Ban thường vụ họp định kỳ tháng 1 năm 2015
1/28/2015 8:07:03 AM

Chiều ngày 27/1/2015, Ban thường vụ Thành ủy họp nghe và cho ý kiến về kết quả kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2015, kế họach nhiệm vụ giai đoạn 2006-2020. Thông qua dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIII. Đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Vinh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp sau khi nghe báo cáo của UBND Thành phố, các đồng chí trong ban thường vụ Thành ủy đều cho rằng: Trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng về cơ bản thành phố vẫn giữ vững ổn định tình hình, kinh tế có sự phát triển khá. Thành phố đã thực hiện đạt và vượt 19/40 chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, có 1 số chỉ tiêu vượt cao so với kế họach như: Tỷ lệ giảm hộ nghèo, tỷ lệ khối xóm đạt văn hóa, số hộ dân thuê bao Internet..v.v…  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với vị thế của đô thị. Tổng thu ngân sách tăng 5,78%/năm. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng gần 9%/năm. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,71%. Công tác quản lý đất đai, đô thị từng bước đi vào nề nếp, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông đầu mối. Quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững. Trong năm qua, Thành phố đã được sự quan tâm của Trung ương và tỉnh về 1 số định hướng lớn tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội như Nghị quyết 26 của Bộ chính trị, Quyết định số 52 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Vinh năm 2030 tầm nhìn 2050…Điều đáng ghi nhận, đến nay yếu tố vùng đô thị Vinh trên 1 số lĩnh vực đã được hình thành, có 1 số lĩnh vực khẳng định được thế mạnh như: đào tạo nguồn nhân lực, khoa học - công nghệ, y tế, tài chính, bảo hiểm và ngân hàng.

Tuy vậy, quy mô và hiệu quả kinh tế thành phố còn hạn chế, quản lý nhà nước trên 1 số lĩnh vực về đô thị, văn hóa xã hội và vệ sinh môi trường chưa đáp ứng yêu cầu, sự phối hợp giữa chính quyền và MTTQ chưa phát huy tối đa các nguồn lực xã hội để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống và tinh thần của nhân dân. Thay mặt Thường trực Thành ủy, đồng chí Võ Viết Thanh - Bí thư Thành ủy Vinh kết luận và chỉ đạo UBND Thành phố cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của BTV Thành ủy để hoàn thiện báo cáo. Trong đánh giá kết quả cần có tính khoa học, có so sánh với giai đoạn 5 năm trước. Về định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020 cần sát với thực tế của đô thị vùng. Theo đó, định hướng phát triển kinh tế của Vinh trọng tâm là kinh tế dịch vụ, bao gồm dịch vụ tổng hợp: nhà hàng, khách sạn, y tế, bảo hiểm, ngân hàng...v.v…

Tại cuộc họp Thành ủy đã thông qua dự thảo lần 1 Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXIII.

Minh Nguyệt – Đài Vinh