Thế giới 24h: NATO thừa nhận liên tục bị Nga khiêu khích
10/27/2014 8:17:36 AM

Các hoạt động quân sự khiêu khích của Nga tăng vọt, lực lượng chính phủ Iraq giành lại 4 ngôi làng từ tay IS....là các tin đáng chú ý trong 24h qua.

Nổi bật

Theo VOA, NATO cho hay, trong vài tháng qua, Nga đã tăng các hoạt động quân sự khiêu khích ở trong và xung quanh Baltic, nó bao gồm cả vụ máy bay do thám Nga xâm nhập không phận Estonia hồi đầu tuần qua.

thế giới 24h; Ukraina

"Tôi có thể nói rằng mức độ các chuyến bay khiêu khích đã tăng cao hơn cả thời kỳ đỉnh điểm của chiến tranh lạnh", một phát ngôn viên của NATO tuyên bố và nói thêm, trong năm nay lực lượng này đã phải "tăng gấp ba số lần máy bay xuất kích chặn máy bay Nga tại vùng Baltic" so với năm ngoái.

Phát ngôn viên trên cho biết thêm, cả Thụy Điển và Phần Lan cũng công nhận các hoạt động khiêu khích của Nga đã tăng vọt.

Estonia cho biết, một máy bay do thám Ilyushin-20 của Nga đã vi phạm không phận nước này hôm 21/10 trong khoảng 1 phút, chui sâu khoảng 600m. NATO cho biết, đã phái máy bay chiến đấu áp tải máy bay Nga ra khỏi không phận Estonia. Tuy nhiên, Nga đã phủ nhận tuyên bố của Estonia.

NATO cho hay, các hoạt động của Nga là khiêu khích vì máy bay không cần thiết phải bay lộ trình đó để tới được nơi họ muốn. Các máy bay Nga còn không đưa kế hoạch bay và không gửi đi các thông tin cần thiết để các hãng hàng không và kiểm soát viên không lưu lần theo nó.

"Một trong những lý do mà chúng tôi phải chặn máy bay Nga là chúng tôi cần nhìn thấy nó để có thể thông báo với đài kiểm soát không lưu thương mại, để đài này chuyển thông tin cho các hãng hàng không thương mại trong vùng", phát ngôn viên của NATO cho hay.

Tin vắn

- Quân đội Lebanon đã đưa xe tăng và lực lượng biệt kích tới thành thành phố Tripoli hôm 26/10, nơi các cuộc giao tranh với chiến binh Hồi giáo ngày càng ác liệt và sắp lan sang các vùng lân cận.

- Theo kế hoạch, hôm 26/10, Nga đã vặn đồng hồ trở lại giờ mùa đông một cách cố định trong động thái được Tổng thống Putin ủng hộ, đảo lại cuộc thử nghiệm kéo dài 3 năm - chỉ dùng giờ mùa hè, vốn không được ưa chuộng.

- Những người biểu tình Hong Kong hôm 26/10 đã buộc phải hủy cuộc bỏ phiếu về các động thái tiếp theo vài giờ trước khi nó bắt đầu theo kế hoạch. Việc ngừng bỏ phiếu xuất phát từ bất đồng liên quan tới chiến dịch đã kéo dài cả tháng của họ sẽ tiếp diễn như thế nào.

- Giới hạn số công dân EU được phép làm việc tại Anh là một trong số những đề xuất nhằm hạn chế người di cư đang được chính phủ xem xét, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon hôm 26/10 cho hay.

- Hôm 26/10, người Ukraina đi bỏ phiếu bầu Quốc hội, cuộc bầu cử có khả năng lập ra một quốc hội thân phương Tây và củng cố sự ủy nhiệm với Tổng thống Poroshenko - chấm dứt cuộc xung đột ly khai ở miền đông song có thể làm tăng căng thẳng với Nga.

- Tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 26/10 công bố nội các mới và 34 bộ trưởng sẽ chính thức nhậm chức vào ngày mai.

- Trung Quốc định tăng cường tính hiệu quả trong chi tiêu quân sự thông qua việc giám sát chặt chẽ cách sử dụng ngân sách, truyền thông quốc gia Trung Quốc hôm 26/10 cho hay.

- Quân Anh hôm 26/10 đã chính thức chuyển giao căn cứ cuối cùng ở Afghanistan cho quân nước sở tại, chấm dứt chiến dịch ở nước này sau 13 năm.

- Quân đội Pakistan hôm 26/10 cho biết, đã tiêu diệt 18 chiến binh trong các cuộc không kích vào khu vực bộ lạc gần biên giới với Afghanistan.

- Quân chính phủ Iraq hôm 26/10 giành lại 4 ngôi làng gần một đỉnh ngọn núi, nơi có thể quan sát đường tiếp tế của quân Nhà nước Hồi giáo.

Tin ảnh

thế giới 24h; Ukraina

Người dân Ukraina hôm 26/10 bỏ phiếu bầu Quốc hội mới (Ảnh AP)

Phát ngôn

"Bị đối xử như một tội phạm", nữ y tá người Mỹ vừa về nước từ Tây Phi, nơi dịch Ebola đang hoành hành, cho hay khi bị cách ly tại một bệnh viện ở New Jersey. Nữ y tá này là người đầu tiên bị cách ly 21 ngày theo các quy định mới

Ngày 27/10/1962, Mỹ và Liên Xô lùi bước khỏi bờ vực chiến tranh hạt nhân

Các cuộc đàm phán phức tạp và đầy căng thẳng giữa Nga và Liên Xô cuối cùng đã dẫn tới một kế hoạch chấm dứt cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba kéo dài 2 tuần. Khoảng thời gian đáng sợ mà trong đó chiến tranh hạt nhân dường như sắp xảy ra đã kết thúc.

• Hoài Linh -VNN