An: Gần 20 năm đi tìm công lý của một lão thành cách mạng?
9/25/2014 7:16:23 AM

Tình nguyện giao đất để xây dựng công trình công cộng. Tuy nhiên, do sự bội ước của chính quyền mà gần 20 năm nay ông Nguyễn Gia Thạch (một lão thành cách mạng đã 86 tuổi), trú tại khối Trung Tiến, phường Lê Mao, thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn phải gõ cửa các cơ quan công quyền với mong muốn tìm được quyền lợi chính đáng.

Ngày 21/9/2014, ông Nguyễn Gia Thạch tìm đến cơ quan ngôn luận (báo MT&SKO) để phản ánh sự việc.

Ông Thạch trình bày: "Tôi năm nay đã 86 tuổi và đã có 60 năm tuổi Đảng, 36 năm khoác trên mình màu áo lính của Bộ đội cụ Hồ, là một cựu chiến binh chống Pháp, chống Mỹ. Gia đình tôi có 8 người thì đến 5 người tham gia quân đội. Năm 1972, chiến tranh đã cướp đi được sinh mạng của vợ và 2 đứa con. Năm 1980, khi tôi rời quân ngũ trở về là lúc 4 đứa con trai cùng vào quân ngũ, 1 đứa con trai bỏ một phần thân thể tại chiến trường Campuchia. Vào năm 1995, khi Nhà nước có chủ trương giải tỏa, thu hồi 232 m2 đất khu vực tôi đang ở để xây dựng Công viên trung tâm thành phố Vinh tôi đã nhanh chóng chấp nhận. Nhưng với sự tắc trách của các cấp chính quyền nên gần 20 năm nay tôi ăn nhờ ở đậu, nay đây mai đó với hành trình đi tìm công lý, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa được các cấp, ngành giải quyết thỏa đáng”.

Ông Nguyễn Gia Thạch đã gõ cửa các cơ quan công quyền suốt gần 20 năm mà chưa được giải quyết thỏa đáng?

Theo tìm hiểu của PV, vào tháng 10/1995, Ban A - Công viên trung tâm thành phố Vinh triển khai thực hiện dự án, tiến hành công tác đền bù, giải tỏa để có mặt bằng thi công đảm bảo đúng tiến độ của dự án. Hộ gia đình ông Nguyễn Gia Thạch (khối Trung Tiến, P.Lê Mao, TP.Vinh) nằm trong diện bị thu hồi đất. Hưởng ứng khẩu hiệu "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau" Hộ gia đình ông Thạch đã xung phong tình nguyện giao 232,6 m2 đất cho dự án và tự tìm chỗ ở mới. Để giải quyết khó khăn về tài chính ông Thạch đã chấp nhận đơn giá tạm tính do Ban A đề xuất (đất ở là 950.000 đồng/m2, đất vườn là 100.000 đồng/m2). Theo thỏa thuận, sau khi có khung giá đất mới, ông Thạch sẽ được truy lĩnh bổ sung phần chênh lệch giữa hai đơn giá (giá tạm tính và giá chính thức).

Theo khung giá đất chính thức được đưa ra thì diện tích đất ở của ông Thạch được đền bù với giá là 1.200.000 đồng/m2 (chênh lệch 250.000 đồng/m2 so với giá tạm ứng trước đó). Như vậy, ông Thạch phải được truy lĩnh thêm 250.000 x 200 m2 (Đất ở khu vực này bằng quy định hạng mức 200m2/hộ). Tuy nhiên, khi có khung giá đất mới UBND thành phố Vinh cũng như các cơ quan chức năng liên quan đã bội ước, không thực hiện truy lĩnh bổ sung cho ông Thạch như đã hứa, không thực hiện đúng cam kết giữa các bên. Chính điều đó là nguyên nhân bắt đầu của hành trình khiếu kiện kéo dài gần 20 năm.

Trao đổi thêm với PV trong độ tuổi 86, chân yếu, tay run, mắt mờ, tai nghe không rõ, giọng ông Thạch run run: "Năm 1972, chính tại khu vực này (khối Trung Tiến, phường Lê Mao, TP.Vinh – PV), vợ tôi là Hoàng Thị Tuyết (SN 1933) và 2 con là Nguyễn Thị Cát (lúc đó 16 tuổi) và Nguyễn Thị Viên (6 tuổi) đã bị trúng bom đạn của Mỹ chết. Bà Tuyết thì hy sinh trong khi vận chuyển hàng tại kho của Công ty thực phẩm thành phố Vinh, 2 con nhỏ chết trong hầm. Mặc dù đã được đơn vị, đồng nghiệp xác nhận là hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ nhưng đến nay các cơ quan vẫn chưa công nhận cho vợ tôi là Liệt sỹ. Sống 86 tuổi, hơn 60 năm tuổi Đảng, chiến đấu trong 2 cuộc chiến tranh, nhiều lúc nghĩ cũng buồn nhưng dù có chết tôi vẫn một lòng theo Đảng ".

Giấy chứng nhận của Công ty XNK tổng hợp Nghệ An đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các chế độ theo quy định của nhà nước cho bà Tuyết

Như vậy, một sự việc không lớn nhưng đã kéo dài đến gần 20 năm vẫn chưa được giải quyết. Và từ đó, hàng loạt câu hỏi được dư luận đặt ra: Tại sao việc khiếu kiện của ông Thạch vẫn chưa được giải quyết? Tại sao bà Tuyết (vợ ông Thạch) được đơn vị, đồng nghiệp xác định là đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ vẫn không được chính quyền công nhận? Ở tuổi 86, liệu ông Thạch có chờ được “quả bóng đãi ngộ” của chính quyền đến với mình hay không khi các Công văn đi, văn bản đến, từ thành phố lên đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết rồi lại chờ ý kiến lẫn nhau?...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tác giả bài viết: Quang Minh
Nguồn tin: Báo Môi Trường & Sức Khỏe