Cuộc truy đuổi ngoạn mục nhóm 'ăn bay' cuối năm
12/25/2014 4:22:05 PM
Thực hiện đợt tấn công truy quyét tội phạm cướp giật tài sản, đêm 21/12, sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Nghệ An đã lần lượt truy lùng, bắt giữ 2 đối tượng “ăn bay” sau khi ra tay cướp giật tài sản của nữ sinh tại đường Hồ Tùng Mậu, TP Vinh. Điều đáng nói, cả 2 đối tượng tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã bỏ học và gây ra nhiều vụ cướp giật liều lĩnh.

Là con út trong gia đình có 4 anh chị em, sau khi anh trai không may bị ngã, cứu chữa không qua khỏi, 2 chị gái lấy chồng, Lê Văn Hùng bỏ học theo đám bạn xấu. Bạn thân của Hùng là Lê Văn Anh, đối tượng đã có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản, bị xử phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo vì có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, anh trai đi xuất khẩu lao động, bố mẹ ốm yếu, duy nhất chỉ mình Anh ở nhà.
Hai đối tượng cướp giật tài sản Hùng và Anh bị bắt giữ

Do đua đòi ăn chơi, chập tối 21/12, Anh và Hùng bàn nhau tháo BKS xe máy đi “săn mồi”. Đến đường Lê Hồng Phong, TP Vinh, phát hiện 1 phụ nữ đeo túi xách, nghi là có nhiều tiền, Hùng điều khiển xe máy ép sát để Anh ra tay cướp giật tài sản nhưng không thành. Điều khiển xe máy đến đường Hồ Tùng Mậu, phát hiện 1 nữ sinh đang cầm điện thoại di động gọi, Hùng vòng xe quay trở lại, ép sát nữ sinh để Anh ra tay. Không để lỡ cơ hội, Anh ngồi sau với tay cướp giật chiếc điện thoại của nữ sinh và nhanh chóng trốn mất dạng trong đêm, lúc đó là 21 giờ cùng ngày. Thấy vậy, người dân đi trên đường liền gọi điện thoại báo cho Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an Nghệ An.

Nhận được tin báo, Đại tá Nguyễn Trọng Đối, Trưởng phòng giao cho Thượng tá Ngô Minh Tằng, Phó Trưởng phòng (phụ trách Đại đội Cảnh sát cơ động) triển khai lực lượng truy xét nóng 2 đối tượng cướp giật tài sản. Thượng tá Tằng điện báo cho 2 tổ công tác CSCĐ đang tuần tra trên đường phố để truy bắt các đối tượng cướp giật tài sản; đồng thời bố trí thêm 2 tổ công tác phối hợp chốt chặn các đường phố chính, do Trung tá Hoàng Minh Nghiêm, Đại đội trưởng Đại đội CSCĐ và Thiếu tá Dương Thanh Quang, Đại đội phó trực tiếp chỉ huy.
Tang vật trong vụ án
Quá trình truy xét, một tổ công tác phát hiện 2 nam thanh niên có đặc điểm như bị hại miêu tả (mặc áo ấm màu đen, đi chung 1 xe môtô màu trắng, không đeo biển kiểm soát), có biểu hiện không bình thường. Xác định là 2 đối tượng đã gây ra vụ cướp tài sản, tổ công tác bám theo, chờ cơ hội chặn bắt vừa đảm bảo an toàn cho người đi đường, vừa đảm bảo an toàn cho đồng đội. Lợi dụng ánh đèn đường chiếu sáng, 2 đối tượng phát hiện ra tổ công tác CSCĐ đi phía sau, chúng liền tăng ga để trốn. Tổ công tác liền bám theo.

Lên đến cầu vượt đường sắt (thuộc phường Cửa Nam), tổ công tác đã khôn khéo bám sát được xe của 2 đối tượng và yêu cầu dừng xe để kiểm tra, nhưng chúng không chấp hành và cố tình lạng lách hòng trốn thoát, buộc tổ công tác phải đuổi theo. Khi xe máy của 2 tổ công tác CSCĐ tăng ga chạy song song với xe của 2 đối tượng, biết không thể trốn thoát, chúng điều khiển cho xe chạy tạt ngang trước xe tổ công tác. Khi cả 2 xe máy lảo đảo, với tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, một cán bộ CSCĐ ngồi sau đã dũng cảm, nhanh như cắt, bay ra khỏi xe tóm giữ được đối tượng ngồi sau xe máy màu trắng, còn đối tượng điều khiển vù ga lao như tên bắn, trốn thoát. Lúc đó khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày.

Tại Đại đội CSCĐ, đối tượng khai tên Lê Văn Anh (SN 1996) trú tại xóm Thái Hậu, xã Nghi Thái.   Đối tượng trốn thoát tên Nguyễn Văn Hùng (SN 1995) trú tại xóm 4, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc. Kiểm tra người đối tượng Anh, phát hiện 2 điện thoại di động, trong đó 1 chiếc cướp của nữ sinh; 1 nhẫn kim loại, khoảng chục viên đá cuội, 1 nạng cao su (đối tượng khai cần thiết để bắn trả nếu bị Công an truy đuổi ráo riết). Ngay trong đêm, Trung tá Hoàng Minh Nghiêm chỉ huy tổ công tác có mặt tại xã Nghi Phong, phối hợp với Công an xã để bắt đối tượng Hùng. Tại đây, lực lượng chức năng không thấy Hùng ở nhà, chỉ có chiếc xe máy hãng xe Honda (sơn màu trắng) đúng như bị hại và đối tượng Anh cung cấp, nhưng được gắn BKS 37K1- 611.63.

Phát hiện ống xả và máy còn nóng, xác định đây là phương tiện gây án, còn đối tượng Hùng đang trốn đâu đó, đồng chí Nghiêm phối hợp với gia đình kêu gọi Hùng ra đầu thú. Biết trốn cũng không thoát, Hùng lầm lũi chui từ trong chuồng bò ra, tổ công tác còng tay Hùng đưa về cơ quan để làm rõ. Nhìn thấy đối tượng Anh bị còng tay ngồi co ro trong góc phòng làm việc của Công an, Hùng run như cầy sấy, xin thành khẩn khai báo để nhẹ tội.

Trước khi gây ra vụ cướp điện thoại của nữ sinh tại đường Hồ Tùng Mậu, cả Anh và Hùng đã ra tay cướp túi xách của một phụ nữ ở đường Lê Hồng Phong, TP Vinh nhưng không thành. Hùng và Anh còn khai, trong 1 tuần gần đây, chúng đã gây ra 5 vụ cướp giật điện thoại di động của người đi đường tại TP Vinh. Riêng Hùng vừa bị TAND TP Vinh xử 24 tháng tù về tội cướp giật tài sản nhưng cho hưởng án treo. Còn Anh có 1 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích.

Cả Hùng và Anh đã bỏ học, sống lêu lổng, đua đòi ăn chơi. Và đây là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội nghiêm trọng, để lại nỗi buồn lòng cho gia đình, người thân. Bởi  cả 2 đối tượng Anh và Hùng là con trai duy nhất có mặt ở nhà.

Sáng 22/12, các đối tượng đã được chuyển giao cho Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, làm rõ.
.

Thành Vinh - Conganghean.vn