Món thịt gà bóp thập cẩm ở thành phố Vinh, Nghệ An được nhiều người tìm đến khi chiều xuống và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều khách du lịch khi ghé qua đây.
Gà bóp thập cẩm là món ăn lai rai rất thú vị ở thành Vinh
Xứ Nghệ từ lâu nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã làm say lòng người như cháo lươn đồng, hến xào đọt bí, bánh mướt ram…Những món ăn nơi đây đều xuất phát từ bến nước, con sông, cây nhà lá vườn và trở thành các món “đệ nhất khoái” chu du từ bắc chí nam.
Khác hẳn với các món ăn có từ lâu đời đó, gà bóp mới nổi lên ở thành Vinh những năm gần đây nhưng cũng rất “được lòng” mọi người. Tất nhiên, món ăn này cũng được tạo nên từ những nguyên liệu "hương đồng gió nội " sẵn có như con gà quê, măng muối chua, rau húng quế, giá đỗ... Một vài nơi người ta làm món gà bóp với lá rau má cũng rất thi vị.
Gà bóp thập cẩm khiến thực khách xuýt xoa bởi hương vị đậm đà của từng miếng gà luộc ngấm gia vị. Cắn miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ không phải của chanh hay dấm mà chính là những sợi măng muối, vị hơi ngọt của đường và cay nhẹ của tiêu.
Một vài nơi người ta sử dụng rau má để làm nguyên liệu bóp cùng gà quê
|
Không chỉ hương vị của miếng thịt gà quê khiến nhiều người mê mà những loại rau đi kèm cũng hấp dẫn không kém. Giá đỗ, hành tây, măng chua, cà rốt, húng quế, tất cả đều rất giòn và thơm làm người ta ăn hoài mà không chán. Thế nên, chỉ cần một đĩa gà bóp thập cẩm thôi là bạn có thể ngồi lai rai từ đầu đến cuối bữa nhậu mà không sợ… thiếu mồi.
Tôi nhớ tạp chí du lịch Rough Guides của Anh mới đây đã viết: “Món ăn của Việt Nam có nét đặc trưng và rất khó quên. Các món ăn được chế biến dựa trên sự cân bằng của vị chua, cay, mặn, ngọt…”. Món gà bóp thập cẩm này cũng áp dụng triệt để sự cân bằng của “tứ vị” nói trên.
Ở Vinh có khá nhiều quán bán gà bóp nhưng theo tôi, có hai quán ngon nhất là ở đường Trường Chinh và đường Nguyễn Sỹ Sách. Những quán này đều mở từ 15 giờ chiều cho tới khuya.