Thời gian qua hàng loạt những vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui khiến người dân hoang mang, trong mỗi bữa ăn hàng ngày người dân tỏ ra lo lắng vì nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và những bệnh nguy hiểm khác. Một câu hỏi đặt ra lúc này là các cơ quan chức năng đã thực sự vào cuộc và làm hết trách nhiệm của mình hay chưa khi hàng ngày vẫn còn hàng trăm tấn thực phẩm bẩn tuồn vào thị trường và có mặt tại bữa ăn của người dân.
Đây là một lượng lớn thịt bò không rõ nguồn gốc xuất xứ có dấu hiệu bốc mùi hôi thối được đội cảnh sát phòng chống tội phạm và môi trường công an Thành phố Vinh phát hiện khi đang vận chuyển về nơi tiêu thụ.. Còn đây là số nội tạng gia súc, gia cầm đặc biệt là một lượng lớn nội trường lợn món ăn được nhiều người dân ưa chuộng không có nguồn gốc và bốc mùi tanh tưởi…Hàng trăm kg mì chính có xuất xứ từ Trung quốc được tuồn vào thị trường … .
Ngoài lượng thịt thối sản phẩm ôi thiu nhập lậu, tất cả chúng ta cũng đều thấy rằng các loại thực phẩm như: rau củ, quả, cá thịt bày bán trên các quầy, ốt của các chợ trên địa bàn Thành phố Vinh đều không có giấy chứng nhận đảm bảo VSATTP, không kiểm nghiệm được nguồn gốc xuất xứ thế nhưng vẫn được bày bán tràn lan mà không bị xử lý, điều này đã và đang đe dọa sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.
Em Trần Thị Giang-Sinh viên Trường Đại học Vinh trao đổi:
Trong khi các nguồn thực phấm tràn lan trên thị trường, chúng em là sinh viên lại thường ham mua thực phẩm giá rẻ nên cũng rất lo, mỗi lần đi mua thực phẩm em đều thấy rất lo. Trong khi đó đi mua em chỉ cảm nhận bằng mắt thường.
Trong thời gian qua, loại tội phạm, gian thương có chiều hướng gia tăng, Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là lợi nhuận thu lại từ việc buôn bán các mặt hàng này rất cao, nguồn hàng mất ATTP cũng dễ kiếm, từ hàng thải loại trôi nổi đến nhập lậu qua biên giới, giá cả nhập lậu rẻ và dễ tiêu thụ vào thị trường Việt Nam. Các hành vi gian lận trong kinh doanh càng ngày càng có tính chất tinh vi và xảo quyệt như để rau tươi lâu và trông bắt mắt người phụ nữ này đã sử dụng hóa chất có tên là Natri bisulfit một chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người tiêu dùng. Và họ còn tẩy rửa thực phẩm bằng hành động như thế này… Trong khi đó, khung hình phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực này còn quá nhẹ, chủ yếu xử phạt hành chính, không có tính răn đe. Điều này dẫn đến tình trạng, khi bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng sẵn sàng nộp phạt, sau đó lại tái phạm hoặc dùng thủ đoạn "bỏ của chạy lấy người”. Từ đầu năm 2014 đến nay đội cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an Thành phố Vinh đã thu giữ và tiến hành tiêu hủy 6 đợt với gần 5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, đây là một con số khá khiêm tốn trong khi trên thị thường hiện nay các mặt hàng này vẫn được bày bán tràn lan.
Trung Tá Trần Đình Chiến- Đội trưởng đội cảnh sát tội phạm về môi trường, công an thành phố Vinh cho biết:
Việc người dân cảnh báo về nguồn thực phẩm bẩn còn thiếu. Trong khi cán bộ chiến sỹ chúng tôi cũng vừa học vừa làm nên rất khó kiểm soát nguồn thực phẩm trên thị trường.
Ngoài việc chủ các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm sử dụng các nguồn hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hóa chất độc hại thực phẩm bẩn để chế biến bán ở chợ, điều mà chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy là hầu hết các hàng quán ăn ở chợ, bệnh viện, trường học đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm. Hầu hết chủ nhà hàng, quán ăn và thức ăn đường phố chưa thực sự quan tâm đến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: không sử dụng các dụng cụ bảo đảm thực phẩm đúng quy định, thức ăn sống để gần thức ăn chín, sử dụng các phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, các quán ăn bày bán gần các khu vực hôi thối, ẩm thấp.
Trong khi chủ các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng thì lực lượng chức năng chỉ tiến hành kiểm tra theo định kỳ. kiểm tra theo hình thức qua loa chiếu lệ, cả nể. Đồng thời, do sự phân cấp còn chồng chéo đã dẫn đến những bất cập, khó khăn trong quá trình quản lý nguồn thực phẩm. Đó là chưa nói đến tình trạng cán bộ có trình độ chuyên môn sâu về vệ sinh ATTP hiện nay còn thiếu và yếu, chưa có phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP, thiếu trang thiết bị kiểm tra nhanh tại chỗ.... Một thực tế nữa đó là khi nhu cầu tiêu thụ quá lớn trong khi đó gia súc gia cầm đảm bảo chất lượng mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ, chính vì vậy lượng thịt bẩn, thịt thối được dịp hành hoành.
Ông Phan Xuân Hùng - Trưởng phòng Vệ sinh ATTP Trung tâm y tế Tp Vinh cho biết:
Rất khó kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào. Tại các quán ăn chỉ có một vài người ra thu gom hàng ở chợ, nên việc kiểm soát thực phẩm mang tính xã hội rất lớn, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành…
Thịt thối, ôi thiu, thịt nhiễm bệnh luôn có mặt tại các chợ, nhà hàng quán ăn nhưng dường như rất ít có sự kiểm dịch của lực lượng thú y. Đây là trạm kiểm dịch động vật của trạm thú y thành phố Vinh, hàng ngày có hàng chục lượt xe chở gia súc, gia cầm đi qua trạm chốt này nhưng cán bộ thú ý không kiểm tra. Trong khi đó các gian thương dùng nhiều thủ đoạn qua mặt các cơ quan chức năng, tất cả đang tạo nên sự bát nháo của thị trường thực phẩm.
Hải Yến