Huy động sức mạnh toàn dân để phát triển kinh tế - xã hội
12/5/2014 2:21:18 PM

Sáng 5/12, tại thành phố Vinh diễn ra phiên họp thường kỳ quý IV Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh do đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Minh Huân - Vụ trưởng Vụ địa phương I, Ban Tổ chức Trung ương cùng các đồng chí trong Thường trực, Thường vụ và Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp

Năm 2014, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Nghệ An đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ chính trị, đạt được nhiều thành quả đáng kể trên các lĩnh vực. Về kinh tế, tín hiệu phục hồi cao hơn những năm gần đây. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) cả năm ước tính đạt 56.688,6 tỷ đồng, tăng 7,24%/KH 7-8%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân cả nước (ước tính đạt 5,8%). Đặc biệt, hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư năm 2014 diễn ra sôi nổi. UBND tỉnh đón tiếp và làm việc với các đoàn cấp cao Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, đoàn đại sứ của các nước như Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Séc, Nga...Một số dự án lớn được khởi công như Siêu thị Nguyễn Kim, nhà máy Tôn Hoa Sen, quần thể du lịch Lan Châu - Song Ngư, trung tâm công nghiệp thực phẩm MASAN,...

Tiếp tục chỉ đạo công tác triển khai, thanh tra, giám sát, xử lý kịp thời và dứt điểm các vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên môi trường; quản lý hành chính; quốc phòng an ninh. Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, an sinh phúc lợi xã hội. Đặc biệt, đã tổ chức Hội thảo Quốc tế về Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh. Loại hình nghệ thuật truyền thống này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư tỉnh ủy chủ trì phiên họp
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp

Bên cạnh đó, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014 vẫn còn một số hạn chế. Có 3/27 chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch đề ra: tỷ lệ gia tăng giá trị sản xuất khu vực dịch vụ; trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn tiềm ẩn phức tạp, trong đó có những loại hình tội phạm biến thể, biến tướng như gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Ngoài nguyên nhân khách quan do tình hình khó khăn chung trong nước và thế giới, cũng có phần nào nguyên nhân chủ quan do kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số ngành, địa phương chưa nghiêm, một bộ phận còn nặng tư tưởng trông chờ ỷ lại, thiếu chủ động trong huy động nguồn lực, thu hút đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh đọc báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến

Đánh giá được thành quả, hạn chế của việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dựa trên báo cáo kết quả công tác kiểm tra giám sát thi hành kỷ luật Đảng năm 2014 và ý kiến đóng góp của Hội nghị, đã xác định được kế hoạch, đường lối phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ kiểm tra, giám sát năm 2015. Bên cạnh các chỉ tiêu cụ thể đặt ra cho năm 2015, tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII ở mức cao nhất, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Đồng chí Hồ Đức Phớc-Bí thư Tỉnh ủy kết luận: để phát huy sức mạnh của toàn xã hội trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 và nhiệm kỳ mới 2015-2020, cần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và tạo đồng thuận xã hội. Cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát và kiện toàn hàng ngũ cán bộ Đảng và Nhà nước để vai trò hạt nhân định hướng, chỉ đạo có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Đồng chí Phạm Văn Tấn - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc sở xây dựng phát biểu ý kiến
Đồng chí Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu ý kiến
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các đồng chí được chỉ định vào Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa các đồng chí được bầu vào Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh
Các thành viên tham dự phiên họp

Cũng trong khuôn khổ phiên họp, công bố quyết định chỉ định Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, gồm các đồng chí: Hà Tân Tiến - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Đoàn Hồng Vũ - Bí thư Thị ủy thị xã Hoàng Mai; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Thị ủy thị xã Cửa Lò; Lê Hồng Vinh - Bí thư Huyện ủy huyện Anh Sơn; Tăng Ngọc Tuấn - Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh; Lê Viết Trị - Bí thư Thị ủy thị xã Thái Hòa. Hội nghị cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thục Anh-Baonghean.vn