Chiến sự ác liệt, Tổng thống Ukraine điện đàm với lãnh đạo Đức, Pháp, Mỹ
2/15/2015 10:36:49 AM

Trong bối cảnh chiến sự không ngừng leo thang tại đông Ukraine với những trận ném bom tại thị trấn Debaltseve và pháo kích tại Donetsk, Tổng thống Ukraine cho hay ông sẽ có cuộc điện đàm với các lãnh đạo Đức, Pháp, Mỹ trong ngày 14/2, chỉ vài giờ trước thời hạn ngừng bắn.

Quân ly khai thân Nga chuẩn bị bắn tên lửa Grad tấn công quân chính phủ Kiev tại thị trấn Debaltseve. (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Merkel vào 17h chiều 14/2 (giờ địa phương). Ông Poroshenko cũng bổ sung sẽ tiếp tục điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama 2 tiếng sau đó.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh xung đột tại đông Ukraine ngày càng ác liệt dù khoảng thời hạn bắt đầu đình chiến từ 0h ngày 15/2 chỉ còn được tính bằng giờ.

AFP dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết trong ngày 14/2, phe ly khai thân Nga đã tiến hành những trận ném bom dữ dội nhằm vào thị trấn huyết mạch Debaltseve tại đông Ukraine.

“Quân ly khai đã phá hủy thị trấn Debaltseve. Họ đã tiến hành các trận ném bom không ngừng nhằm vào các khu dân cư và các tòa nhà, gây ra nhiều đám cháy trên khắp thị trấn”, cảnh sát trưởng Vyacheslav Abroskin, một người ủng hộ quân chính phủ Kiev, thông báo trên mạng xã hội Facebook. Ông Abroskin cũng cho hay đồn cảnh sát Debaltseve đã bị các tên lửa Grad bắn trúng.

Debaltseve là một thị trấn có tuyến đường sắt chiến lược nối vùng Donetsk và Lugansk, hai thành trì của phe ly khai. Trong những ngày gần đây, chiến sự đã diễn ra ác liệt tại thị trấn này làm hàng ngàn dân thường phải đi sơ tán.

Một binh sĩ Ukraine đang vẫy xe thiết giáp. (Ảnh: Daily Mail)

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin AFP, trong ngày 14/2 những trận pháo kích tại thành phố Donetsk, đông Ukraine đã giết chết 2 người, gồm 1 nam và 1 nữ.

Các đạn pháo đã  rơi vào gần khu vực nhà ở của lãnh đạo phe ly khai thân Nga Alexander Zakharchenko. AFP nhận định pháo kích xảy ra hàng ngày ở khu vực Donestk, nhưng hiếm khi khu trung tâm thành phố lại trúng đạn như lần này.

Xung đột tại Ukraine không chỉ không hạ nhiệt mà còn liên tục leo thang sau khi lãnh đạo 4 nước Đức, Pháp, Nga, Ukraine đạt được một thỏa thuận hòa bình tại Minsk (Belarus) hôm 12/2 sau gần 17 giờ “cân não đấu trí”.

Thỏa thuận quy định hai bên tham chiến ngừng bắn từ 0h ngày 15/2, quân đội Kiev sẽ đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến tuyến hiện nay. Quân ly khai sẽ rút trở lại vị trí như hồi tháng 9/2014, thời điểm lệnh ngừng bắn cũ có hiệu lực.

Khu vực an ninh phân tách giữa hai bên sẽ rộng ít nhất 50 km đối với các loại đạn pháo kích cỡ lớn hơn 100mm, 70 km đối với các bệ phóng hỏa tiễn đa nòng và 100 km đối với các vũ khí hạng nặng hơn với tầm xa hơn (như tên lửa đạn đạo Tochka-U).

Thỏa thuận cũng yêu cầu rút “binh lính nước ngoài, vũ khí hạng nặng và lính đánh thuê” khỏi Ukraine dưới sự giám sát của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). “Các nhóm vũ trang bất hợp pháp” sẽ bị giải giáp vũ khí.

Thoa Phạm

Theo AFP