Nga tung “chiêu độc” bắt Ukraine quy phục?
9/26/2014 8:23:05 AM
Thủ tướng của chính quyền Kiev hôm qua (25/9) đã lên tiếng cáo buộc rằng, Nga đang nỗ lực tìm cách đóng băng Ukraine trong mùa đông sắp tới bằng cách sử dụng khí đốt như một thứ vũ khí để bắt nước cựu Xô-viết quy phục.

Thủ tướng Ukraine

“Họ muốn đóng băng chúng tôi. Đó là mục đích và cũng là một con át chủ bài khác trong tay Nga. Như vậy, ngoại trừ tấn công quân sự, ngoại trừ chiến dịch quân sự chống lại Ukraine, họ còn một con át chủ bài khác trong tay, đó là năng lượng”, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk hôm qua đã phát biểu như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở thành phố New York.

“Mục đích tối cao của Nga là tổ chức, dàn dựng ra một cuộc xung đột lạnh khác ở Ukraine”, Thủ tướng Yatseniuk cáo buộc thêm.

Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga - Gazprom đã cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine hồi tháng 6 do một cuộc tranh cãi liên quan đến những hóa đơn mua khí đốt mà Kiev chưa thanh toán cho Nga. Điều này gây lo ngại về việc đất nước Ukraine có thể sẽ không có đủ nguồn cung nhiên liệu cần thiết cho giai đoạn nhu cầu lên cao nhất trong mùa đông này.

Ủy ban Châu Âu đang hướng tới mục tiêu đưa ra một giải pháp tạm thời cho cuộc tranh cãi về khí đốt giữa Nga và nước láng giềng Ukraine trong cuộc đàm phán do Berlin đứng ra làm trung gian dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (26/9).

Thủ tướng Yatseniuk cho biết, chưa có cuộc đàm phán chính thức nào về vấn đề nói trên mặc dù ông này cho biết, môt kế hoạch bảo đảm cung cấp thêm nguồn khí đốt cho Ukraine vào lúc này “sẽ là rất hữu ích cho chúng tôi”.

Một cuộc chiến giữa quân Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 300 người. Cả Kiev và các chính phủ phương Tây đều cáo buộc, đổ lỗi cho Nga đã can thiệp trực tiếp vào tình hình ở miền đông Ukraine, giúp quân ly khai lật ngược tình thế, giành thế thượng phong trên chiến trường và buộc Tổng thống Petro Poroshenko phải nhượng bộ bằng một lệnh ngừng bắn hôm 5/9 sau những tổn thất to lớn và liên tiếp của quân chính phủ.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc trên, khẳng định nước này không cung cấp vũ khí cũng chẳng đưa quân đến tham chiến ở Ukraine.

Chính quyền Kiev đã phải đối mặt với sự phản đối của các thành phần diều hâu, cứng rắn trong nước về những bước đi thỏa thiệp, nhượng bộ trước lực lượng ly khai. Ngày hôm qua, Thủ tướng Yatseniuk đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ Kiev trong việc trao quy chế tự trị lớn hơn cho các khu vực miền đông. Lý do mà ông Yatseniuk đưa ra là, đó là sự lựa chọn ít gây phản kháng nhất mà chính phủ có cũng là một bước đi mang tính “thiện chí” để chứng minh cho cam kết của Kiev trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng, chúng tôi chỉ có 2 sự lựa chọn: xấu và xấu hơn. Vì thế, Tổng thống và chính phủ đã quyết định chọn phương án xấu”, Thủ tướng Ukraine cho hay. Ông này bày tỏ ít sự tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tư cách là một đối tác trong các cuộc đàm phán hòa bình.

“Tôi không có sự tin tưởng đối với Tổng thống Putin”, ông Yatseniuk cho biết, đồng thời giải thích thêm rằng, đó là lý do tại sao các cuộc đàm phán rất cần sự có mặt của các đại diện Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

Thủ tướng Ukraine kêu gọi Mỹ, EU tiếp tục trừng phạt Nga

Trước khi đưa ra những lời tố cáo trên, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Ukraine đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Liên minh Châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga cho đến khi nào tất cả lãnh thổ của Ukraine về lại quyền kiểm soát của Kiev, trong đó có cả bán đảo Crimea – một khu vực ở Biển Đen đã được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 sau một cuộc trưng cầu dân ý với phần lớn người dân đòi trở về với Nga.

“Nga sẽ phải trả giá. Họ muốn mọi việc trở lại như cũ nhưng chúng tôi muốn khôi phục lại trật tự và luật pháp, khôi phục lại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập cho đất nước chúng tôi”, ông Yatseniuk nói.

“Đó là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt, để kêu gọi Nga rút quân, rút pháo binh và ngừng cung cấp vũ khí, những mặt hàng viện trợ gây sát thương cho lực lượng ly khai và tránh xa Ukraine”, Thủ tướng Yatseniuk cho hay.

Ông Yatseniuk sau đó kêu gọi: “Chúng tôi đề nghị các đối tác không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi Ukraine giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của mình”.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa đưa ra đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Nga nếu Moscow  ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev.

Khi được hỏi về việc liệu ông có thất vọng khi Mỹ từ chối cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev hay không, Thủ tướng Yatseniuk đã trả lời rằng, Washington đã đứng đầu trong nỗ lực quốc tế nhằm trừng phạt Nga và có thể làm nhiều hơn thế. Ông này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về sự giúp đỡ hơn nữa từ phía Mỹ.

Nga hôm 16/6 đã cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine trong cuộc tranh cãi xung quanh vấn đề thanh toán những khoản tiền mua khí đốt của Nga mà Kiev còn nợ. Tuy nhiên, Moscow vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng khác của Nga thông qua đường ống trung chuyển khí đốt ở Ukraine.

Kiệt Linh -VN Media (tổng hợp)