Thế giới 24h: Tìm ra tung tích đao phủ IS
2/27/2015 8:58:23 AM

Kẻ chuyên chặt đầu các con tin của IS được xác định là người Anh gốc Kuwait, hé lộ âm mưu tấn công Anh và Nga của trùm khủng bố Osama bin Laden... nằm trong số những tin tức nổi bật trên thế giới trong 24 giờ qua.

Tin nổi bật

Đao phủ bịt mặt có biệt danh "Jihadi John" xuất hiện trong các đoạn băng ghi cảnh chặt đầu các con tin trong tay Nhà nước Hồi giáo (IS) là Mohammed Emwazi, một người Anh sinh ra ở Kuwait trong một gia đình giàu có.

Washington Post đưa tin, Emwazi lớn lên ở London và tốt nghiệp với tấm bằng lập trình viên máy tính.

Trong các video mà IS tung ra, tay súng mặc đồ đen cầm dao nói giọng Anh dường như đã chặt đầu nhiều con tin, trong đó có người Mỹ, người Anh và người Syria.

Washington Post cho biết, Emwazi tận dụng các video để đe dọa phương Tây và chế nhạo một số nhà lãnh đạo như Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

"Tên thật của hắn, theo bạn bè và những người quen biết, là Mohammed Emwazi, một người Anh sinh ra trong một gia đình giàu có và lớn lên ở tây London, tốt nghiệp đại học với tấm bằng về lập trình máy tính", báo Washington Post mô tả.

Trong tất cả các đoạn băng chặt đầu con tin, đao phủ này mặc toàn đồ đen, chỉ để hở mắt và chóp mũi. Các con tin gọi nhân vật này là John.

Các nguồn tin chính phủ Anh và cảnh sát từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin trên Washington Post.

Tin vắn

- Tài liệu mật về những thư từ trao đổi giữa Osama bin Laden và các thuộc hạ vừa hé lộ cho thấy trùm khủng bố này từng lên kế hoạch tấn công Nga, Anh và châu Âu.

- Itar-Tass ngày 26/2 đưa tin, Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng tuyên bố chuyển sang hệ thống tài chính đa tiền tệ.

- Hãng tin RT cho biết, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraina nếu Kiev không trả nợ trong vòng 3 đến 4 ngày. Ông bình luận thêm rằng, việc cung cấp khí đốt cho châu Âu cũng có thể sẽ bị ảnh hưởng.

- Quốc hội Argentina thông qua dự luật thành lập một cơ quan tình báo mới, tiếp sau cái chết bí ẩn của công tố viên Alberto Nisman, người đang điều tra vụ đánh bom khủng bố nhằm vào người Do Thái năm 1994.

- Ít nhất 15 thành viên IS đã bị tiêu diệt trong loạt vụ không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở khu vực gần biên giới giữa Iraq và Syria.

- Công ty Quản lý Hàng hải Đại dương (OMM) có trụ sở tại Bình Nhưỡng, từng cố giấu máy bay chiến đấu trong một chuyến hàng chở đường, đã tiếp tục tìm cách né lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng cách đổi tên hầu hết tàu thuyền của mình.

- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức tham vấn về bản báo cáo ngày 26/2 và khẳng định Triều Tiên vẫn giữ nguyên chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của nước này, bất chấp các nghị quyết của Hội đồng.

- Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha sẽ đối chất với cơ quan chống tham nhũng NACC của nước này trong vụ điều tra cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva về tội “sát nhân”. Trả lời báo chí trong nước sáng ngày 26/2, ông Prayuth cho biết sẵn sàng hợp tác với NACC để làm sáng tỏ trách nhiệm của những người liên quan đến biến cố năm 2010, tức cuộc trấn áp đẫm máu của quân chính phủ nhắm vào cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ khiến 91 người chết.

- Các nguồn tin an ninh cho biết ngày 26/2, các phần tử nổi dậy ở Somalia đã nã đạn cối vào dinh Tổng thống được canh phòng nghiêm ngặt và khu nhà chính phủ ở thủ đô Mogadishu, khiến 1 nhân viên bảo vệ thiệt mạng.

Tin ảnh

Miền đông Ukraina bị tàn phá bởi bom đạn giữa quân chính phủ và quân li khai suốt nhiều tháng qua. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 5.800 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự bùng nổ hồi tháng 4 năm ngoái. Thương vong trên thực tế được cho là cao hơn. (Ảnh: Getty)

Phát ngôn

Ngày 26/2, Nga tuyên bố coi những đe dọa của Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow là bằng chứng cho thấy Washington và EU không hợp tác vì sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraina.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: "Mỹ và Liên minh châu Âu đang âm mưu khuấy động tâm lý kích động nhằm đánh lạc hướng chú ý đối với việc cần thiết phải tuân thủ thỏa thuận Minsk".

Sự kiện

Ivan Petrovich Pavlov (26/9/1849 - 27/2/1936) là nhà tâm lý học, nhà sinh lý học nổi tiếng người Nga.

Nǎm 1904, ông được trao giải Nobel cho công trình nghiên cứu về phản xạ có điều kiện và ngôn ngữ.

Thanh Hảo-VNN