TP Vinh - Sẵn sàng cho lễ vinh danh dân ca ví giặm
1/28/2015 10:41:19 AM

Lễ vinh danh dân ca ví, dặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra vào tối 31-1 tại chân tượng đài Bác Hồ, quảng trường Hồ Chí Minh. Đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, TP Vinh đã  sẵn sàng để chào đón sự kiện quan trọng và  ý nghĩa này.

Dân ca ví giặm là di sản văn hóa của nhân loại, là niềm tự hào của nhân dân hai tỉnh NA và Hà Tĩnh. Những ngày qua, TP Vinh chỉ đạo tập trung cao cho công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn về giá trị cũng như trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa dân ca ví giặm. Từ nguồn ngân sách, TP Vinh đã đầu tư lắp đặt và dịp này đưa vào sử dụng 70 cụm với 210 loa tại các khu vực công cộng nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho công tác tuyên truyền. Đến thời điểm này mọi người dân TP đang háo hức chờ đón sự kiện trang trọng và đầy ý nghĩa này. Ông Đường Cảnh Phúc- một người dân ở Khối Trung Mỹ- Phường Lê mao - TP Vinh có cảm nhận: “Chuẩn bị cho lễ vinh danh là người dân TP Vinh tôi cảm thấy rất tự hào, mọi công tác chuẩn bị của TP và Tỉnh rất chu đáo. Chúng tôi đang háo hức chờ đón lễ vinh danh sắp tới”.

Để làm đẹp không gian các đơn vị chức năng tiến hành bó gọn các loại cáp điện trên các trục đường. Chỉnh trang đô thị, trang trí cây xanh, đường phố, vật kiến trúc, hệ thống chiếu sáng trên các trục đường chính. Huy động các đoàn viên thanh niên cùng nhân dân địa phương ra quan vệ sinh môi trường. Đặc biệt giao nhiệm vụ cho Công ty môi trường đô thị triển khai nhiệm vụ liên tục, đảm bảo môi trường xanh- sạch- đẹp. Tránh tình trạng ùn tắc rác thải trên các tuyến đường trong dịp lễ hội. “Để chuẩn bị cho lễ vinh danh công ty đã huy động toàn bộ lực lượng tổng dọn vệ sinh trên các ngõ đường tuyến phố, đưa về nơi tập kết rác đảm bảo không để mất mỹ quan đô thị”- Ông Hoàng Văn Khanh- giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nghệ An cho biết.

Ngay trong ngày 31-1-2015, cùng với lễ vinh danh dân ca ví giặm trên địa bàn TP Vinh sẽ diễn ra các sự kiện khánh thành các công trình quốc lộ 1A, cầu vượt, cảng hàng không Vinh. Vì vậy việc đảm bảo an ninh trật tự  phải được quan tâm hàng đầu. Các phường xã bố trí lực lượng an ninh, dân phòng tăng phối hợp với lực lượng công an cường tuần tra kiểm soát để đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau khi diễn ra sự kiện. Tập trung tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, phối hợp cùng thanh tra đô thị tăng cường giải tỏa hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị. Nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp về một thành phố thân thiện văn minh. Ông Nguyễn Quang Việt- Chủ tịch UBND Phường Hưng Phúc - TP Vinh trao đổi thêm.“Để lễ vinh danh diễn ra tốt đẹp phường đã tập trung làm tốt công tác giải toả hành lang giao thông, tuyên truyền trên truyền thanh cơ sở. Tổ chức vệ sinh môi trường”-

Có thể nói đến thời điểm này TP Vinh cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị cho lễ vinh danh dân ca ví giặm. TP Vinh đã sẵn sàng chào đón sự kiện văn hóa lớn này với niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao đối với di sản văn hóa của nhân loại.

Hương Giang- Đài Vinh