Tuyển sinh lớp 6: Phương án nào trước giờ G?
3/20/2015 2:59:01 PM

Liên quan đến quyết định không tổ chức thi vào lớp 6 THCS vào đầu tháng 11/2014, ngày 17/3/2015, Bộ GD&ĐT đã ra chỉ thị 5105 cấm tuyệt đối tổ chức thi tuyển vào lớp 6 dưới bất cứ hình thức nào. Quyết định được đưa ra vào thời điểm chỉ còn gần nửa học kì nữa là bước vào mùa tuyển sinh.

Tiết học Toán của lớp 5C trường tiểu học Hà Huy Tập 2 –TP Vinh sau lệnh cấm không thi tuyển vào lớp 6 trở nên nhẹ nhàng hơn với cả cô và trò. Nếu như trước đây, ngoài giảng dạy chương trình cơ bản trong SGK, thì cô giáo Thanh Vân phải dành ít thời gian hướng dẫn học sinh làm thêm bài tập ngoài. Bởi hàng năm, trường tiểu học Hà Huy Tập 2 luôn nằm trong tốp dẫn đầu thành phố về học sinh đậu vào trường THCS Đặng Thai Mai – trường THCS trọng điểm của thành phố. Vì vậy, với cô và trò lớp 5C, kì thi tuyển vào lớp 6 thực sự là một áp lực. Nhưng với lệnh cấm của Bộ GD&ĐT đã giải tỏa tâm lí cho cả cô và trò những ngày qua.

Cũng như GV và học sinh của trường tiểu học Hà Huy Tập 2, giáo viên, học sinh và cả phụ huynh có con học tiểu học đều đồng tình với quyết định của Bộ GD&ĐT.

Lệnh cấm tổ chức thi tuyển vào lớp 6 mới đây và trước đó là chỉ thị 5105 của Bộ GD&ĐT, việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm ở bậc học tiểu học bước đầu đã mang lại hiệu quả. Bởi khi không tổ chức thi kiến thức văn hóa nâng cao thì phụ huynh cũng không phải cho con em mình học thêm nhiều như lâu nay.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra và cũng là băn khoăn của hầu hết GV, phụ huynh đó là không tổ chức thi tuyển nhưng các trường THCS trọng điểm vẫn tổ chức tuyển sinh. “Vậy phương thức tuyển sinh như thế nào và liệu có đảm bảo công bằng. Và đến khi nào ngành GD&ĐT có hướng dẫn thực hiện khi mà chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến thời điểm tuyển sinh” - Thầy giáo Trần Văn Phương – Hiệu trưởng trường tiểu học Hà Huy Tập 2 băn khoăn.

Về lựa chọn phương án thay thế cho kỳ thi kiểm tra kiến thức văn hóa 2 môn Toán và Tiếng Việt, Sở GD&ĐT vẫn đang trả lời một cách chung chung như khi có chỉ thị 5105. Đó là chọn phương thức xét tuyển thay cho thi tuyển nhưng điều kiện xét tuyển như thế nào thì vẫn chưa có hướng dẫn. Vì vậy, đối với các trường Tiểu học thì thời điểm này, nhiệm vụ trọng tâm của khối lớp 5 vẫn là dạy - học  bám sát chương trình.

Lựa chọn hình thức tuyển sinh thay thế cho cách thi truyền thống lâu nay đối với các trường THCS tổ chức thi tuyển nhất là những trường chịu sức ép về số lượng thí sinh dự thi như Đặng Thai Mai của TP Vinh hay Lý Nhật Quang của huyện Đô Lương thực sự là bài toán khó. Bởi nếu chọn phương án xét học bạ thì với tỉ lệ học sinh giỏi gần như cả lớp, cả trường thì khó có thể tuyển chọn. Đó là chưa nói, hiện nay, bậc tiểu học thay điểm số bằng nhận xét. Vì vậy, khi ngành GD-ĐT quyết định duy trì mô hình trường THCS này thì phải đưa ra giải pháp đảm bảo công khai minh bạch và công bằng đối với học sinh khi thời gian không còn nhiều.

Tác giả bài viết: Thu Hiền – Ngọc Mai và Đài TTTH Đô Lương
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An