Trung Quốc phải lên tiếng sau khi bị G-7 lên án tình hình Biển Đông
4/19/2015 2:14:12 PM

Trung Quốc nói tranh chấp Biển Đông phải do “nước đương sự trực tiếp giải quyết” sau khi G7 ra tuyên bố về an ninh hàng hải, BBC đưa tin.

Trung Quốc phải lên tiếng sau khi bị G-7 lên án tình hình Biển Đông

Ảnh chụp vệ tinh ngày 8/4/2015 cho thấy hành động cải tạo các bãi đá ngầm của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông - CSIS.

Trung Quốc nói tranh chấp Biển Đông phải do “nước đương sự trực tiếp giải quyết” sau khi G7 ra tuyên bố về an ninh hàng hải.

Hôm 15/4, Hội nghị Ngoại trưởng nhóm G7 ra tuyên bố bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng, làm gia tăng bầu không khí căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi tiếp tục quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, bày tỏ quan ngại đối với bất cứ hành vi đơn phương nào làm thay đổi hiện trạng và gia tăng tình hình căng thẳng tương tự như việc lấn biển xây đảo quy mô lớn”.

Sau đó, ngày 17/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói Trung Quốc trước sau như một chủ trương tranh chấp liên quan cần phải do nước đương sự trực tiếp giải quyết thông qua đàm phán và hiệp thương.

Các hoạt động của Trung Quốc tại các đảo ở Biển Đông gần đây đang gây lo ngại cho các nước.

Mới nhất, tạp chí quốc phòng IHS Jane’s công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây một đường băng quân sự mới trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

CÔNG MINH